Chủ Nhật, 09/02/2014 - 09:46

Con gái chọn ngành học nào phù hợp?

(Dân trí) - Ngành Địa lý môi trường ra trường làm gì? Con gái chọn ngành học nào phù hợp? Ngành Kỹ thuật hạt nhân của ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh thế nào? Quy định thi liên thông năm nay thế nào?

Cơ hội việc làm của hệ Cử nhân công nghệ - ĐH Bách khoa Hà Nội như thế nào? Liệu học cử nhân công nghệ xong ra trường có thất nghiệp không? Vì bây giờ em thấy người ta chuộng kỹ sư hơn? (vuquang@gmail.com)

PGS. Hoàng Minh Sơn - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội: Em lưu ý rằng Cử nhân công nghệ của ĐHBK Hà Nội là hệ đại học đào tạo 4 năm, giống như rất nhiều trường đại học khác (mà có thể các trường đó cấp bằng "kỹ sư"). Đối với các nhà tuyển dụng thì quan trọng là em tốt nghiệp ở đâu, ngành gì, thời gian và kiến thức học được như thế nào, năng lực làm việc ra sao chứ không phải tên gọi "Cử nhân" hay "Kỹ sư". Tất nhiên nếu em tốt nghiệp ĐHBK Hà Nội thì sẽ có sự phân biệt giữa Cử nhân công nghệ và Kỹ sư - bởi thời gian đào tạo khác nhau và định hướng đào tạo khác nhau.

Nói như vậy không phải Cử nhân công nghệ thì ít cơ hội hơn Kỹ sư, bởi điều này phụ thuộc nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hơn nữa, chương trình Cử nhân công nghệ chú trọng hơn các kỹ năng thực hành, ứng dụng - thực tế nhu cầu sử dụng đội ngũ cán bộ vận hành công nghệ rất cao mà các kỹ sư (chuyên về nghiên cứu, thiết kế) chưa chắc đã phù hợp. 

Em ở khu vực 1 đối tượng 1 nhưng không phải khu vực đặc biệt khó khăn. Vậy năm nay em thi có được cộng điểm không? (nguyen_viet_nam_bk92@yahoo.com.vn)

Em vẫn được cộng điểm bình thường theo quy định hàng năm

Ngành Quản lý giáo dục của ĐH Sư phạm TPHCM và ngành Giáo dục học của ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM ngành nào đào tạo tốt hơn? Nếu em học ngành Quản lý giáo dục thì cơ hội việc làm của em có tốt không? Em thích học ngành này nhưng mà sợ ra trường không có việc làm vì nghe nói ngành này phải quen biết mới xin được.

Cho em hỏi tại sao ngành Tâm lý học của trường ĐH Sư phạm HN có thi khối A mà ngành Tâm lý học của trường ĐH Sư phạm TPHCM không có thi khối A? (duongthanhan2012@gmail.com)

 Ngành nào cũng tốt, mỗi ngành có thế mạnh riêng của mình, quan trọng là em thấy ngành nào phù hợp với bản thân mình.

Ngành Quản lý giáo dục ra trường làm cán bộ, chuyên viên các phòng/ban đào tạo, tổ chức hành chính, kế hoạch tài chính, đánh giá chất lượng, quản lý dự án… trong các cơ quan quản lý GD-ĐT (Vụ, Viện, Sở, Phòng); Các trường, cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập; các tổ chức chính trị, xã hội; hoặc làm cán bộ giảng dạy.

Cơ hội việc làm phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan như năng lực bản thân, cơ hội và sự may mắn... Nếu em yêu thích ngành học nào, em nên theo đuổi để thực hiện ước mơ của mình. Nếu còn băn khoăn em nên cân nhắc kỹ và tham khảo ý kiến người thân.

Còn về khối thi, mỗi trường có quy định riêng về khối thi, nếu em mạnh khối nào thì đăng ký thi khối đó. Chúc em may mắn.

 Em muốn biết phần giảm tải trong chương trình học lớp 12 thì xem ở đâu vì muốn thi lại ĐH  năm nay? (bodoicuho50@gmail.com)

Việc giảm tải chương trình học vẫn như mọi năm. Tuy nhiên, nếu ôn thi đại học thì em phải học đều tất cả kiến thức của chương trình vì thi đại học khác với thi tốt nghiệp đòi hỏi phải có kiến thức toàn diện chương trình.

