Thứ Hai, 27/06/2011 - 13:43

Có được đóng khung đáp số trong bài thi?

(Dân trí) - Không nhận được giấy báo dự thi thì phải làm thế nào? Không đóng dấu giáp lai giữa ảnh và giấy chứng nhận tốt nghiệp có sao không? Nếu đóng khung đáp số trong bài thi có bị coi là đánh dấu bài? Ưu tiên khu vực tính theo nơi tốt nghiệp hay nơi ở?

Thí sinh đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng trong bài thi sẽ bị hủy bài. (Ảnh: Việt Hưng)
 
Em đăng kí dự thi ĐH vào 2 trường là ĐH Mỏ Địa chất (Hà Nội) và CĐ Xây dựng 2 (Phú Yên), nhưng đế hiện nay em vẫn chưa nhận được giấy báo dự thi. Vậy nếu trường hợp không nhận được giấy báo dự thi thì em phải làm như thế nào? Không có giấy báo dự thi có thi đại học được không? (thanh06c2@gmail.com)

Em không phải lo lắng nhiều, hiện các trường ĐH, CĐ đã gửi giấy báo dự thi về cho các Sở GD-ĐT, tuy nhiên có thể do lỗi đường bưu điện nên đến chậm. Đến thời điểm này nếu chưa nhận được giấy báo, em cần liên hệ với Phòng đào tạo trường mình dự thi để hỏi về thông tin như số báo danh, địa điểm thi… Sau khi có những thông tin này em đến làm thủ tục dự thi bình thường. Em lưu ý, em nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy báo dự thi ở đó. Rất ít trường ĐH, CĐ gửi giấy báo dự thi qua đường bưu điện.

Trong giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của em thì cô văn thư quên không đóng dấu giáp lai giữa ảnh và giấy. Bây giờ em đã đến địa điểm để dự thi như vậy em có được dự thi không. Em sợ hội đồng coi thi cho rằng em chưa đậu tốt nghiệp. Vậy mong ban tư vấn chỉ cho em cách giải quyết. (daragontooth_qn@yahoo.com.vn)

Việc dấu giáp lai ảnh trong giấy chứng nhận tốt nghiệp rất quan trọng để chứng minh người thật tránh gian lận. Bây giờ chưa đến ngày dự thi đại học, em cần về xin lại dấu giáp lai để tránh gây rắc rối cho em trong ngày thi tới.

Ban tư vấn cho em hỏi nếu em đóng khung đáp số trong bài thi và một số chi tiết quan trong dễ quên như điều kiện xác định thì có bị coi là đánh dấu bài không? (thienthanmaytinh_1981993@yahoo.com)

Em làm như vậy sẽ bị coi là đánh dấu bài. Bộ GD-ĐT quy định bài làm thí sinh phải viết rõ ràng, sạch sẽ, không nhàu nát, không đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Nghiêm cấm làm bài bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì (trừ hình tròn vẽ bằng com pa được dùng bút chì). Các phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không dùng bút xóa.

Do vậy, trong bài thi em không nên viết vẽ gì trong bài thi của mình. Để khỏi quên những chi tiết quan trọng em nên viết ra giấy nháp để tránh mất điểm.

Hiện tại tôi muốn biết về thông tin lịch trình tuyển sinh hệ đại học vừa học vừa làm (hệ tại chức) của các trường ĐH. Làm cách nào tôi có được lịch trình đó hoặc có thể cho tôi biết thường các trường đại học tuyển sinh hệ tại chức vào khoảng thời gian nào? Vì hiện tại tôi không nắm rõ về thông tin. Rất mong Dân trí hỗ trợ cho tôi về việc này. (tvtruong0120@yahoo.com)

Thông tin về lịch trình tuyển sinh hệ tại chức đã được các trường đại học đưa hết lên trang web, bạn có thể vào đó để tham khảo.

Về tuyển sinh hệ tại chức, theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hình thức vừa học, vừa làm (ban hành kèm theo Quyết định số 62/2008/QĐ-GDĐT) quy định các trường có chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ hình thức vừa làm, vừa học chỉ tổ chức tuyển sinh 4 đợt, vào các tháng 3, tháng 4, tháng 10 và tháng 11; mỗi đợt thi là 4 ngày, lịch thi do Hiệu trưởng nhà trường quy định.

Xin hỏi tỷ lệ "chọi” của Học viện Tài chính năm 2011 là bao nhiêu? Vì có trang web ghi là 1 chọi 3, có trang lại ghi là 1 chọi 5,4? (nv.oanh76@gmail.com)

Những con số đó chỉ là dự kiến. Để biết chính xác về tỷ lệ “chọi” đến ngày làm thủ tục dự thi nhà trường cũng mới biết được. Do vậy, em hãy chờ.

Hộ khẩu thường trú của em là ở huyện Yên Phong thuộc khu vực 2NT, nhưng trường THPT Lý Nhân Tông mà em đã học lại thuộc Tp Bắc Ninh. Em đã tốt nghiệp năm 2010, nên năm nay em là thí sinh tự do, vậy trong mục 11 của phiếu dự thi em khoanh là khu vực 2NT theo hộ khẩu có đúng không ạ? Nhưng mà trong giấy báo dự thi của trường ĐH vừa gửi về cho em lại ghi em thuộc khu vực 2! Vấn đề này em chưa được rõ, mong Ban tư vấn giải đáp giùm em, em có thể liên hệ với trường mình thi để sửa lại hay không?(hoangtai.bn@gmail.com)

Bộ GD- ĐT quy định, điểm khu vực chỉ tính theo nơi tốt nghiệp THPT. Trường ghi như vậy là đúng. Em là thí sinh tự do nhưng điểm ưu tiên khu vực vẫn tính theo trường THPT nơi em tốt nghiệp.

Ban tư vấn tuyển sinh