Thứ Ba, 17/05/2011 - 15:09

18 điểm có đỗ khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Thương mại?

(Dân trí) - Khoảng 18-19 điểm, có nên thi vào khoa QTKD, trường ĐH Thương mại? Bằng tốt nghiệp ĐH hệ chính qui của trường nào ở Việt Nam thì có giá trị khi xin việc và công tác ở nước ngoài? Điểm 2 trong thi trắc nghiệm tốt nghiệp có phải là điểm liệt?

Em xin hỏi năm nay em đi thi Đại học An ninh nhân dân không biết trường có tổ chức cho thí sinh trọ trong lúc thi không? (xdie113@yahoo.com.vn)

Theo ban tư vấn được biết, trường không tổ chức cho thí sinh trọ, thí sinh phải tự túc chỗ ở.

Tôi có con gái tên là PHẠM HOANG NGUYỄN CÁT TƯỜNG, sang năm cháu đủ điều kiện thi đại học nhưng tôi đang băn khoăn là tên cháu như vậy là quá dài so với mẫu khai hồ sơ tuyển sinh. Kính mong hội đồng tư vấn giúp đỡ cho con gái tôi cách khai hồ sơ trong trường hợp này như thế nào? (hoaphv@gmail.com)

Hồ sơ ĐKDT yêu cầu ghi đầy đủ và chính xác. Do vậy, cháu vẫn khai đầy đủ tên họ của mình theo giấy khai sinh. Mẫu hồ sơ nếu không đủ, cháu có thể khai tràn sang bên cạnh. Các trường luôn tạo mọi điều kiện cho các học sinh dự thi.

Năm nay em đã đăng kí dự thi vào trường ĐH Thương mại. Em có nộp 2 bộ hồ sơ vào 2 khoa của trường là Quản trị kinh doanh tổng hợp (lấy 18 điểm năm 2010) và Quản trị nhân sự (lấy 16 điểm năm 2010). Em thì muốn học ở ngành QTKD tổng hợp hơn nhưng đó lại là ngành mới, điểm năm ngoái không quá cao nên em không biết liệu năm nay có nhiều người đăng kí khoa này không. Sức học của em thi đại học thì được khoảng 18-19 điểm, không biết như vậy thì có nên thi vào khoa QTKD tổng hợp không hay nên vào Quản trị nhân sự rồi xin chuyển khoa. Và việc chuyển khoa có khó không? Muốn chuyển khoa thì phải có những điều kiện gì? (special.1004@yahoo.com.vn)

Hiện nay chưa thể nói được khoa đó có bao nhiêu người ĐKDT vì trường ĐH Thương mại đang phân loại hồ sơ vào từng khoa. Điểm chuẩn mỗi năm đều có sự khác nhau thường chênh từ 1 - 2 điểm.

Điểm chuẩn năm 2010 của khoa Quản trị kinh doanh là 18 điểm, dự kiến sức thi đại học của em tầm 18 - 19 điểm, em cần cố gắng thêm chút nữa mới hy vọng đỗ vì nhiều khi em dự tính điểm của mình như vậy nhưng thi đại học sẽ khác, em nên trừ hao khoảng 3 - 4 điểm. Còn để có nhiều cơ hội đỗ đại học thì em nên dự thi vào ngành Quản trị nhân sự.

Tuy vậy, khi sinh viên đã đỗ vào các khoa mình đăng ký, ít khi các trường cho chuyển khoa. Em nên cân nhắc kỹ. Chúc em thành công.

Ban tuyển sinh có thể cho em biết rằng với bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui của trường nào ở Việt Nam thì có giá trị khi xin việc và công tác ở nước ngoài? (Em học khối D1, một là ngành ngân hàng hai là phiên dịch. Nếu là phiên dịch thì có cần một bằng gì đó thêm không, ví như Kinh tế, Tin học...?) (hoaituky@yahoo.com)

Việc công nhận bằng cấp hiện nay giữa Việt Nam và nước ngoài chưa có sự thống nhất và công nhận bằng cấp của nhau. Nếu em xin vào làm bất cứ một công ty nước ngoài nào thì em cũng phải trải qua kỳ thi sát hạch của nơi đó, nếu em đáp ứng đủ điều kiện mà họ yêu cầu thì sẽ đỗ.

Đối với ngành phiên dịch thường người phiên dịch phải thông thạo khoảng 2 ngoại ngữ. Người phiên dịch không nhất thiết phải cần thêm bằng kinh tế hay tin học. Khi chuẩn bị dịch vấn đề hay chuyên ngành nào đó thì người phiên dịch cần tìm hiểu trước từ chuyên ngành đó. Mỗi lần như vậy, người phiên dịch tích lũy thêm được vốn từ ở nhiều chuyên ngành khác nhau và có kinh nghiệm hơn trong nghề nghiệp.

Xin ban tư vấn giải đáp cho em về điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2011. Theo em được biết thì điểm liệt đối với 3 môn trắc nghiệm Anh, Lý, Sinh là: 2 điểm. Còn đối với 3 môn tự luận Toán, Văn, Địa là: 0 điểm. Điều này đúng không? (chonphuchieu@gmail.com)

Thi tốt nghiệp, chấm điểm theo thang điểm 10 và làm tròn phần thập phân đến 0,5 theo quy định: từ 0,25 đến dưới 0,75 làm tròn thành 0,5; Từ 0,75 đến dưới 1,0 làm tròn thành 1,0.

Điểm xét tốt nghiệp bằng tổng điểm các bài thi + tổng điểm khuyến khích (nếu có) trên tổng số môn thi.

Do vậy, với 3 môn thi trắc nghiệm điểm liệt cũng là điểm 0 như môn thi tự luận chứ không có quy định điểm liệt là điểm 2.

Ban Tư vấn tuyển sinh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn