Thứ Sáu, 09/07/2010 - 11:34

Bất ngờ với đề Văn khối D

(Dân trí) - Với đề Văn khối D, thí sinh khá có thể làm trọn 2 phần đầu. Riêng phần 3, TS được chọn 1 trong 2 câu nhưng đa số các em chọn câu nâng cao, “né” câu cơ bản vì câu này… lạ quá.

TPHCM: Đa số thí sinh rời phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài
 
Các thí sinh kết thúc môn thi Văn tai điểm thi Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn. (Ảnh: Lê Phương)
 
Thí sinh (TS) Đỗ Thị Bích Trâm (Trường Bùi Thị Xuân), thi tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (Q.1) cho biết: “Bài thơ “Đàn ghi ta của Lorca” mới đưa vào chương trình học năm nay, tụi em khá bất ngờ vì không nghĩ sẽ ra thi bài này, lại là viết cảm nhận về người nước ngoài nữa. Vì vậy tụi em “né” câu này, chọn phần nâng cao nhưng “quen” vì hai bài “Vợ nhặt” và “Chí Phèo” đã được luyện kỹ”. Cũng bất ngờ với phần 3 của đề Văn, Nguyễn Thị Bích Trâm không tự tin lắm, tuy nhiên, em cũng làm được bài.
 
Hai chị em song sinh Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Diệu Linh ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Lê Phương)

Dương Nguyễn Nguyệt Trâm (nhà ở Q.9) thi vào khoa Nhật Bản học thì làm xong hết nhưng: “Chắc em được 5,5 điểm thôi. Nhưng chỉ cần như vậy, em hi vọng môn Toán và môn Ngoại ngữ sẽ bù lại. Theo em, nếu không tính phần nâng cao, HS khá có thể làm trọn dễ dàng”.

Hai chị em song sinh Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Diệu Linh từ Hà Nội đến TPHCM để thi vào khoa tiếng Nga thì cười: “Chúng em học môn Văn nhưng không hiểu lắm vì chưa rành tiếng Việt, mong rằng môn này không bị điểm liệt, còn môn ngoại ngữ thi không lo. Chúng em ở Nga, mới về nước 6 năm thôi”.
 
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Trương Công Định (Q.Bình Thạnh) thuộc hội đồng thi ĐH Luật TPHCM ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Điền Hà)

Còn tại địa điểm thi THCS Hà Huy Tập (Q.Bình Thạnh) thuộc hội đồng thi ĐH Tài chính - Marketing TPHCM, chỉ có TS Nhan Thị Mỹ Lệ đến từ Bình Phước đánh giá đề dễ vì em là HS chuyên Văn: “Nội dung đề ra đều trong chương trình học nên em làm được. Câu 3 hơi lạ nhưng em làm “đại”, chắc là cũng được điểm khá”.

Bạn nam rời phòng thi sớm nhất địa điểm thi này lúc 9h30 buồn thiu vì không làm được bài. Đa số các bạn còn lại cũng “than” đề khó.

Kết thúc thi môn Văn của khối C, phần đông các sĩ tử TPHCM nhận xét đề thi vừa sức, có thể đạt điểm trên trung bình. Riêng phần 3, các em “chuộng” câu 1 hơn vì tương đối dễ.

Tại THCS Trương Công Định (Q. Bình Thạnh) - địa điểm thi của ĐH Luật, rất nhiều TS ra sớm. Phạm Quốc Khánh (quê Đồng Nai) đánh giá đề hơi dài nhưng không khó: “Ở phần chung, nội dung câu 1 trong SGK, câu 2 nói về trách nhiệm của mỗi cá nhân, đòi hỏi kiến thức tổng hợp, nói chung là em làm được. Còn câu 3a của phần phân ban yêu cầu so sánh hai2 đoạn văn miêu tả hai dòng sông, hơi khó nên em chọn câu kia, phân tích hai đoạn thơ có vẻ “dễ thở” hơn”. Khánh cho biết nhiều bạn cũng chọn như em.

Kết thúc môn Văn buổi sáng, thí sinh tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM ra về với tâm trạng thoải mái, yên tâm chuẩn bị cho môn thi buổi chiều. (Ảnh: Hồng Nhung)

Cũng tại địa điểm thi này, TS Khải (quê Thanh Hóa), thi vào khoa Luật quốc tế, tự tin cho biết em làm được 80% vì các câu hỏi đều nằm trong chương trình học. TS Huyền (nhà ở TPHCM) cũng làm bài tốt, em làm xong khi mới hết2/3 thời gian.

