Thứ Ba, 16/08/2011 - 06:42

10,5 điểm hệ ĐH có được xét tuyển NV2 vào hệ CĐ?

(Dân trí)- Mức điểm chênh lệch giữa các nhóm đối tượng nghĩa là gì? Không thích học NV1 có thể gửi giấy báo đó xét vào 1 trường ĐH khác được không? ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương có xét tuyển hệ ngoài ngân sách? NV2 ĐH Thương Mại có dành cho thí sinh trường khác?

Xin cho em hỏi khi công bố điểm chuẩn trường ĐH Hà Nội có nói: "Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1.0 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm" có nghĩa là gì ạ? Em gái của em thi ngành QTKD và được 20 điểm mà điểm chuẩn là 20.5 vậy là không đỗ phải không ạ? (thanhhuong12a0@gmail.com)
 
Mức điểm chênh lệch đó là cho các khu vực ưu tiên. Cụ thể, mức điểm mà trường công bố là mức điểm dành cho học sinh khu vực 3 là các khu vực tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ như Hà Nội, TPHCM, đến khu vực kế tiếp là khu vực 2 là các học sinh ở khu vực  tỉnh, thành không thuộc TƯ được giảm 1,0 điểm điểm, khu vực 2 nông thôn (học sinh thuộc vùng nông thôn) được giảm 0,5 điểm, kế tiếp khu vực miền núi, vùng khó khăn được giảm tiếp theo diện ưu tiên.
 
Ban tư vấn không biết em gái em thuộc tỉnh nào. Nếu thuộc khu vực 3 thì thiếu nửa điểm, nếu thuộc khu vực 2 thì đỗ, thậm chí thừa nửa điểm so với điểm chuẩn.
 
Năm nay em thi đại học, em đăng kí dự tuyển vào trường Đại học thủy Lợi cơ sở 1 ở Hà Nội nhưng kết quả thi của em không đủ xét vào trường học tại cơ sở 1. Nay em lại nhận được giấy báo trúng tuyển vào cơ sở 2 của trường tại Tỉnh Bình Dương. Nhưng em không thích học ở CS2 của trường. Vậy em muốn biết, mình có thể gửi giấy báo đó xét vào 1 trường ĐH khác được không ạ? Em đang rất lo lắng và băn khoăn, xin báo đài sớm trả lời giúp em. (loanmai2010@gmail.com)

Nếu em không đỗ NV1 em có quyền chuyển sang trường khác để xét tuyển. Em lên phòng đào tạo của nhà trường để trình bày lý do để nhà trường cấp giấy theo đúng quy định của Bộ để xét tuyển sang trường khác.

Em thi đại học khối D1 được 10.5 (đã cộng điểm ưu tiên) vào hệ cao đẳng đại học Sài Gòn. Nhưng hệ cao đẳng lại xét cùng đợt với NV2. Em nghĩ điểm mình quá thấp nên không thể đậu ĐH Sài gòn. Trong khi những trường khác đang xét NV2 mà em nghĩ nếu em xét sẽ có cơ hội hơn. Vậy cho em hỏi là em có thể rút điểm bên ĐH Sài Gòn để qua xét trường khác được không ạ? Nếu đợi NV3 chắc em không còn cơ hội quá. (sweety_92003@yahoo.com)

Điểm của em cũng đã trên sàn 0,5 điểm rồi. Cơ hội đỗ vào trường cũng rất lớn vì nhà trường bao giờ cũng ưu tiên thí sinh thi vào trường.  Tuy nhiên, em có quyền được rút hồ sơ để xét tuyển sang trường khác và thời gian còn dài em không phải lo lắng nhiều. Bộ quy định, các trường nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT đợt 2 (NV2) và đợt 3 (NV3) của thí sinh nộp theo đúng thời hạn sau đây: Đợt 2: từ ngày 25/8/2011 đến 17.00 giờ ngày 15/9/2011; Đợt 3: từ ngày 20/9/2011 đến 17.00 giờ ngày 10/10/2011.

Trong thời hạn quy định, hàng ngày các trường nhận hồ sơ ĐKXT của thí sinh và công bố công khai thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2), nguyện vọng 3 (NV3) của thí sinh trên trang Web của trường.

Bạn em thi đại học khối B được 19,5 điểm, với mức điểm này không thể đỗ NV1 ĐH Y Hà Nội. Năm nay các trường dạy Y tuyển NV2 đều là hệ cao đẳng! em đọc được thông tin về trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương có tuyển hệ ngoài ngân sách với mức điểm là 17,5. Em không biết liệu hệ ngoài ngân sách này có phải gần như NV2 không? bạn em có thể nộp hồ sơ vào đấy không ạ? (millionsun93@gmail.com)

Bộ GD-ĐT năm nay không giao chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách (hay còn gọi là đào tạo theo nhu cầu xã hội) cho bất cứ trường ĐH, CĐ nào. Em có sự nhầm lẫn về xem điểm thi rồi. Điểm chuẩn năm nay của ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cụ thể như sau:

Stt

Ngành

Mã ngành

Điểm chuẩn

 

BẬC ĐẠI HỌC

 

 

1

Kỹ thuật Xét nghiệm y học

301

18.5

2

Kỹ thuật Hình ảnh y học

302

18.0

3

Điều dưỡng

310

17.0

4

Kỹ thuật VLTL/PHCN

303

17.0

 Lưu ý: Chuyên ngành Kỹ thuật Hình ảnh không tuyển nữ. Chuyên ngành Hộ sinh không tuyển Nam. Thời gian nhập học: Ngày 23/8/2011. Trường dành 321 chỉ tiêu cho nguyện vọng 2 (nhận hồ sơ từ 25/8 đến 15/9/2011). Bên cạnh đó 350 chỉ tiêu đào tạo hệ Trung cấp (Xét tuyển điểm thi Đại học, Cao đẳng khối B năm 2011) nhận hồ sơ trực tiếp đến ngày 30/9/2011.

Với mức điểm của bạn em khá cao. Nếu nộp hồ sơ NV2 vào trường khả năng đỗ rất lớn. Em có thể tìm hiểu kỹ thông tin về trường theo địa chỉ: http://www.hmtu.edu.vn, tránh sự nhầm lẫn dẫn tới thiệt thòi. 

Năm nay em dự thi trường CĐ cộng đồng Hà Nội được 16 điểm. Khi nộp hồ sơ em đăng kí khoa Hệ thống thông tin quản lý. Nhưng vì gia đình không đồng ý, muốn em đi học khoa Kế toán. Điểm của em đủ điểm chuẩn vào khoa Kế toán. Vậy cho em hỏi khi nhập học em có được chuyển khoa hay không? Nếu chuyển được em phải làm những thủ tục gì ạ? (jany9xx@gmail.com)

Trường xét tuyển theo ngành và theo khối thi. Do vậy, thí sinh không được chuyển ngành. Tuy nhiên, em có thể viết đơn trình bày nguyện vọng của mình với phòng đào tạo để nhà trường có thể xem xét.

Em thi vào ĐH Sài Gòn được 13.5 nhưng rớt NV1, bây giờ em muốn xét vào NV2 hệ CĐ của ĐH Tài chính - Marketing có điểm nhận hồ sơ xét nguyện vọng 2 là 11đ. Với số điểm trên em có khả năng đậu không ? Em có nghe nói rằng trường ĐH Tài chính - marketing sẽ ưu tiên xét tuyển học sinh thi vào đó trước rồi mới xét học sinh trường khác, có phải vậy không ạ ? (lenoir_k@yahoo.com)

Tất nhiên, các trường sẽ ưu tiên nhận học sinh có NV1 vào trường sau đó mới dành chỉ tiêu để xét tuyển NV2. Với mức điểm của em khả năng đỗ rất cao vì cao hơn điểm xét tuyển vào trường tới 2,5 điểm. Chúc em may mắn.
 
Đại học thương mại có thông báo tuyển sinh 360 chỉ tiêu nguyện vọng 2. Em xin hỏi NV2 này chỉ dành cho các thí sinh đã đăng kí dự thi vào trường nhưng không đỗ, hay dành cho tất cả các thí sinh trượt NV1 ở tất cả các trường đại học? (bibabibo92@gmail.com)

Dành cho tất cả các thí sinh trượt NV1 ở các trường đại học khác và cả trong trường. Tuy nhiên, mức điểm xét tuyển NV2  của ĐH Thương Mại bao giờ cũng cao hơn mức điểm NV1 một chút. Em lưu ý.

Em thi ĐH Ngoại thương khối D2 ngành Kinh tế đối ngoại (tiếng Nga) được 21 điểm và không trúng tuyển. Em được biết cơ sở 3 tại Quảng Ninh lấy NV2 ngành Quản trị du lịch và khách sạn với điểm xét tuyển 19 điểm. Liệu em có khả năng đỗ không và bằng thì có tương đương với bằng của ĐH Ngoại thương cơ sở 1 Hà Nội? (huongltt.hanu@gmail.com)

Khả năng đỗ của em rất cao. Bằng đều do trường ĐH Ngoại thương cấp nên em học cơ sở 2, 3 hay cơ sở 1 đều có giá trị như nhau.

Em thi đại học khối A được 12 điểm. Em muốn xét vào hệ Cao đẳng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM được không? Và phải làm thủ tục như thế nào? (changkho4193@yahoo.com)

Thí sinh sẽ được nhà trường cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3.

Em vào trang web của trường để xem thông tin về làm thủ tục nhập học.

Ban tư vấn tuyển sinh