Thứ Năm, 14/04/2011 - 10:22

Có được thi nhờ ở trường cao đẳng?

(Dân trí) - Muốn xét tuyển vào ĐH Y khoa Vinh có phải thi nhờ ở trường ĐH Y khác? Có được ưu tiên xét tuyển vào trường nộp hồ sơ mà không dự thi? Thi nhờ ở trường CĐ để xét tuyển vào trường CĐ khác, hồ sơ có hợp lệ?

Tôi là Võ Thị Trang (Nghệ An) muốn hỏi cho em trai tôi năm nay thi đại học: Muốn thi vào Đại học Y khoa Vinh hệ đại học, trường này không tổ chức thi tuyển; muốn thi nhờ ở một trường khác ở Vinh nhưng không có trường đại học y nào khác, liệu em tôi có thể thi nhờ trường ĐH Y Hà Nội để được thi ở Nghệ An hay không? (vì nếu đăng ký thi ĐH Y Hà Nội thì sẽ thi tuyển ở Nghệ An đúng không ạ?) nếu không được ban tư vấn có thể lấy ví dụ để mượn trường nào khác để thi không ạ? (secontocxu@gmail.com

Em bạn có thể thi nhờ ở trường ĐH Vinh theo khối B (khối mà ĐH Y khoa Vinh tuyển) hoặc trường đại học khác tổ chức thi có cùng khối thi của ĐH Y khoa Vinh chứ không nhất thiết phải thi vào các trường đại học Y mới được xét tuyển vào trường.

Em được biết trường ĐH Hà Nội và ĐH FPT dạy khoa CNTT bằng Tiếng Anh. Em hỏi là chương trình khác nhau như thế nào? Liệu chất lượng đào tạo có hơn khoa CNTT của Bách khoa Hà Nội không vì ở Bách khoa không dạy bằng tiếng Anh? (victory_31792@yahoo.com)

Về chương trình dạy, các trường đại học thực hiện theo khung chương trình của Bộ GD-ĐT giống nhau khoảng 60%, 40% còn lại về chuyên ngành các trường tự xây dựng theo thế mạnh của từng trường.

ĐH Bách khoa Hà Nội có bề dày về đào tạo lĩnh vực này. Trường ĐH FPT và ĐH Hà Nội mới đào tạo chuyên ngành này.  Lợi thế của trường FPT và ĐH Hà Nội là sinh viên được học bằng chương trình bằng tiếng Anh.

Em làm 2 bộ hồ sơ 2 trường khối A, nếu em thi một trường trong hai nhưng không đậu thì em có được ưu tiên xét NV2 ở trường em không dự thi mà em đã nộp hồ sơ đăng kí dự thi không? (daragontooth_qn@yahoo.com.vn)

Không có chế độ ưu tiên trong trường hợp này vì hồ sơ em đăng ký dự thi nhưng không đến đã bị hủy. Em xét tuyển bình thường như các thí sinh khác nếu có nguyện vọng và trường có chỉ tiêu xét tuyển NV2.

Em gái tôi năm nay nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại một trường cao đẳng không tổ chức thi tuyển (CĐ Thương mại  và du lịch Hà Nội). Trong hồ sơ ĐKDT,  em gái tôi đăng ký ở một trường cao đẳng tổ chức tuyển sinh (CĐ Xây dựng công trình đô thị). Nhưng sau đó, hồ sơ của em tôi bị trả về với lý do, Quy chế không cho phép thi nhờ một trường cao đẳng mà chỉ được thi nhờ ở một trường đại học. Tôi thấy nhận định của trường là có cơ sở bởi tại đoạn 3, điểm b, khoản 1, Điều 8 của Thông tư số 11/2011/TT-BGDĐT đã quy định. Vậy hồ sơ của em tôi đã hợp lệ hay chưa? (im_lawyerx0@yahoo.com)

Nơi nhận hồ sơ của bạn họ cũng không sai, họ làm theo đúng quy chế vì thường có rất nhiều trường CĐ xét tuyển không nhận xét tuyển thí sinh dự thi CĐ mà chỉ nhận thí sinh dự thi ĐH nhung trường CĐ Thương mại  và du lịch Hà Nội có xét tuyển cả điểm thi CĐ nên khi nhận hồ sơ họ chưa linh hoạt. Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích thí sinh dự thi ĐH để có nhiều cơ hội xét tuyển vào hệ CĐ. Tuy nhiên, hồ sơ em bạn hợp lệ vì trong phương hướng tuyển sinh 2011 của Bộ GD-ĐT đã quy định: Để bảo đảm quyền lợi cho những thí sinh có nguyện vọng 1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường thực hiện đúng những quy định sau đây:

1. Thí sinh có nguyện vọng 1 (NV1) học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH phải nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT, lệ phí dự thi và dự thi tại trường ĐH, CĐ tổ chức thi có cùng khối thi.

Các trường ĐH, CĐ phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh có nguyện vọng học NV1 tại các trường không tổ chức thi được dự thi (thi nhờ).

2. Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi, sau khi chấm thi xong, không xét tuyển thí sinh có NV1 học tại các trường không tổ chức thi tuyển sinh trong đợt 1, mà gửi Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (nếu kết quả thi từ sàn CĐ trở lên), Phiếu báo điểm cùng dữ liệu kết quả thi cho trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH, hoặc trường CĐ thuộc các đại học trước ngày 10/8/2011 để các trường này trực tiếp lên thống kê điểm trên máy tính, xét tuyển thí sinh trong đợt 1, gửi Giấy triệu tập cho thí sinh trúng tuyển; Giấy chứng nhận kết quả thi (số 1 và số 2) cho thí sinh không trúng tuyển, nhưng có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên, phiếu báo điểm cho thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn cao đẳng để các Sở chuyển cho thí sinh.

Em muốn xét tuyển nhiều hệ CĐ của ĐH với điều kiện là trong các hồ sơ dự thi, ở mục 2 em đều ghi cùng 1 trường đại học em mượn dự thi còn ở mục số 3 thì lần lượt em ghi các trường cao đẳng mà em muốn xét tuyển. Vậy, ở trường hợp trên nếu ở đợt 2 tuyển sinh đại học em thi trường đại học mà em mượn để thi thì kết quả có tự động chuyển qua các hệ cao đẳng mà em đã đăng ký trong các bộ hồ sơ đó không? Theo Quy chế tuyển sinh thì không nói rõ là được xét tuyển tối đa là bao nhiêu trường. (nguyenvuong.duracons@gmail.com)

Em được làm nhiều hồ sơ dự thi ĐH để xét tuyển vào nhiều trường CĐ khác nhưng em cũng lưu ý khi em nộp nhiều hồ sơ vào trường dự thi thì mỗi bộ hồ sơ là một số báo danh. Khi em đến dự thi nhà trường chỉ chấp nhận cho em 1 số báo danh em dự thi còn lại hủy hết các số báo danh khác trùng họ tên. Máy tính nhập dữ liệu cũng chỉ xác nhận dữ liệu thông tin đầy đủ của em khi em đã đến dự thi và nhà trường cũng chỉ chuyển kết quả điểm thi của em đến 1 trường CĐ.

Em lưu ý, mỗi thí sinh chỉ có một nguyện vọng để dự thi. Nếu em mượn trường thi nhờ để xét tuyển sang trường khác thì điểm xét tuyển đó của em là điểm xét tuyển NV1. Lúc đó, trường tổ chức thi sẽ chuyển kết quả thi của em sang trường mà em đăng ký NV1. Nếu không trúng tuyển NV1 em được quyền xét tuyển NV2, NV3 sang các  trường khác. Do vậy em không cần phải nộp nhiều hồ sơ cho tốn kém.

Ban Tư vấn tuyển sinh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn