Thứ Năm, 03/06/2010 - 10:09

Bài thi môn Địa lý - Buồn, vui đủ cả

(Dân trí) - Tan thi môn Địa lý sáng nay, nhiều thí sinh Hà Nội ra về với tâm trạng vui vẻ như 2 buổi thi trước. Các em cho biết đề thi khá dễ và có thể đạt 8 điểm. Trong khi đó, thí sinh ở TPHCM, Cần Thơ... kém vui về bài thi môn Địa...

Thời tiết sáng nay tại Hà Nội nóng hơn so với ngày thi đầu tiên, nhưng hầu hết tâm trạng của các thí sinh dự thi tốt nghiệp đều khá thoải mái với đề thi dễ đến không ngờ.
 
Thí sinh Hà Nội cười tươi khi ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Thí sinh Nguyễn Thành Trung, Trường THPT Việt Đức là dân khối A, nên với môn Địa lý này Trung được ôn rất ít. Hớn hở bước ra khỏi phòng thi, khá hài lòng với bài làm của mình Trung cho biết: “Khi bước vào phòng thi em rất lo vì thời gian ôn không nhiều nhưng không ngờ đề Địa lý lại dễ đến vậy vì hầu như những câu hỏi trong đề đều vận dụng trong cuốn Atlat, không có câu nào ngoài sách giáo khoa. Bài thi của em chắc chắn phải được 9 điểm”.

Là dân học khối D nên với môn Địa lý, Ngọc Lan, học sinh Trường THPT Đoàn Kết cũng hơi “run”. Tuy nhiên, khi ra khỏi phòng thi, cùng tâm trạng với Trung, Lan thở phào nhẹ nhõm vì đề thi khá dễ. Tất cả các kiến thức trong đề Lan đã được cô giáo cho ôn tập, nhưng chỉ có câu 4.b trong phần riêng là Lan chưa giải thích rõ được thu nhập bình quân đầu người của hai vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên (2 điểm) nên Lan nhẩm tính bài thi của mình chắc chắn được 8 điểm.
 
"Bài mình chắc chắn phải đạt điểm tuyệt đối!" (Ảnh: Hồng Hạnh)

Ngược lại với 2 bạn trên, Bùi Đức Hòa, học sinh Trường THPT Trần Nhân Tông năm nay thi đại học khối C nên đối với đề thi này, Hòa chỉ làm mất 2/3 thời gian và khẳng định rằng bài thi của mình phải đạt điểm tuyệt đối. Hòa nhận xét: “Đề thi Địa lý năm nay dễ hơn đề thi tốt nghiệp năm trước nhưng câu hỏi này chỉ cần vận dụng trong cuốn Atlat đã được 7-8 điểm. Còn trong phần riêng – tự chọn chỉ có 2 điểm nhưng khó hơn 1 chút, các bạn cũng chỉ cần tập trung tư duy chút là làm ra ngay vì đề bài chỉ nêu trình bày, so sánh và giải thích chứ không yêu cầu phân tích”.

Theo nhận định của một số giáo viên dạy môn Địa lý : “Đề thi Địa lý rất hay, không khó, học sinh trung bình cũng phải đạt 6-7 điểm. Chắc chắn bài thi này nhiều thí sinh sẽ đạt điểm tuyệt đối”.

Trong khi đó, thí sinh ở các địa phương khác dường như kém vui với bài thi môn Địa lý.
 
Tại TPHCM, ở các HĐT THPT Hoàng Hoa Thám (Q. Bình Thạnh) và THPT Võ Thị Sáu (Q. Bình Thạnh), không có thí sinh ra về trước khi hết giờ làm bài. Kết thúc môn thi thứ 3, các sĩ tử kém phần hân hoan so với hôm qua vì theo các em, đề thi môn Địa hơi khó so với 2 môn thi đầu tiên.
 
Đối với nhiều thí sinh ở THPCM, đề thi môn Địa hơi khó nên các em không hồ hởi như hôm qua. (Ảnh: Hoài Nam)

Nguyễn Trần Quỳnh Sa, học sinh THPT Võ Thị Sáu nhận định: “Phải nắm vững kiến thức cơ bản thì mới làm bài tốt được. Đối với đề thi Địa hôm nay, nếu chỉ học sơ sơ thì cũng làm được sơ sơ thôi”.

Còn Nguyễn Thị Nhung, HS THPT Hoàng Hoa Thám thì tỏ vẻ băn khoăn về môn thi buổi chiều: “Em thấy đề thi môn Địa hơi khó, em chỉ làm được 70-80% thôi, chắc điểm cũng trên trung bình. Nhưng em hơi lo về môn Sử chiều nay, bài vở nhiều quá!”.

Ghi nhận của PV Dân trí tại Cần Thơ cho thấy, sau khi thi xong môn Địa lý sáng nay không có nhiều những gương mặt vui tươi như ngày thi hôm qua. Hầu hết các em thí sinh nhận định đề Địa lý hơi khó. Em Trương Thanh Tuyền (học sinh TPHT Phan Ngọc Hiển) nói: “Hôm qua đề Văn và Hóa dễ bấy nhiêu thì đề Địa lại khó hơn. Đề ra dàn trải, nhiều câu hỏi nhỏ vì thế 90 phút cũng hơi căng cho chúng em”.

Nhiều em tỏ ra “thất vọng” vì đề liên quan đến quyển Atlat chỉ có 1 câu (1 điểm). Em Lê Thanh Nhân (học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết: “Em cứ tưởng Địa lý sẽ cho vài câu Atlat để làm nhưng đề lại ra hơi bất ngờ. Đề năm nay khó hơn năm trước khá nhiều”.

Các em thí sinh cũng cho biết, phần bài tập có phần “dễ ăn” hơn lý thuyết. Ở phần nâng cao có câu 3 là khó hơn cả, câu này các em cũng mất khá nhiều thời gian để làm.

Kết thúc buổi thi môn Địa lý, trên khuôn mặt nhiều thí sinh ở Cần Thơ không còn tươi như ngày thi hôm qua. (Ảnh: Huỳnh Hải - Phạm Tâm - Ngô Nguyễn)
 
Thí sinh Cần Thơ xem lại bài vở sau khi thi. (Ảnh: Huỳnh Hải - Phạm Tâm - Ngô Nguyễn)

Dù không có nhiều gương mặt tươi cười như ngày thi hôm qua, nhưng nhìn chung đa phần các em thí sinh Cần Thơ cũng làm được bài, có thể trên trung bình nhưng điểm không cao lắm.

PV Dân trí cũng ghi nhận sáng nay, trước điểm thi Trung tâm GDTX - Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp có xuất hiện phao thi môn Địa lý được các thí sinh vứt xuống đường sau khi bước ra khỏi cổng điểm thi.

Kết thúc môn thi Địa lý sáng nay tại Đà Nẵng, nhiều thí sinh tan trường thi tại HĐT Trần Phú cho biết: “Đề thi môn Địa hoàn toàn nằm trong chương trình ôn tập thi tốt nghiệp. Nhưng đề thi yêu cầu sử dụng Atlat Địa lý để giải đề hơi khó. Nhưng nhìn chung, nếu ôn tập kỹ lưỡng có thể giải quyết được 70- 80% yêu cầu đề bài dễ dàng”.

Thí sinh Nguyễn Thị Dung, thi tại HĐT Trần Phú cho biết: “Do em hơi lơ là một số phần trong đề cương ôn tập, không ôn tập hết nên chỉ làm tốt được trọn vẹn câu thứ nhất. Những câu sau, chỉ những phần kiến thức nắm chắc em mới trình bày trong bài làm, phần không nhớ được thì em lờ đi. Hy vọng vẫn trên điểm trung bình. Chiều nay thi môn Lịch sử, tiếp một môn phải học bài nhiều nên cũng hơi lo vì em học khối tự nhiên”.

Nhiều thí sinh tại Đà Nẵng cho biết đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình, câu hỏi yêu cầu sử dụng Atlat Địa lý nếu không ôn tập kỹ lượng sẽ dễ lúng túng. (Ảnh: Khánh Hiền)
 

Hết giờ thi môn Địa sáng nay, trên sân trường tại các hội đồng thi ở TP Huế rất hiếm thấy các “phao thi”. Tình hình nhìn chung các thí sinh làm bài tốt. Có vài ba em đi hơi trễ nhưng đều tham gia thi đúng giờ quy định.

Các tuyến đường dẫn đến địa điểm thi khá đông người tuy nhiên không bị kẹt xe. Tối qua 2/6 có một trận mưa dài đến hơn 5h nên đã làm thời tiết sáng nay rất mát mẻ, thuận lợi cho các sĩ tử làm bài.
 
Tuyến đường Hùng Vương trước điểm thi CĐ Sư phạm Huế dù có khá nhiều phụ huynh đưa đón con nhưng vẫn không bị tắc đường. (Ảnh: Đại Dương - Thành Chung)
 
Chiều nay thí sinh tiếp tục dự thi môn Lịch sử, thời gian làm bài 90 phút.

Nhóm PV