Thứ Năm, 06/09/2012 - 13:48

Cần giấy tờ gì để rút hồ sơ xét tuyển?

(Dân trí) - Những thắc mắc xoay quanh việc rút hồ sơ xét tuyển, điền lại hồ sơ sau khi đã viết như thế nào? Trường quân đội có tuyển bổ sung đợt 2? Lo lắng vì sợ thất lạc hồ sơ xét tuyển? Bằng cấp giữa trường công và tư có khác nhau?...

Hỏi: Cho em hỏi muốn rút hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 cần những giấy gì? Khi rút ra rồi có được xoá thông tin trường mà mình gửi NV2 để ghi tên trường khác được không? (longnguyen994@gmail.com)

Trả lời: Em mang giấy xác nhận đã nộp hồ sơ xét tuyển (nộp chuyển phát thì có xác nhận của bưu điện, nộp tại trường thì có xác nhận của cán bộ tuyển sinh) đến trường để xin rút hồ sơ. Nếu mất em có thể mang CMT hoặc các giấy tờ có dán ảnh hợp lệ để thay thế. Khi rút ra em được phép dùng bút phủ lên thông tin đã viết để ghi lại nộp trường khác. Tuyệt đối không được làm rách giấy chứng nhận điểm thi.

Khối trường quân đội đang xét chỉ tiêu bổ xung, đợt 1 đã qua nhưng sao vẫn chưa có đợt 2? Năm vừa rồi, em thi Lục quân nhưng thiếu điểm. Nếu còn chỉ tiêu thì em nộp tờ phiếu số 2 có được không? Vì tờ số 1 em đã nộp vào trường ĐH Công nghiệp HN rồi. (sonbankimoon92@gmail.com)

Thông tin từ ban tuyển sinh quân đội cho biết, theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT thì vào 7/9, nhà trường mới kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1. Sau đó nhà trường sẽ công bố điểm trúng tuyển. Nếu các trường có thiếu chỉ tiêu thì mới thông báo xét tuyển tiếp.

Năm nay hai giấy chứng nhận điểm thi có giá trị như nhau, không phân biệt các đợt xét tuyển. Chính vì thế em có thể sử dụng giấy này để tham gia bất kì đợt xét tuyển nào mà em đáp ứng đủ yêu cầu của trường đề ra.

Em xin hỏi khi em đã đăng ký nguyện vọng 2 và phải nộp 2 bản gốc vào 2 trường, tuy nhiên em không trúng tuyển vào cả 2 trường đó. Vậy em có được lấy lại giấy chứng nhận bản gốc đã nộp để nộp vào cao đẳng (vì em đã nộp bản sao nhưng khi trúng tuyển thì nhà trường yêu cầu phải nộp lại bản gốc)? (vtthuat@gmail.com)

Theo quy định các trường phải tạo điều kiện tối đã cho thí sinh rút hồ sơ. Em chủ động liên hệ với hai trường đã nộp bản gốc để biết thời gian nhà trường cho rút hồ sơ xét tuyển nhé.

Em muốn hỏi thời gian xét tuyển NV2 của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là đến ngày bao nhiêu? Trên website của trường chỉ thông báo thời gian bắt đầu từ ngày 15/08/2012 mà không thông báo ngày hết hạn.(luongvan212@gmail.com)

Do năm nay các trường được phép tổ chức xét tuyển nhiều đợt cho đến cuối tháng 11 nên có thể ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN chọn hình thức nhận hồ sơ xét tuyển cho đến khi tuyển được đủ chỉ tiêu. Thông tin các đợt tuyển kế tiếp, nhà trường sẽ thông báo cụ thể trong thời gian tới.

