Thứ Hai, 31/05/2010 - 07:01

Đề thi tốt nghiệp nằm trong chương trình lớp 12

(Dân trí) - Ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết: “Đề thi tốt nghiệp nằm trong chương trình THPT hiện hành và chủ yếu chương trình lớp 12 chứ không phải chỉ có kiến thức ở lớp 12”.

Theo ông Kiên để làm bài được tốt, các em học sinh phải phải nắm vững kiến thức lớp 10, 11. Đề thi tốt nghiệp có 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh và phần riêng ra theo từng chương trình. Vì vậy, kiến thức của 2 phần trong phần riêng của đề thi là tương đương nhau, không có phần nào khó hơn hay dễ hơn. Do vậy, thí sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản đều có thể làm bài tốt và có thể tốt nghiệp.

Ông Kiên cho biết, điểm thuận lợi nhất cho thí sinh khi làm bài là quy định cho phép thí sinh được chọn một trong hai phần trong phần riêng của đề thi để làm. Dù học ở chương trình nào, thí sinh cũng có thể lựa chọn cho mình phần riêng thích hợp để bài thi đạt kết quả tốt nhất.

Khi làm bài thí sinh phải thật cẩn trọng đọc kỹ đề, xem phần nào hợp với khả năng mình để làm chứ không nên “tham” làm cả 2 phần của phần riêng, mà bài làm phần riêng không được chấm. Vì, theo quy định nếu thí sinh làm cả hai phần của phần riêng, dù đúng nhiều hay ít, dù làm trọn vẹn hay chỉ làm một số câu thì cũng không được chấm điểm phần riêng, chỉ được chấm phần chung.

Năm nào Bộ cũng lưu ý cho thí sinh khi làm bài nhưng vẫn có thí sinh mắc lỗi làm cả 2 phần của phần riêng. Cho nên thí sinh cần lưu ý tránh mắc lỗi này để không bị mất điểm phần riêng bài làm mới đạt được điểm cao - ông Kiên cho hay.

Theo thống kê của Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT tính đến nay trong toàn quốc có 1.233 cụm trường với 44.152 phòng thi, trong đó: tổng số cụm từ ba trường trở lên là 629 với 32.262 phòng thi (chiếm 73,1%); tổng số cụm 2 trường là 295 với 7.704 phòng thi (chiếm 17.4%); tổng số trường tổ chức thi riêng lẻ là 309 với 4.186 phòng thi (chiếm 9,5%).

Theo thông tin tổng hợp ban đầu, toàn quốc có: 1.051.460 thí sinh đăng kí dự thi (trong đó số thí sinh đăng kí dự thi GDTX là 137.274); 2.384 Hội đồng coi thi; 44.152 phòng thi; 128.677 cán bộ coi thi được huy động. Số thí sinh thi thay thế môn ngoại ngữ là 31.545.

Hồng Hạnh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn