Thứ Bẩy, 03/09/2011 - 23:12

Được 9,5 điểm có đỗ hệ đại học không?

(Dân trí)- Không muốn học tại Học viện Tài chính có được rút hồ sơ và nhận lại tiền đã nộp? Thất lạc giấy báo điểm phải làm thế nào?không có giấy chuyển quân sự dự bị có được nhập học không?không có tên trong danh sách nhận hồ sơ NV2 thì phải làm thế nào?

Cháu đã nhập học tại trường Học viện Tài chính, giờ cháu muốn học trường khác thì phải rút hồ sơ thế nào và liệu cháu có được nhận lại số tiền mà cháu đã nộp học không? (huongluongson_305@yahoo.com)

Cháu đã đỗ NV1 thì không được tham gia xét tuyển NV2, NV3  ở trường khác.

Năm nay em đăng kí thi trường HV Công nghệ bưu chính viễn thông nhưng trường không tổ chức thi cho khối D nên em phải thi nhờ tại trường Viện ĐH Mở. Tới hôm nay là ngày 29/8 em tới trường nhưng vẫn không có. Có thể giấy báo em bị thất lạc. Vậy nếu bị thất lạc thật thì em phải làm sao? Bây giờ em đang cần lấy giấy báo điểm nhanh để em còn làm hồ sơ NV2. (trang_yugi@yahoo.com)

Em lên Sở GD-ĐT Thanh Hóa hỏi lại xem thế nào? Nếu không nhận được em viết đơn gửi tới phòng đào tạo Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông để xin cấp lại phiếu báo điểm. 

Em thi khối B được 10 điểm mà năm ngoái em ở Sài Gòn (KV3). Năm nay em về quê và có hộ khẩu thường trú ở quê vậy cho hỏi có được cộng diểm thêm không? (nhungtencuoptheky2001@yahoo.com)

Em ở khu vực nào thì được hưởng ưu tiên khu vực đó. Tuy nhiên, tính điểm ưu tiên thường tính theo nơi tốt nghiệp THPT của em.

Em được biết là trường Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông có dành cho ngành Quản trị kinh doanh chỉ tiêu là 100 ở cả 2 khối A, D trong xét tuyển NV2. Vậy cho em hỏi có phải chỉ tiêu mỗi khối  là 50 không? em giả sử trường dành cho khối D là 50 chỉ tiêu với số điểm xét tuyển là 17 điểm mà trong đó có 40 bạn được 19 điểm và có tận 30 bạn được 18,5 (đã cộng tất cả điểm ưu tiên) vậy thì điểm trúng tuyển của trường sẽ thế nào? (nguyenquochung_56@yahoo.com)

Mỗi khối Học viện lấy 50 chỉ tiêu. Nguyên tắc xét tuyển lấy từ cao xuống thấp, nhà trường sẽ có cách để áp dụng lấy theo đúng chỉ tiêu đề ra như lấy điểm chuẩn thi đại học để thí sính không bị thiệt thòi và có được học sinh giỏi vào trường.

Em đang chuẩn bị thủ tục nhập học thì có mục: giấy chuyển quân dự bị. Em ra trường hỏi thì được biết đó là giấy chứng nhận khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tuổi 17 nhưng em sinh 22/12/1993 nên không được gọi. Em làm cách nào để có giấy đó. Em không có giấy đó có được nhập học không? (quanghuy_93@ymail.com)

Em không phải lo lắng nhiều. Em vẫn được nhập học bình thường. Em không thuộc diện được gọi nên không có giấy là đương nhiên, nhà trường sẽ hiểu điều đó. Hơn nữa, đây cũng không phải giấy tờ quan trọng ảnh hưởng đến việc em vào trường. Các trường đại học luôn tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Năm nay, em trai tôi có thi ĐH khối A vào trường SPKT TPHCM có tổng số điểm 3 môn là 16,5 điểm. Em tôi không trúng tuyển NV1 vào ngành đã đăng kí. Theo như trường hợp của em tôi thì có được đăng kí xét tuyển vào NV2 của trường này hoặc 1 trường ĐH khác không? (lvk03@yahoo.com)

Em bạn vẫn được đăng ký xét tuyển NV2 vào trường nếu đáp ứng đủ yêu cầu trường đưa ra hoặc nếu không thích học ở trường này thì em bạn có quyền nộp hồ sơ xét tuyển NV2 sang trường khác. 

Em tôi đang ký dự thi NV1 vào hệ CĐ của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường nhưng thi nhờ ở Đại học Công đoàn. Theo như điểm chuẩn được công bố thì em tôi thừa điểm đỗ. Nhưng hiện nay ĐH Tài nguyên và Môi trường đã công bố danh sách trúng tuyển lại không có tên em tôi. Em tôi cũng chưa nhận được giấy báo điểm, em tôi nộp hồ sơ ĐKDT tại trường THPT, vậy giờ phải giải quyết như thế nào? (hoant81@gmail.com)

Ban tư vấn cũng chưa rõ là em bạn được bao nhiêu điểm để so sánh với mức điểm chuẩn của trường. Tuy nhiên, nếu em bạn đã đủ điểm vào trường thì chắc chắc sẽ có tên trong danh sách trúng tuyển vào trường. Nếu có thắc mắc, em bạn làm đơn gửi lên phòng đào tạo của nhà trường để giải quyết.

Em bạn nộp hồ sơ ở đâu thì đến đó để nhận giấy báo điểm. Nếu trong trường hợp chưa nhận được giấy báo điểm thì em bạn có thể lên phòng đào tạo của nhà trường ĐH Tài nguyên và Môi trường để hỏi.  

Em thi vào hệ Đại học, ngành Tài chính ngân hàng, trường ĐH dân lập Đại Nam. Điểm thi 3 môn của em là 9,5 điểm. Em ở khu vực 1, thuộc đối tượng 1 (Người dân tộc). Trong giấy báo nhà trường gửi về chỉ tính điểm ưu tiên khu vực (cộng thêm 1,5 điểm) mà không tính điểm đối tượng cho em. Giấy báo em trúng tuyển hệ cao đẳng Tài chính ngân hàng. Có phải trường Đại Nam không tính điểm đối tượng cho thí sinh phải không? Trường hợp của em có đỗ vào hệ đại học được không? (huonghoang0503@gmail.com)

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh ở khu vực 1 được ưu tiên 1,5 điểm, thuộc đối tượng ưu tiên 1 được ưu tiên thêm 2 điểm. Như vậy, em được ưu tiên 3,5 điểm cộng với 9, 5 điểm thi, tổng cộng em được 13 điểm bằng điểm sàn của Bộ. Trường hợp của em đỗ vào hệ đại học của trường ĐH Đại Nam.

Có thể trong khi nộp hồ sơ em không ghi rõ thuộc đối tượng nào hoặc nhà trường có sự nhầm lẫn. Em viết đơn gửi lên phòng đào tạo của nhà trường kèm theo chứng minh là thuộc đối tượng ưu tiên 1, người dân tộc để nhà trường xem xét giải quyết.

Em thi vào ĐH Giao thông vận tải cơ sở phía Bắc nhưng đến ngày 31 em vẫn chưa nhận được giấy báo của trường, em đã hỏi ở bưu điện và trường THPT nhưng đều không có, em phải làm thế nào? (ngan_love_tuan_cp97@yahoo.com.vn)

Em làm đơn lên phòng đào tạo của trường ĐH Giao thông vận tải xin lại phiếu báo điểm.

Em nộp hồ sơ NV2 từ sáng ngày 25/8/2011 nhưng đến hôm nay là ngày 3/9/2011 vẫn không thấy tên em có trên trang web của nhà trường. Bạn của em nộp sau em một ngày nhưng đã có tên trong danh sách. Nếu tên em không có trong danh sách thì em có được xét tuyển không? em đang thấy rất lo lắng. Mức xét của nhà trường là 11 điểm,em được 14 thì có hi vọng không ạ? (kylethongthai@yahoo.com.vn)

Có thể nhà trường cập nhật sót, em có thể gọi điện hoặc lên phòng đào tạo của trường để hỏi. Với mức điểm của em chắc chắn đỗ vì vượt qua tới 3 điểm so với mức điểm chuẩn. Chúc em may mắn.

Em gửi NV2 vào trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường HN với mức điểm là 14,5 điểm đã bao gồm cả điểm ưu tiên khu vực liệu có đỗ vào ngành kế toán hệ đại học không? Mức nhận hồ sơ vào ngành là 13,5 điểm, khả năng em đỗ có cao không? (saodoingoi.boycodon@gmail.com)

Nhà trường sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp. Em nên thường xuyên cập nhật thông tin hồ sơ NV2 của trường công bố trên mạng để nhận biết khả năng có đỗ hay không? Nếu cảm thấy với ngành học của mình nhiều bạn nộp hồ sơ, mức điểm cao hơn điểm của em thì em nên cân nhắc rút để nộp hồ sơ sang trường khác.

Ban tư vấn tuyển sinh