Thứ Hai, 18/07/2011 - 14:10

Điểm chuẩn khoa Luật - ĐHQGHN năm nay có hạ không?

(Dân trí) - 21 điểm có đỗ vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội? Điểm chuẩn vào khoa Luật - ĐH QGHN có giảm? Điểm chuẩn vào hệ ngoài ngân sách của Học viện ngân hàng? Học khoa Kinh tế & Kinh doanh quốc tế - trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN ra trường có dễ xin việc?

Em vừa thi khối A Khoa luật - ĐHQG HN, em làm bài được khoảng 16,5 điểm, em rất lo lắng, liệu điểm chuẩn của khoa Luật - ĐHQG HN năm nay có hạ không?(onelifeonelove_nolovenolife@yahoo.com)

ĐH Quốc gia Hà Nội năm nào cũng xây dựng mức điểm chuẩn sàn cho các khối A, B, C, D. Theo đó, các trường thành viên căn cứ vào điểm sàn đó để xây dựng điểm chuẩn và điểm chuẩn không được thấp hơn điểm sàn.

Điểm sàn khối A năm 2010 của ĐH QGHN là 17,0 điểm. 2 năm trở lại đây mức điểm sàn vào ĐH QGHN không thay đổi. Tuy nhiên, có thể năm nay điểm sàn vào ĐH QGHN sẽ giảm hoặc giữ nguyên như năm trước. Em cần chờ đợi sự may mắn.

Tôi có con năm nay thi vào trường ĐH Kinh tế - ĐH QGHN. Cháu thi khối D vào khoa Kinh tế & Kinh doanh quốc tế của trường. Mới đây, bạn tôi có góp ý học khoa của trường này ra rất khó xin việc vì việc đào tạo khoa này của trường Đại học Kinh tế là lí thuyết nhiều, kĩ năng thực hành kém. Nếu con tôi đỗ vào khoa Kinh tế & Kinh doanh quốc tế của trường Đại học Kinh tế có triển vọng và dễ xin việc không? Nếu so sánh khoa này với khoa Kinh tế quốc tế hay Kinh tế đối ngoại của các trường như Đại học KTQD, Đại học Ngoại ngữ, Học viện Ngoại giao Việt Nam thì chất lượng đào tạo thế nào, khi ra trường cơ hội xin việc có mở không? (quangthang711@gmail.com)

Trong thời cuộc hiện nay, mỗi trường đại học đều đặt ra mục tiêu hoạt động hướng tới chất lượng tốt nhất, đạt chuẩn đầu ra mà Bộ GD-ĐT quy định và hướng tới chuẩn quốc tế.

Về chương trình đào tạo, các trường đại học đều phải xây dựng thực hiện giảng dạy theo khung của Bộ GD-ĐT từ 50-60% còn lại 40-50% chương trình các trường tự thiết kế đó là thế mạnh riêng của từng trường. Mặc dù, bề dày đào tạo chưa nhiều nhưng trường ĐH Kinh tế có thế mạnh riêng của mình thuộc ĐH QGHN, nên sau khi học hết năm thứ nhất, sinh viên học các chương trình chuẩn có cơ hội học thêm ngành thứ 2 tiếng Anh (phiên dịch) của trường ĐH Ngoại ngữ, ngành Luật kinh doanh của khoa Luật. Ngoài ra, sinh viên ngành kinh tế, Kinh tế phát triển có cơ hội học ngành Tài chính - Ngân hàng tại trường.

Để tìm được việc làm hợp ý muốn với sinh viên ngoài kiến thức về chuyên môn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như năng lực bản thân, khả năng tư duy cộng với các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành…

Do vậy, bác có thể yên tâm cho con học tập tại trường ĐH Kinh tế, với môi trường học tập và kiến thức thực tế, cháu sẽ tự rèn luyện và biết khả năng của mình vì đây mới là sự khởi đầu.

Trong ngày thi đại học toán khối A vừa qua, em đã làm hết 4 từ giấy thi và theo thói quen em đã ghi rõ tờ 1, tờ 2, tờ 3, tờ 4 vào từng tờ giấy thi để đánh thứ tự trang. Khi em nộp bài thì có giám thị nói không được đánh số thứ tự như thế vì trong quy chế không nói rõ thí sinh có được ghi thứ tự các tờ thứ tự bài làm không. Cho em hỏi làm thế có bị vi phạm quy chế thi không? (anhsequayve_vitcon@yahoo.com)

Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT quy định sẽ đình chỉ bài thi nếu thí sinh viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi; đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Với thói quen ghi rõ từng tờ giấy thi của em không vi phạm quy chế. Em yên tâm chờ đợi kết quả thi của mình.