Các TS tại ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM cũng chung nhận định đề không khó, tuy hơi dài. Các em đều làm bài được, có thể yên tâm chuẩn bị cho môn Sử chiều nay.

Hà Nội: Hài lòng với bài thi Văn
 
Nhiều TS thủ đô nhận xét rằng đề thi Văn khối C không quá khó và hài lòng với bài thi của mình.
 
Tại cổng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhiều TS hết 2/3 thời gian đã ra khỏi phòng thi. TS Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Đề Văn phần chung rất dễ, chỉ có phần riêng 5 điểm là khó hơn vì cả hai đoạn thơ trong bài đều nằm ở chương trình lớp 11 là đoạn thơ trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử và Tràng Giang của Huy Cận. Dự kiến bài thi của em được khoảng 6 - 7 điểm”.

Còn thí sinh Vũ Quỳnh Trang cho hay: “Đề không khó, phần thi chung rất dễ nhưng phần thi riêng em thấy cả 2 câu đều khó. Em chọn câu III.b hỏi về cảm nhận 2 đoạn văn trong 2 tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân và Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường, em làm không được hay lắm”.

Cụm thi Cần Thơ: Đề Văn khối D “nhẹ” hơn khối C

Theo nhận định của nhiều TS ở khối C và D tại Cần Thơ thì đề Văn ra khá hay, song ở khối C có phần “nặng” hơn.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, dù đến 10h15 mới hết giờ làm bài (180 phút) nhưng khoảng 9h30 đã có rất nhiều TS thi khối C và D ra ngoài. Tại điểm thi TH Trần Quốc Toản (khối C), Trường Chính trị (khối C), Khu 2-ĐH Cần Thơ (khối D)… đều có TS hoàn thành bài và ra khỏi cổng điểm thi từ 9h30 phút trở đi. Đỉnh điểm là khoảng 9h45, các TS liên tục ra ngoài và các em đều cho biết đã hoàn thành bài thi.

Thí sinh thi môn Văn khối C ra ngoài trước khi hết giờ làm bài lúc 9h35 phút tại điểm thi Trường tiểu học Trần Quốc Toản. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Em Trân (quê Sóc Trăng, thi khối D) đánh giá: “Đề Văn có 3 câu làm trong 180 phút theo em là cũng đủ thời gian. Với câu nghị luận viết bài 600 chữ về “đạo đức giả” và câu lý thuyết cũng có thể có nhiều bạn làm được. Riêng câu 3 yêu cầu cảm nhận 1 đoạn thơ, em nghĩ nhiều bạn cũng sẽ hoàn thành tốt”.

Đông đảo phụ huynh chờ con trước điểm thi khối D, khu 2 - ĐH Cần Thơ. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trong khi đó, đa số TS thi khối C đánh giá đề Văn dài bởi ra với 2 trang giấy. Một TS thi tại điểm Trường Chính trị nói: “Khi phát đề, nhìn đề Văn qua trang 2, lúc đầu em thấy ngán nhưng sau đó bình tĩnh lại em cũng giải quyết được nhưng kết quả thế nào thì còn phụ thuộc thầy cô chấm điểm”.

Em Tâm (quê An Giang) chia sẻ: “Em thấy đề ra câu lý thuyết “dễ ăn” hơn 2 câu còn lại. Trong đó, câu 3 khá nặng bởi phải phân tích, cảm nhận đến 2 đoạn thơ trong 2 bài thơ khác nhau, còn phần nâng cao đến 2 đoạn văn. Còn câu 2 phần nghị luận cũng khá hay nhưng cũng cần phải có thời gian để làm”.
 
* Tại ĐH Tây Nguyên, các TS đánh giá đề Văn khối D dễ và không dài, Văn khối C cũng tương đối dễ chịu, nhiều TS ra sớm trước 30 - 50 phút.
 
TS Hoàng Thị Kim Oanh, thi ngành Sư phạm Anh văn, cho biết: “Em thi môn Văn khối D và làm bài xong, kiểm tra lại cẩn thận vẫn còn dư thời gian 20 phút”.

Trong buổi thi sáng nay tại các điểm thi của Trường ĐH Tây Nguyên không có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên trong giờ làm bài thi môn Văn khối D tại điểm thi Trường ĐH Tây Nguyên 2, có hai TS bị choáng, ngay lập tức các cán bộ y tế tại đây đã chăm sóc và cho các em uống thuốc nên hai TS này đã trở lại làm bài bình thường.

Nhiều thí sinh thi môn Văn khối D tại ĐH Tây Nguyên tự tin sau khi kết thúc buổi thi sáng 9/7. (Ảnh: Minh Thông)

Thanh Hóa: Đề Văn khối D có câu gây khó

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại một số điểm thi vào Trường đại học Hồng Đức, các TS thi môn Văn khối D, rời phòng thi khi vừa hết 2/3 thời gian và tỏ ra không hài lòng với bài làm của mình.

Môn Văn, nhiều thí sinh rời phòng thi khi vừa kết thúc 2/3 thời gian. (Ảnh: Lan Anh)

Theo đánh giá của một số TS thì đề Văn khối D tương đối dễ nhưng có một câu nghị luận về “đạo đức giả” là hơi khó vì các em ít vốn sống thực tế.

TS Nguyễn Thị Thủy ở điểm thi Lam Sơn nhận xét: “Nhìn chung đề Văn khối D năm nay cũng bình thường, nhưng trong đó có một câu nghị luận về “đạo đức giả” em không làm được vì chúng em còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa va chạm và tiếp xúc thực tế nhiều”.

Đà Nẵng: Đề Văn khối D vừa sức, đề Văn khối C dài nhưng hay

Về đề thi môn Văn của khối C, các TS tại hội đồng thi Trường THCS Trần Hưng Đạo nhận định đề Văn dài nhưng hay.

“Đề Văn dài, em phải viết liên tục mới kịp nhưng đề của phần tự luận khá hay. Em làm cũng xong bài”, TS Hương cho biết.

Một TS khác cho hay: “Đề cũng không khó lắm, chỉ hơi dài, em làm cũng được khoảng 5-6 điểm gì đó”.

Nhiều thí sinh Đà Nẵng cho rằng đề Văn khối D vừa sức. (Ảnh: Khánh Hồng)
 
Theo các TS thì bên trong phòng thi, buổi thi diễn ra nghiêm túc, không có chuyện giở tài liệu. Phía ngoài các hội đồng thi cũng nghiêm túc, trật tự. Tại mỗi hội đồng thi có cả TS thi các khối khác nhau nên lượng TS ra về không tập trung, TS khối B về trước, khối C, D về sau nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Thừa Thiên - Huế: Đề Văn khối D khó có điểm cao

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại điểm thi ĐH Y Dược Huế, Hai Bà Trưng và Quốc Học, đề văn khó có điểm cao. Khoảng 2/3 thời gian làm bài đã có lác đác TS nộp bài thi.

Bạn Nguyễn Ngọc Phượng quê Quảng Trị thi vào ĐH Ngoại ngữ cho biết: “Đề năm nay khó hơn năm ngoái, em làm hai câu đầu tạm thôi còn câu 5 điểm làm sơ sơ, làm hết ý rồi ra chứ ngồi cũng không làm được gì thêm, chắc điểm thấp lắm”.

Còn bạn Hoàng Hoài An (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) thi vào ngành Quốc tế học, ĐH Ngoại ngữ (khối D1) cũng cho rằng đề năm nay khó và dài hơn năm ngoái.

“Đề năm nay phần cơ bản khó làm hơn phần nâng cao vì câu nâng cao rơi vào các vấn đề về văn xuôi nên dễ làm hơn”, An nói.

Môn Văn không phải là thế mạnh của em, chiều em sẽ cố gắng thi Toán để bù điểm cho môn Văn, Hoài An tâm sự. (Ảnh: Đại Dương - Doãn Công)
 
Chiều nay, thí sinh khối C thi môn Sử, thí sinh khối B và D thi môn Toán.
 

Nhận định về đề thi môn Văn khối C, Thạc sĩ văn học Nguyễn Thu Hương - Viện khoa học giáo dục Việt Nam cho biết: “Đề thi vừa sức học sinh nhưng không thật hay do không có yếu tố bất ngờ. Câu III.a (5 điểm) lại chú trọng tới kiến thức lớp 11. Cách ra đề thi giống đề thi năm trước (như toán học chỉ thay con số), không mới. Nói chung đề thi này không khó, có lợi cho thí sinh”.

Nhóm PV