Thứ Hai, 23/04/2012 - 15:03

Cách xét nguyện vọng năm nay thế nào?

(Dân trí) - Sai sót về mã trường THPT có còn cơ hội sửa chữa? Cách xét nguyện vọng năm nay thế nào? Đến bao giờ hết hạn nộp hồ sơ xét tuyển đối với học sinh người nước ngoài? Chương trình giảm tải trong thi đại học gồm những phần nào?

Em nộp hồ sơ DDKDT vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nhưng khi về đến nhà em mới phát hiện ra hồ sơ của mình bị sai ở mục mã trường THPT cả 3 năm học cấp 3 ở cả 2 phiếu số 1, số 2 và túi đựng hồ sơ. Em đã đến và trình bày lí do với cán bộ thu nhận hồ sơ và được giải quyết nhưng em vẫn có cảm giác không an toàn và lo lắng. Cho em hỏi, trong trường hợp khi nhận giấy báo dự thi mà thông tin trên giấy báo vẫn sai sót về mã trường THPT thì em phải làm như thế nào? Em còn cơ hội sửa chữa sai sót không? (braveheart0104wl@gmail.com)

Em yên tâm vì cái sai của em đã được cán bộ tuyển sinh của trường giải quyết. Em vẫn còn 1 ngày nữa để kiểm tra lại sai sót của mình là trong ngày làm thủ tục dự thi, em kiểm tra lại thông tin em đã sửa tại trường có đúng không để phản ánh kịp thời.

Năm nay Bộ GD-DT có thay đổi về nguyện vọng tuyển sinh. Em là thí sinh tự do. Cho em hỏi về cách xét nguyện vọng của năm nay? (thukieu0204@gmail.com)

Năm nay, Bộ GD-ĐT giao các trường tự chủ trong việc xét tuyển. Theo đó, không có đợt xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 nữa. Thời gian xét tuyển kéo dài đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi chứ không giới hạn về thời gian, không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước. Em được quyền nộp hồ sơ và rút hồ sơ xét tuyển nhiều lần vào nhiều trường.

Em có quốc tịch Ukraina ,bố mẹ em đều là người Việt Nam. Hè năm nay em muốn về Việt Nam học đại học nhưng không kịp đăng kí dự thi. Em biết nhiều trường ĐH quy định người nước ngoài không phải thi đại học nhưng trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội thì sao? Nếu phải thi thì em không kịp về Việt Nam đăng kí vì hạn chót là ngày 16/5, em chỉ có thể kịp về thi vào ngày 1/7 thôi. (anhlanguoichungthuy7@yahoo.com)

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

Bộ GD-ĐT, không quy định thời gian xét tuyển của học sinh người nước ngoài vì Bộ đã giao cho các trường tự chủ việc này. Tuy nhiên, em muốn dự thi vào trường nào thì nên tìm hiểu kỹ thông tin về trường đó trên trang web của trường hoặc gọi điện thoại tới phòng đào tạo của trường để tìm hiểu kỹ thêm.

Bên cạnh đó, em nên nộp hồ sơ xét tuyển trước ngày các trường công bố điểm thi và điểm trúng tuyển để thuận lợi cho các trường. Thời gian công bố điểm thi của các trường trước ngày 15/8/2012.

Thầy cô có thể cho em biết chương trình giảm tải trong kỳ thi đại học gồm những phần nào được không? (minhhien199211@gmail.com)

Những phần giảm tải trong chương trình đã được Bộ GD-ĐT triển khai ngay từ đầu năm học tới các Sở GD-ĐT và tới các trường. Do vậy, những phần giảm tải trên trong chương trình học từ đầu năm sẽ không ra vào phần thi đại học.

Trước năm 2009, đề Lí thi ĐH có vẻ phù hợp với học sinh nhưng bắt đầu từ năm 2010 trở lại đây đề Lí bắt đầu dài và khó! Vậy năm nay đề Lí có tiếp tục ra khó như năm 2011 nữa không? (quochung93bg@gmail.com)

Để khẳng định được đề thi Lí khó như năm 2011 hay không chưa ai có thể nói trước được. Bởi mỗi năm có ban ra đề thi đại học khác nhau. Tuy nhiên, mỗi đề thi đều đã có ban phản biện đề thi để phù hợp với chương trình học của học sinh, thời gian làm bài và đề thi đại học bao giờ cũng có câu phân loại học sinh.

Trường em có nguyện vọng học, khối D1 không tổ chức thi nên em phải đăng kí thi nhờ ở trường khác.

Do sơ suất không tìm hiểu kĩ nên em đã làm hồ sơ thi nhờ vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nhưng khi đến nộp thì không được chấp nhận vì trường không đủ cơ sở vật chất. Các anh chị có thể tư vấn cho em có thể nộp hồ sơ thi nhờ vào trường nào được không? (nhungpig@gmail.com)

Trường ĐH Bách khoa không nhận thí sinh dự thi nhờ. Các em có thể nộp bất cứ trường ĐH nào có cùng khối thi.

Ban Tư vấn tuyển sinh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn