Thứ Tư, 30/03/2011 - 17:43

Giỏi hình học nên thi ngành nào?

(Dân trí)- 22 điểm có vào được ngành Kế toán trường ĐH Kinh tế quốc dân? Nguyện vọng học ở ĐH KHXH và NV (TPHCM) và địa điểm thi ở ngoài miền Bắc hoặc miền Trung được không? Năm nay thi lại tốt nghiệp, em ghi hồ sơ thế nào? Giỏi hình học nên thi vào ngành nào?

Điểm thi của em hiện tại vào khoảng 22 điểm có nên thi vào ngành kế toán của Kinh tế Quốc dân không? (kiss_of_death_9x93@yahoo.com.vn)

Ngành Kế toán của trường Kinh tế quốc dân luôn luôn cao nhất trường, năm 2009 điểm chuẩn ngành này là 26,5, năm 2010 khối A: 23,5, khối D1: 22,5. Em cố gắng lên sẽ có nhiều khả năng đỗ. Chúc em thành công!

Năm 2010 em là học sinh của trường thuộc KV3 nhưng năm nay em muốn thi lại mà hộ khẩu thường trú của em thuộc KV2. Vậy trong phiếu ĐKDT em nên điền vào KV nào? (wayforlove_198@yahoo.com)

Khu vực tính theo nơi thí sinh học THPT chứ không phải theo hộ khẩu thường trú. Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn thì hưởng ưu tiên khu vực ở đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nữa thời gian học ở trường này, nữa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở đâu hưởng ưu tiên khu vực ở đó.

Quy định này áp dụng cho cả thí sinh đang học THPT và cả những thí sinh tự do.

Em không đăng kí NV1 vào trường đại học FPT mà đăng kí vào trường khác nhưng khi có kết quả thi em muốn xét tuyển kết quả để học ở FPT được không? (huongdangmai@yahoo.com.vn)

Em được quyền xét tuyển vào ĐH FPT nếu em đạt từ điểm sàn trở lên trong kỳ thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức các khối thi A, B, D1 - D6. Tuy nhiên để xét tuyển vào trường, bắt buộc em phải trải qua kỳ thi sơ tuyển của trường được tổ chức vào ngày chủ nhật 24/4/2011.

Đối tượng được miễn sơ tuyển ở trường ĐH FPT là các học sinh giỏi là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi quốc tế hoặc đạt từ giải ba trở lên các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Anh văn trong các kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 toàn quốc năm 2010 và 2011; thí sinh đạt từ 28 điểm trở lên trong kỳ thi đại học do Bộ GD-ĐT tổ chức năm 2010; Các học sinh, sinh viên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghệ thuật, thể thao, công tác xã hội, khoa học kỹ thuật được công nhận ở cấp quốc gia. Các thí sinh chỉ được chính thức xếp vào diện đối tượng này sau khi được Hội đồng tuyển sinh xem xét hồ sơ và phê duyệt; Sinh viên đang theo học đại học hệ chính quy.

Em là học sinh lớp 12. Em muốn hỏi em có thể đăng kí trường có nguyện vọng học là Trường ĐH KHXH và NV (TPHCM) và địa điểm thi ở ngoài miền Bắc hoặc miền Trung được không? Nếu được thì em phải đăng kí như thế nào? Vì em là người miền Bắc (Lạng Sơn) nên không tiện thi trong đó? (tamvyvy@gmail.com)

Vì trường ĐH KHXH và NV TPHCM tổ chức thi tuyển nên em phải dự thi theo cụm hoặc tại địa điểm thi mà trường tổ chức chứ em không thi ở khu vực phía Bắc hoặc miền Trung. Em làm hồ sơ bình thường gửi theo quy định.

Em là học sinh đã rớt tốt nghiệp năm ngoái, hiện học dự thính ở THPT khác. Nay thi lại tốt nghiệp và muốn thi ĐH - CĐ. Vậy làm hồ sơ dự thi ĐH 2011 thì em có phải là thí sinh tự do không (chưa thi ĐH)? Nếu vậy hồ sơ làm như thế nào? Nộp ở đâu? Có thể ghi như phiếu DKDT năm ngoái không? Nhất là mục 10 phiếu ĐKDT, nơi học THPT hay vẫn ghi như cũ, mã trường nữa (jindonguyen@yahoo.com.vn)

Như vậy là em tốt nghiệp năm nay, em không phải là thí sinh tự do. Em vẫn làm hồ sơ như học sinh bình thường và nộp hồ sơ nơi trường em tốt nghiệp. Hồ sơ ở mục 10 em ghi nơi tốt nghiệp THPT mà em đã học và chuẩn bị tốt nghiệp. Mã trường cũng vậy.

Em là học sinh lớp 12 ở Tiền Giang. Em muốn đăng kí ưu tiên xét tuyển (dành cho HS giỏi quốc gia) vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội khối D3, do ĐH Ngoại thương cơ sở II ở TPHCM không tuyển khối này. Nhưng vừa rồi em xem thông báo của ĐH Ngoại thương là muốn đăng kí ưu tiên xét tuyển thì phải thi trực tiếp ở trường. Do khoảng cách địa lí, em xin hỏi em có thể thi để lấy điểm xét tuyển ở ĐH Ngoại thương cơ sở II hay cụm thi khác của trường được không hay bắt buộc phải thi tại cơ sở I ở Hà Nội? (riviere_tran@yahoo.fr)

Vì thi khối D3, cơ sở II ĐH Ngoại thương không tuyển khối này nên em phải ra Hà Nội hoặc ra cụm thi ở Vinh của trường ĐH Ngoại thương cơ sở I để dự thi.

Em muốn thi vào ngành Công nghệ thông tin hoặc ngành Kinh tế, em muốn thi vào trường có điểm thi từ 20 - 24 điểm. Em muốn hỏi có những trường nào có những ngành như vậy và học phí của những trường đó khoảng bao nhiêu, ra trường có dễ xin việc không? (khanhcoipt_2793@yahoo.com.vn)

Với tầm điểm đó, em có thể vào các trường như ĐH Công nghệ ĐH QGHN, Học viện Bưu chính viễn thông, Bách khoa, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương, Thương mại, Kinh tế quốc dân... Đây là những trường công lập nên học phí thực hiện theo quy định của nhà nước. Ngành Kinh tế và Công nghệ thông tin là 2 ngành hiện nay và trong tương lai cơ hội việc làm rất lớn.

Em là một học sinh chuyên toán và em nhận thấy thế mạnh của mình là phân môn hình học với khả năng tưởng tượng hình học khá tốt. Vậy ban tư vấn cho em hỏi là những ngành nghề nào sử dụng nhiều đến khả năng này (ngoài ngành sư phạm toán)? (lovemathforever@gmail.com)

Em có thể dự thi vào ngành Kiến trúc, Xây dựng hoặc em có thể học ngành Công nghệ thông tin… Em nên chọn ngành học mà em cảm thấy thích nhất.

Ban Tư vấn tuyển sinh