Chủ Nhật, 26/06/2011 - 08:15

Đề thi Văn vào lớp 10 Hà Nội: Đáp án đúng là “độc thoại”

(Dân trí) - Ông Phạm Hữu Hoan - Phó trưởng phòng giáo dục trung học, Phó chủ tịch hội đồng ra đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2011-2012 của Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định: “Đáp án đúng của ý 1 câu 2 để ngữ văn là độc thoại”.
 >>  Đề Văn bất ngờ, thí sinh Hà Nội than khó
 >>  Hôm nay, hơn 80.000 học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10
 >>  Nhắn tin nhận điểm thi tốt nghiệp THPT 2011 ngay từ bây giờ

Trong câu 1 của phần II có hỏi về lời thoại của Vũ Nương (trong trích đoạn Người con gái Nam Xương từ tác phẩm “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ) khi nhân vật này ra bến Hoàng Giang than thở với thần sông về sự trong sáng, thủy chung của mình nhưng phải chịu đựng oan khuất, một số phận hẩm hiu... và câu hỏi được đặt ra là: lời thoại đó là độc thoại hay đối thoại? Với câu hỏi như vậy nên ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Văn đã có ý kiến trái chiều về chọn đáp án, người cho rằng đây là lời độc thoại, người lại khẳng định là đối thoại

Ông Hoan cho biết, đáp án này căn cứ trước hết vào chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD-ĐT ban hành. Bên cạnh đó, sách giáo khoa Văn học lớp 9, tập 1, trang 178 cũng khẳng định: Độc thoại là lời của một người nào đó nói với chính mình hoặc nói với một ai đó trong tưởng tượng. Trong văn bản tự sự, khi người độc thoại nói thành lời thì phía trước câu nói có gạch đầu dòng. Đây là những điều đã được thể hiện rõ trong đoạn trích trong đề thi.

Cũng theo ông Hoan sở dĩ có giáo viên nào đó nhận định đoạn trích trên là “đối thoại” là do họ không bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ và chương trình sách giáo khoa Văn học lớp 9.

“Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hầu hết HS nắm vững kiến thức đều chọn đáp án là độc thoại chứ không có sự nhầm lẫn như giáo viên nào đó đưa ra” - ông Hoan nói.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, vào ngày 28/6 Sở sẽ bàn giao đáp án cho các đơn vị để triển khai chấm thi đồng thời cũng sẽ công bố lên mạng để thí sinh tự đánh giá bài làm của mình. Vào ngày 11/7, các trường THPT sẽ niêm yết điểm thi của thí sinh có nguyện vọng 1 tại các trường. Ngày 15/7, Sở công bố điểm chuẩn vào các trường THPT chuyên, ngày 18/7 công bố điểm chuẩn vào các trường THPT khối không chuyên.

Nguyễn Hùng

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn