Thứ Ba, 13/03/2012 - 05:46
Tư vấn tuyển sinh 2012:

Khi nào bắt đầu nộp hồ sơ tại trường?

(Dân trí) - Thí sinh tự do xin xác nhận hồ sơ ở đâu? Điểm chuẩn ngành Tiếng Anh thương mại trường ĐH KTQD năm nay liệu có tăng? Thời gian nộp hồ sơ tại trường bắt đầu từ khi nào?

Khi nào bắt đầu nộp hồ sơ tại trường?
Thí sinh cần đọc kỹ hướng dẫn khi làm hồ sơ ĐKDT tránh những sai sót đáng tiếc.
 
Em là thí sinh tự do. Xin cho em hỏi là em có được phép nộp hồ sơ thi đại học tại trường ĐH Kinh tế Luật không? Hay là em phải về Sở GD-ĐT địa phương để nộp. Và mã đăng kí dự thi là bao nhiêu? Và về việc xác nhận trên mặt trước của túi đựng hồ sơ em phải về ủy ban nhân xã, phường hay công an xã, phường? Và cho em hỏi thêm là đối với ngành Kinh tế học của trường ĐH Kinh tế Luật có nặng về lý thuyết quá không? Và đó có phải là 1 ngành nghiêng về nghiên cứu kinh tế không? Cơ hội việc làm của ngành này có cao không? (votrananhhuy@gmail.com)

Là thí sinh tự do, em được nộp ở nơi mà thuận lợi nhất cho em. Em có thể nộp trực tiếp tại trường hoặc địa phương nơi em ở. Mã đăng ký dự thi, em đến nơi nộp hồ sơ ở đó có quy định cụ thể. Việc xác nhận hồ sơ do công an xã/ phường xác nhận.

Ngành Kinh tế Luật chuyên sâu về các Luật Kinh tế. Mỗi chương trình học đều có quy định cụ thể của Bộ GD-ĐT có phần lý thuyết và thực hành đề phù hợp với cử nhân ra trường, em không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề này. Cơ hội việc làm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là năng lực của chính bản thân em và cộng thêm kỹ năng mềm, ngoại ngữ.

Em đang là sinh viên năm nhất của một trường đại học ở TP Hà Nội. Vì em cảm thấy ngành hiện tại đang học không phù hợp nên năm nay em muốn thi lại để vào trường đại học khác. Em biết hồ sơ thi lại cần có chứng nhận của hiệu trưởng trường đại học, em đã lên phòng công tác sinh viên để hỏi nhưng các thầy cô trả lời trả lời lòng vòng, gây nhiều khó dễ. Cho em hỏi nếu thực sự nhà trường không muốn cấp giấy cho phép em thi đại học thì việc thi của em có vấn đề gì không? Nếu không xin được thì có vấn đề gì không? (Vì em thấy xin giấy của hiệu trưởng đúng là khá khó khăn). Cho em hỏi nếu là sinh viên thi lại thì mua hồ sơ giống với học sinh 12 hay thí sinh tự do? (longtran11022011@gmail.com)

Theo quy định, em đang theo học ở một trường thì không được dự thi sang trường khác nếu không có sự đồng ý của hiệu trưởng nhà trường. Nếu em quyết tâm dự thi sang trường khác thì em phải hoàn lại chi phí thời gian em đã học ở trường (đã có trường đại học thực hiện việc này). Việc cho sinh viên đi học trường khác tùy thuộc vào quy định của từng trường có trường dễ, có trường khó.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sinh viên đang học vẫn bỏ học dở chừng để ôn tập thi sang trường khác và quay lại trường xin lại hồ sơ giấy tờ gốc. Có nhiều trường hợp thi đỗ sang trường đại học khác rồi quay lại trường viện nhiều lý do để xin lại hồ sơ. Với trường hợp của em, em cần cân nhắc kỹ, liệu thi vào trường khác khả năng chắc chắn đỗ không để thực hiện cuộc mạo hiểm này.

Hồ sơ ĐKDT của em thực hiện theo quy định của thí sinh tự do.

Tất cả các ngành CN Môi trường, Khoa học Môi trường, CN Sinh học, Hóa học Thực phẩm khi ra trường có kiếm được việc làm dễ không? Em nghe nói học những trường Dân Lập thì ra trường khó xin việc lắm? (chiensi1900@gmail.com)

Những ngành học em liệt kê ra đều là những ngành học mà nhu cầu xã hội đang cần. Kiếm được việc làm dễ hay khó phụ thuộc vào chính năng lực của bạn. Bởi vì ngoài nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, bạn cần phải có thêm các kỹ năng mềm khác cộng với trình độ ngoại ngữ của bạn. Nhiều sinh viên trường ĐH Dân lập ra trường vẫn tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành mình học.