Em đang học năm cuối tại trường CĐ Hàng hải I. Em có nguyện vọng được học liên thông lên đại học vào năm nay. Cho em biết về thủ tục dự thi, thời gian, quy chế thi liên thông lên bậc đại học năm nay? Và ở Hải Phòng thì có những trường đại học nào tiếp nhận thi liên thông lên đại học, em đang học khoa Kinh tế chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp. (hieu.nguyen.26101993@gmail.com)

Quy định thi liên thông năm nay vẫn thực hiện như năm 2013, không có gì thay đổi. Nhiều trường đào tạo hệ đại học liên thông, em thích học lên trường nào thì vào trang web của trường đó để tìm hiểu vì các trường đều công bố trên đó. Tuy nhiên, hiện nay các trường chưa công bố phương án tuyển sinh của trường mình. Em chờ đến khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học nhé!

Em hiện đang là sinh viên năm 3 của 1 trường cao đẳng. Tháng 7 /2014 là em tốt nghiệp. Trường hợp như em thì đăng kí hồ sơ thi đại học năm 2014 theo dạng sinh viên thi lại hay là dạng thí sinh tự do? (thanhhang.6424@gmail.com)

Em thuộc dạng thí sinh tự do.

Năm 2014 Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội vẫn áp dụng thi 3 chung hay thi riêng? (phamngochieuqt@gmail.com)

Hai trường đại học trên vẫn thi theo hình thức "3 chung" theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Em đang học lớp 12 và đang rất phân vân không biết nên chọn nghề nào. Em có đam mê và ước mơ trở thành một C.E.O từ hồi cấp II và rất nỗ lực để đạt được ước mơ đó. Nhưng mẹ lại hướng cho em vào làm an ninh, vì mẹ bảo con gái làm công việc ổn định sẽ tốt hơn, có nhiều thời gian chăm sóc gia đình và bản thân, lại có mối quan hệ nên xin việc dễ dàng. Em cũng từng tham gia rất nhiều hoạt động, công tác Đội, Đoàn của trường lớp, nhưng không thích những công việc hành chính mặc dù biết nó ổn đinh, nhưng nghe mẹ nói cũng có lý. Vậy em nên làm gì đe có được quyết định đúng đắn nhất cho mình? Em xin cảm ơn! (sophienguyenngong@gmail.com)

Được bố mẹ định hướng đó là điều rất tốt và may mắn cho em. Đúng là hiện nay tâm lý chung của nhiều học sinh lớp 12 là rất băn khoăn không biết chọn trường, chọn ngành theo sở thích hay theo định hướng của bố mẹ. Theo Ban tư vấn em nên chọn ngành học phù hợp với sở thích, phù hợp với năng lực bản thân và phù hợp điều kiện hoàn cảnh của mình. Mỗi ngành học đều có sự vất vả và thích thú khác nhau. Ngành An ninh cũng phù hợp với nữ. Vẫn còn nhiều thời gian để em cân nhắc lựa chọn.

Em dự định thi vào trường ĐH KHXH & NV TPHCM ngành Địa Lý, chuyên ngành Địa Lý môi trường nhưng em vẫn còn nhiều băn khoăn. Liệu học ngành này thì sau này xin việc có khó lắm không? Vị trí làm việc phù hợp với ngành này? Và học phí của trường thì như thế nào? (azghgs@gmail.com)

Các cử nhân ngành Địa lý có khả năng làm việc, quản lý và nghiên cứu khoa học theo các hướng: Sinh thái cảnh quan và Môi trường, Địa mạo & T ai biến thiên nhiên, Địa lý và môi trường biển, Bản đồ - Hệ thông tin địa lý và Viễn thám, Địa nhân văn và Kinh tế sinh thái, Địa lý du lịch và Du lịch sinh thái, Địa lý qui hoạch và tổ chức lãnh thổ, có khả năng giảng dạy địa lý tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trung học phổ thông. Ngoài ra, các cử nhân Địa lý còn có thể đảm nhận công việc trong các lĩnh vực quản lý tài nguyên, môi trường và giảm thiểu tai biến thiên nhiên, xây dựng, quản lý và đánh giá các dự án phát triển đô thị, nông nghiệp, nông thôn , làm việc cho các tổ chức tài chính, bảo hiểm.

Học phí của trường theo quy định của nhà nước.

Em muốn hỏi là ngành Kỹ thuật hạt nhân của ĐH Bách khoa HN có chương trình Kỹ sư tài năng không? Nếu có thì trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp đó khi nào? Môn thi và nội dung thi vào? (vanhuong@gmail.com)

Trường  ĐH Bách khoa Hà Nội đang triển khai xây dựng chương trình đào tạo đặc biệt ngành Kỹ thuật hạt nhân, tương tự như các chương trình tiên tiến nhưng kết hợp giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Khi vào trường các em sẽ được hướng dẫn để đăng ký dự tuyển, không cần thi.

Ban tư vấn tuyển sinh