Thứ Bẩy, 12/06/2010 - 02:37

Cần Thơ: Lò luyện thi thưa thớt sĩ tử

(Dân trí) - Những năm trước, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh các tỉnh đổ về TP Cần Thơ luyện thi đại học rất đông. Tuy nhiên, năm nay thì lượng sĩ tử ôn thi ĐH ít hơn nhiều. Có thể nói luyện thi không còn được học sinh chú trọng.

Từ nhiều tháng trước, các trung tâm luyện thi ĐH ở TP Cần Thơ đã cho treo băng rôn ở một số tuyến đường nhằm “hút” học sinh. Trong khoảng thời gian thi tốt nghiệp THPT, cũng có khá nhiều trung tâm cho người đi phát tờ rơi, tờ bướm ở các điểm thi để “báo” cho các học sinh biết.

 

Tuy nhiên, thời điểm này, theo khảo sát một số trung tâm luyện thi lâu năm, có uy tín trong nội ô Cần Thơ, PV Dân trí ghi nhận thấy tình trạng học sinh các tỉnh đổ về ghi danh là rất ít. Mặc dù các trung tâm đều bắt đầu khai giảng từ ngày 6/6 nhưng 3 ngày qua vẫn chỉ rải rác thí sinh đến ghi danh.

 

Tại Trung tâm luyện thi M.Đ (đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều), ngày 10/6, PV Dân trí quan sát thấy mỗi lượt chỉ từ 1-2 em đến đăng ký học. Theo nhân viên ở trung tâm này cho biết, mấy ngày qua cũng có các em đến học nhưng trong khoảng thời gian này thì không bằng những năm trước. Một em học sinh sau khi ghi danh chia sẻ: “Bạn bè của em nói xác suất thi đậu cũng không phụ thuộc nhiều vào luyện thi nên đa số các bạn luyện tại gia”.

 

Hầu hết các Trung tâm luyện thi đều khai giảng lớp cấp tốc từ ngày 6/6 đến đầu tháng 7 cho các khối A, B, C, D, T. Theo ghi nhận, mức “luyện phí” năm nay có phần cao hơn từ 70.000 đồng - 100.000 đồng/môn. Nếu như những năm trước, một khối chỉ từ 700.000 đồng - 900.000 đồng thì năm nay lại “nhỉnh” lên khoảng 1.100.000 đồng - 1.200.000 đồng.

 

Song, các trung tâm cũng có chương trình “đua nhau” miễn giảm học phí và thực hiện một số chế độ để “hút” học sinh. Tại Trung tâm luyện thi M.Đ, học phí là 380.000 đồng/môn; tại Trung tâm B.Đ.T là 400.000 đồng/môn... Mỗi nơi có chương trình miễn giảm khác nhau như giảm từ 10%-50% tùy vào hoàn cảnh, chế độ ưu tiên, học lực phổ thông... của học sinh. Ngoài ra, các trung tâm còn có chế độ thưởng sau khi có kết quả thi đại học.

 

Đáng chú ý trong việc luyện thi cấp tốc mà khiến nhiều học sinh hơi “ngán” đó là lịch học. Theo ghi nhận của PV, lịch học các khối hầu như xuyên suốt từ ngày khai giảng cho đến kết thúc, học hết 7 ngày trong tuần và các buổi sáng, chiều, tối…

 

Một học sinh đăng ký ở M.Đ cho biết: “Nhìn vào lịch học cũng hơi ngán bởi học như thế thì không có thời gian để nghỉ, dồn hết môn này đến môn khác cũng hơi lung tung nhưng đành chịu để sao cho có kết quả tốt nhất”.

 

Một điều ghi nhận nữa là cảnh phụ huynh đưa con em mình đi luyện thi hầu như không còn mà các em đều tự đi hoặc đi với bạn bè. Tìm “mỏi mắt” mới thấy một phụ huynh đến ghi danh cho con ở Trung tâm luyện thi B.Đ.T, vị phụ huynh này nói: “Thấy sức học của con không giỏi lắm, nên tôi quyết định đưa nó đi luyện thi cho chắc ăn”.

 

Qua những ghi nhận trên cho thấy, việc luyện thi cấp tốc hầu như không còn được nhiều em học sinh chú trọng để “đảm bảo” tỷ lệ đậu vào các trường ĐH. Một phần do đề thi, một phần do các em cũng nhận thức được năng lực kiến thức mà mình nắm được hay không ở bậc THPT. Nhiều em cũng cho biết, ở khối C chủ yếu là học bài nên tự mình mua sách ôn tập để có thể học ở nhà. Còn một số môn khác như Toán, Lý, Hóa... khi đã nắm vững kiến thức rồi thì chắc chắn sẽ an tâm khi bước vào kỳ thi.

 

Việc đăng ký luyện thi ngoài những em học sinh muốn củng cố kiến thức thật sự thì vẫn còn một số em đi luyện chỉ theo phong trào.

 

Được biết, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ vừa có công văn gửi các cơ sở dạy thêm, luyện thi ĐH trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Quí Đôn - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết: Nội dung công văn nghiêm cấm các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như tự quảng cáo đơn vị mình vượt quá sự thật và không đúng nội dung đã được cấp giấy phép; nhờ lực lượng chạy xe ôm giành giật, thậm chí lường gạt học sinh ở các bến xe đưa về đơn vị mình để lấy hoa hồng gây mất an ninh, trật tự...

 

Các cơ sở dạy thêm, luyện thi ĐH trên địa bàn Cần Thơ phải có giấy phép hoạt động năm 2010 và chấp hành tốt qui định quản lý dạy thêm, học thêm của UBND TP. Trong đó, chú ý thực hiện đúng về mức thu học phí và các yêu cầu về cơ sở vật chất, quản lý việc dạy và học, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh cũng như chất lượng học tập ở các lớp luyện thi.

 

Huỳnh Hải