Xin cho em hỏi Trường đại học Sài Gòn xét tuyển nguyện vọng 2 trong các năm gần đây là bao nhiêu điểm? Chỉ tiêu là bao nhiêu sinh viên? Và nếu học ĐH Sài Gòn thì sau này ra trường có dễ xin việc hơn học ĐH Sư phạm hay không? (keith.phero@gmail.com)

Tìm hiểu về trường ĐH Sài Gòn, bạn truy cập vào trang webside: http://www.sgu.edu.vn/

Em không nên so sánh học trường này ra trường có dễ xin việc hơn trường khác hay không. Điều đó phụ thuộc vào ngành học mà bạn đã chọn.

Năm nay em thi đại học khối D. Em học Ngoại ngữ nên em có dự định thi ngành tiếng Anh thương mại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Em thích môi trường năng động. Điểm vào trường năm 2010 là 28, năm 2011 là 24,5. Liệu năm nay điểm có tăng lên không? (saobanglanhgia10211@gmail.com)

Mỗi năm điểm chuẩn đều có dao động nhưng sẽ không nhiều, em cần cân nhắc khi lựa chọn.

Năm nay em có ý định đăng kí thi ĐH tại 1 trường ở Hà Nội. Cho em hỏi cái vấn đề cụm thi đó ạ. Em ở Hải Phòng nếu em không ghi cái mục thí sinh dự thi tại đâu thì có sao không? (tiepdonga001@gmail.com)

Em phải điền đầy đủ thông tin trong bộ hồ sơ mà Bộ GD-ĐT đã quy định. Nếu em không muốn ghi thì em để trống cũng không sao vì các trường vẫn sắp xếp khu vực thi phù hợp với địa chỉ hộ khẩu của em.

Cháu là sinh viên năm thứ nhất muốn thi lại đại học, cháu muốn hỏi: “Trên mặt trước của túi đựng hồ sơ có mục yêu cầu xác nhận của cơ quan đang công tác hoặc của chính quyền địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thí sinh phải xin dấu xác nhận vào phần này”. Nếu là trường hợp của cháu, đang là sinh viên 1 trường đại học thì cháu xin xác nhận ở đâu, của trường đại học cháu đang học hay là tại địa phương. Thí sinh tự do như cháu khi đi thi thì cẩn chuẩn bị những giấy tờ gì? Cháu đăng ký dự thi ĐH Ngoại thương Hà Nội thì xem mã ngành, mã trường đăng ký ở đâu ạ? Nếu cháu nộp hồ sơ trực tiếp tại Trường ĐH Ngoại thương thì cháu sẽ nộp hồ sơ vào khoảng thời gian 14/3 - 14/4 hay là 15/4 - 21/4. Với trường hợp của cháu thì phần mã đơn vị đăng ký và các loại mã khác thì ghi như thế nào? Cháu có thể tham khảo cách làm hồ sơ ở đâu vì cháu sợ trong quá trình làm có sai sót. (teddy.linhtran@gmail.com)

Như vậy bạn thuộc diện thí sinh tự do. Thí sinh tự do xin xác nhận hồ sơ ở Công an xã/phường nơi cư trú. Bạn chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như của học sinh THPT. Túi đựng hồ sơ có dán ảnh và đóng dấu giáp lai, phiếu số 1 và phiếu số 2 (đã điền đủ thông tin). 2 ảnh chân dung cỡ 4x6 kiểu chứng minh thư mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, mã tỉnh/huyện và mã đơn vị ĐKDT vào mặt sau tấm ảnh), 2 ảnh này để trong một phong bì nhỏ. Hai phong bì có dán tem và ghi rõ tên, địa chỉ người nhận (địa chỉ này nên giống với mục 16). Bản sao các giấy chứng nhận hợp pháp nếu là đối tượng ưu tiên (con liệt sĩ, con thương binh...).

Mã ngành, mã trường bạn xem trên trang web của trường, có công bố đầy đủ. Bạn muốn nộp hồ sơ tại trường thì bắt đầu từ ngày từ ngày 17/4 đến 17.00 giờ ngày 23/4/2012. Bạn có thể tham khảo cách ghi hồ sơ ở nơi nộp hồ sơ tại đó cán bộ tuyển sinh nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Ban tư vấn tuyển sinh