Thứ Sáu, 08/07/2011 - 09:27

Quy trình đăng ký xét tuyển NV2 như thế nào?

(Dân trí) - Được 15-15,5 điểm có đậu vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng? Vết dơ trong giấy thi có phải là đánh dấu bài? 18-18,5 điểm có đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội? Quy trình đăng ký xét tuyển NV2 như thế nào?

Em đăng kí thi vào trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, sau khi làm bài em tính khoảng được từ 15 đến 15,5 điểm. Em xin hỏi là mình có khả năng đậu vào trường không? (vutruvodanh_1307@yahoo.com)

Nếu bây giờ trả lời với mức điểm đó em có đậu vào trường không thì không ai dám khẳng định. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn hàng năm của các trường chỉ dao động từ 1-1,5 điểm so với năm trước. Em có thể tra điểm chuẩn vào trường năm 2010 để đối chiếu.

Cho em hỏi là lúc em làm môn toán, trong tờ giấy thi ở trang sau có một vết dơ, vậy cho em hỏi như thế có gọi là đánh dấu bài không. Tại vì gần hết giờ mới phát hiện ra nên không kịp đổi giấy để viết lại. (quangbkav2006@gmail.com)

Trường hợp đánh dấu bài là có những ký hiệu riêng. Cán bộ chấm thi sẽ xác định đâu là đánh dấu bài, đâu là vết dơ tự nhiên để bắt lỗi thí sinh. Do vậy em không phải lo lắng nhiều.

Em vừa thi xong khối A, về nhà tính ra thì em được khoảng 18 -18,5 điểm. Em muốn biết tầm điểm đấy thì có đỗ khoa Cơ khí Đại học Bách khoa Hà Nội không? (nakita2643@yahoo.com)

Điểm chuẩn khoa Cơ khí ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2010 là 18 điểm. Điểm chuẩn hàng năm của các trường thường dao động từ 1-1,5 điểm so với năm trước. Do vậy em rất có khả năng đỗ. Bên cạnh đó, ĐH Bách khoa có cơ chế tạo mọi điều kiện cho thí sinh dự thi vào trường. Nếu em không đỗ vào khoa mình đăng ký nhưng đủ điểm đỗ vào khoa khác và có nguyện vọng, nhà trường sẽ sắp xếp cho em vào học.

Sau khi thi đợt một, em nhắm được 17điểm, em thi vào ĐH Sài Gòn Sư phạm Toán. Năm ngoài trường lấy 16,5 điểm, năm nay tỉ lệ chọi của em là 1/6, không biết trường có tăng điểm chuẩn không. Em tính nếu rớt NV1 em xin qua ĐHKHTN được không, em nghe nói chỉ có aiđăng ký NV bên ĐH KHTN mới được xét NV2? (the_last_future@yahoo.com.vn)

Mỗi năm điểm chuẩn vào các trường đại học sẽ khác, có năm bằng năm trước hoặc chênh nhau từ 1-1,5 điểm. Do vậy, em không phải lo lắng nhiều. Không có thông tin là chỉ ai đăng ký NV bên ĐH KHTN mới được xét tuyển NV2. Trường ĐH KHTN - ĐH QG TPHCM năm nào cũng có chỉ tiêu xét tuyển NV2 và xét với thí sinh trong cả nước.

Em vừa mới thi ĐH khối A xong, mức điểm của em đạt được khoảng 13, 14 điểm (ví dụ điểm em cao hơn điểm sàn ĐH năm nay). Ngành em yêu thích là Tài chính - Ngân hàng. Không biết với mức điểm đó thì khả năng em học được trường ĐH hoặc CĐ nào có đào tạo về ngành này không. Vì em mới thi lần đầu nên về vấn đề nguyện vọng 2 em không biết lắm. Xin chỉ cho em vài bước cơ bản để đăng kí NV2? (ngocanh_only@yahoo.com)

Với mức điểm dự kiến trên điểm sàn, em có thể đăng ký vào các trường ngoài công lập thì có khả năng đỗ. Hiện nay nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng, sau khi biết điểm, em nên chú ý theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc xét tuyển NV2.

Về quy trình xét tuyển NV2, những thí sinh dự thi ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn đại học (hoặc cao đẳng) trở lên, nếu không trúng tuyển đợt 1, thì nộp hồ sơ ĐKXT (đợt 2 hoặc đợt 3) qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường vào ngành cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của một trường đại học (hoặc cao đẳng) còn chỉ tiêu xét tuyển.

Việc xét tuyển được thực hiện trong 3 đợt theo đúng quy trình và thời hạn quy định như sau: Đợt 1: Các trường công bố điểm trúng tuyển NV1 chậm nhất là ngày 20/8/2011. Các trường nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT đợt 2 (NV2) và đợt 3 (NV3) của thí sinh nộp theo đúng thời hạn sau đây:

Đợt 2: từ ngày 25/8/2011 đến 17.00h ngày 15/9/2011; Đợt 3: từ ngày 20/9/2011 đến 17.00h ngày 10/10/2011.

Thí sinh nếu không trúng tuyển đợt 1, có kết quả thi đại học bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3. Thí sinh có kết quả thi đại học thấp hơn điểm sàn cao đẳng được cấp Phiếu báo điểm, nhưng không được dùng để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển.

Sau khi nộp hồ sơ ĐKXT vào trường, nếu thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT.

Thí sinh đã trúng tuyển ĐH, nếu có nguyện vọng học tại trường CĐ địa phương cùng khối thi và trong vùng tuyển, phải làm đơn kèm Giấy báo trúng tuyển gửi trường CĐ có nguyện vọng học để trường xét tuyển.

Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn ĐH trở lên; vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học) khi có tổng điểm 3 môn thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0).

Các trường quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn điểm sàn.

Ban Tư vấn tuyển sinh