Em thuộc diện đối tượng con thương binh bị mất sức lao động dưới 81% (đối tượng 06). Khi làm thủ tục dự thi,em đã nộp bổ sung giấy tờ ưu tiên nhưng trong "giấy thi” em cũng không ghi rõ vùng đối tượng. Em đang rất băn khoăn là liệu em có được cộng 01 điểm ưu tiên đối với đối tượng con gia đình chính sách theo quy chế hiện hành không? Em xin hỏi thêm là với mức độ đề thi như năm nay, điểm trúng tuyển vào ngành Tiếng Anh tài chính ngân hàng (D1 ) của HV Ngân hàng sẽ dao động trong vùng nào? (blackandwhite2812@gmail.com)

Em vẫn được cộng điểm ưu tiên. Em không cần ghi rõ trong giấy thi vì điểm ưu tiên, nhà trường sẽ cộng sau khi em có tổng điểm 3 môn thi.

Điểm chuẩn khối D1 Học viện Ngân hàng năm 2010 là 19,5. Với đề thi năm nay dự kiến điểm chuẩn sẽ dao động trong vùng từ 19-20 hoặc 21 điểm.

Em muốn hỏi ban tư vấn tuyển sinh là kì thi đại học khối A em làm được khoảng 21 điểm thì có đỗ được ngành điện trường ĐH Bách khoa Hà Nội không? (the_red_devils_fc_93@yahoo.com.vn)

Điểm chuẩn năm 2010 của ĐH Bách khoa Hà Nội từ 16-21 điểm, nên năm nay nếu dự kiến điểm của em là 21, em có nhiều khả năng đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội. Chúc em thành công.

Năm nay cháu dự thi khối A ngành Kế toán của HV Ngân hàng. Điểm vào ngành năm vừa rồi là 21đ. Cháu tính cháu được khoảng 18-19 đ thì cháu có khả năng đỗ vào ngành này không?
 
Học viện ngân hàng có hệ ngoài ngân sách, nếu cháu không đỗ vào ngành thì liệu mức điểm của cháu có đủ vào hệ ngoài ngân sách không, và thủ tục để nhập học hệ ngoài ngân sách là thế nào?

Với mức điểm của cháu thì cháu có thể đăng ký nguyện vọng 2 tại các trường nào? Và cho cháu hỏi thủ tục để rút hồ sơ nguyện vọng 1 và nộp hồ sơ nguyện vọng 2. Thời gian bắt đầu từ khi nào? (
teddy.linhtran@gmail.com)

Mấy năm trở lại đây điểm chuẩn vào Học viện Ngân hàng đều ổn định nếu có dao động thì dao động đôi chút từ 0,5 - 1 điểm. Có khi với đề thi năm nay sẽ có sự thay đổi lớn về điểm chuẩn giữa các trường. Mức điểm của em cần chờ đợi sự may mắn.

Điểm chuẩn vào hệ ngân sách mọi năm của Học viện Ngân hàng chỉ thấp hơn điểm chuẩn 1 chút từ 1 - 2 điểm. Hệ đào tạo ngoài ngân sách thí sinh phải đóng học phí cao hơn so với thí sinh hệ trong ngân sách. Thủ tục nhập học như các thí sinh đỗ hệ trong ngân sách.

Với mức điểm của cháu cơ hội đỗ NV2 rất lớn. Cháu cần chú ý theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng về các trường thông báo xét tuyển NV2, chỉ tiêu, mức điểm để cân nhắc lựa chọn.

Các trường nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT đợt 2 (NV2) và đợt 3 (NV3) của thí sinh nộp theo đúng thời hạn sau đây: Đợt 2: từ ngày 25/8/2011 đến 17.00 giờ ngày 15/9/2011; Đợt 3: từ ngày 20/9/2011 đến 17.00 giờ ngày 10/10/2011.

Thí sinh nếu không trúng tuyển đợt 1, có kết quả thi đại học bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3. Thí sinh có kết quả thi đại học thấp hơn điểm sàn cao đẳng được cấp Phiếu báo điểm, nhưng không được dùng để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển.

Sau khi nộp hồ sơ ĐKXT vào trường, nếu thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT.

Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Ban tư vấn tuyển sinh