Ngày 28/8 em có gửi 1 phiếu gốc để tham gia xét tuyển NV2 về trường ở bưu điện huyện Tân Sơn, Phú Thọ theo hình thức chuyển phát nhanh. Đến bây giờ ngày 5/9 trên danh sách các thí sinh tham gia xét tuyển của trường vẫn chưa có tên em. Em có hỏi bưu điện Tân Sơn nhưng họ trả lời không biết. Thời gia tham gia nộp hồ sơ xét tuyển vào trường sắp hết hạn nên em rất hoang mang. Bây giờ em phải làm thế nào? (tuanduonganhdhcntphcm@gmail.com)

Em không nên lo lắng. Nếu trường có công bố danh sách xét tuyển thì em xem trong đó đã cập nhật đến ngày nào bởi nhiều trường không cập nhật hàng ngày. Em đã nộp hồ sơ xét tuyển và có xác nhận của bưu điện thì không có gì lo lắng (tất nhiên hồ sơ xét tuyển phải hợp lệ). Em hãy giữ giấy xác nhận nộp hồ sơ ở bưu điện để làm cơ sở căn cứ đối chứng sau này. Kể cả việc có bị thất lạc nếu xác nhận đúng em đã nộp hồ sơ thì nhà trường vẫn sẽ giải quyết cho em.

Cho em hỏi học trường ngoài công lập học phí có cao lắm không? Bằng có khác gì với bằng trường công lập? Học trường ngoài công lập khi ra trường xin việc có khó không? Và cho em biết ở Hà Nội có trường ngoài công lập nào đào tạo tốt? (baby_cry_pltn@yahoo.com.vn)

Mức học phí của các trường ngoài công lập thường không ấn định giống nhau. Tuy chiến lược phát triển khác nhau mà mức học phí của các trường này có sự thay đổi. Mức học phí của các trường này thường cao hơn trường công lập từ 1,5-2 lần trở lên.

Hiện nay theo quy định thì không có sự phân biệt bằng cấp giữa trường công lập và dân lập. Tuy nhiên về mặt xã hội vẫn có những quan niệm khác nhau. Thông thường các đơn vị tuyển dụng vẫn chưa đặt niềm tin nhiều vào các trường ngoài công lập. Gần đây một số trường ngoài công lập đang nỗ lực cố gắng nâng cao chất lượng để khẳng định với xã hội nên mức độ phân biệt đang dần được rút lại. Ở Hà Nội em có thể tham khảo một số trường ngoài công lập như ĐH Thăng Long, ĐH Thành Đô, ĐH Kinh doanh và Công nghệ…

Em thi ĐH Nông nghiệp HN được 16,5 điểm cả điểm khu vực. Thiếu 0,5 điểm vào khoa. Trường chỉ gửi giấy báo nhập học vào 7/9, không có giấy chứng nhận kết quả thi. Em muốn xét NV2 vào trường khác thì làm thế nào?(girl_sanhdieu_vactong_didao_90bn@yahoo.com)

Em nên lưu ý, trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội xây dựng điểm chuẩn theo phương thức điểm trúng tuyển theo khối kết hợp với điểm chuẩn ngành. Em trượt ngành ĐKDT nhưng lại trúng tuyển theo khối thi nên nhà trường đã gửi giấy báo nhập học.

Theo quy định, TS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được cấp giấy chứng nhận điểm thi nữa.

Em nộp hồ sơ xét tuyển trường CĐ Kinh tế TPHCM qua bưu điện nhưng phong bì ngoài và 2 phong bì ở trong em lại ghi sai SBD. Vậy hồ sơ em có bị loại không? (sakura.flower93@yahoo.com.vn)

Ban tư vấn không hiểu em ghi số báo danh vào phong bì ngoài và 2 phong bì ở trong để làm gì. Theo quy định em chỉ cần điền đủ thông tin xét tuyển trên giấy chứng nhận điểm thi là được. Khâu xét tuyển được dựa trên giấy chứng nhận này chứ không phải là giấy nào khác do đó em không cần phải lo lắng bị loại hồ sơ.
 
Ban tư vấn tuyển sinh