Thứ Sáu, 09/07/2010 - 18:35

Đề Toán khối B và D: “Khó nuốt”

(Dân trí) - Khác với tâm trạng phấn chấn khi kết thúc buổi thi môn Sinh và Văn trong buổi sáng, kết thúc buổi thi chiều nay những nụ cười không còn hiện trên gương mặt các thí sinh dự thi khối B, D mà thay vào đó là những tâm trạng khá thất vọng.

Thí sinh khối B ở Hà Nội đều mếu máo với đề thi Toán. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Nộp bài trước thời gian hết giờ 20 phút, thí sinh (TS) Thanh Tùng đến từ Thái Bình, dự thi vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bước ra khỏi cổng trường với gương mặt khá căng thẳng.

Đề Toán khối B hóc quá anh anh ơi. Ngồi thêm cũng chẳng được gì nên em nộp bài ra về sớm để tránh tắc đường”, Tùng chia sẻ.

Cùng tâm trạng đó, TS Lê Thị Thanh đến từ Hòa Bình vò đầu với vẻ mặt đầy thất vọng.
 
“Sáng môn Sinh dễ nên làm em phấn chấn, tự tin bước vào môn thi thứ 2 ai dè cầm cái đề thi Toán tâm lý suy sụp hẳn. Thật ra các dạng toán không phải là quá mới, nhưng với đề này những thí sinh dự thi khối A sẽ làm tốt hơn, còn đối với khối B bọn em là tương đối khó”, Thanh chia sẻ.

Trường ĐH Y Hà Nội là nơi nhiều TS có học lực khá giỏi dự thi cũng khá bất ngờ trước của một số câu khó đề thi Toán khối B.

“Nói chung em làm cũng được tương đối. Đề Toán thực sự khó đối với 2 và câu 5. Phần tự chọn tương đối vừa sức. Em làm được trên 80% nhưng chắc được khoảng 7-7,5 thôi”, Hoài Thương dự thi vào trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ.

Không chỉ có thí sinh khối B “méo mó” với đề thi Toán mà TS khối D cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Lê Thị Mai dự thi vào ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội tâm sự: “Đề khó hơn năm trước một chút. Một số câu hỏi em không thể làm được vì quá khó. Em chỉ làm được khoảng 60%”.
 
Thí sinh khối D cũng "nhăn mặt" vì môn Toán. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Còn Thanh Hương, dự thi khối D trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chia sẻ: “Dạng toán không phải là quá mới nhưng với sức học khối D bọn em thì thật sự khó. Các câu 4 và 5 chắc chỉ có thí sinh khối A,B làm được”.

TPHCM: Đề toán khối B, D không dễ hơn khối A

Các sĩ tử thi Toán khối B và D tại TPHCM gần như chung nhận xét: đề thi không dễ hơn so với khối A. Tuy nhiên, đa số các em không lo lắng vì cũng làm được khoảng 60-70%.

Nếu như các TS thi Sử ra sớm khi mới hết 2/3 thời gian làm bài thì ở môn Toán, các em nán lại lâu hơn. Ra khỏi cổng trường THPT Trưng Vương (Q.1) - địa điểm thi của ĐH KHXH-NV, TS Lâm Giáng Tiên (quê ở Bình Phước) lạc quan: “Nhìn chung đề dễ hơn năm ngoái, em làm xong 80%. Em “bí” câu 5 và câu 6a1 nên tuy còn dư thời gian 1 giờ đồng hồ nhưng em đành bỏ”.

Hết giờ làm bài môn toán khối D, thí sinh tại Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh mới ra về. (Ảnh: Điền Hà)

Nguyễn Phú Quốc thi vào khoa Quan hệ quốc tế thì đoán mình được 6-7 điểm: “Đề Toán khối D khó tương đương khối A. Em mất 3 điểm ở phần lượng giác và phương trình mũ. Theo em nghĩ, những bạn học lực khá có thể làm được 60-70% chứ không hơn”.

Còn tại THCS Hà Huy Tập (Q.Bình Thạnh), địa điểm thi của ĐH Tài chính - Marketing, đa số TS làm được 70%. TS tên Mai (quê ở Bến Tre) thở phào vì cho rằng đề toán khối D không có câu nào “gây khó”, em tin mình được 7 điểm.

Đề Toán khối B cũng được đánh giá không dễ hơn khối A, thậm chí còn khó hơn: “Em thi cả 2 khối A và B và thấy đề toán hôm nay có vẻ khó hơn. Nhất là câu 2a và 2b giải phương trình khá rắc rối. Câu 5 về hình học cũng không đơn giản. Nói chung, nội dung nằm rải rác trong chương trình cấp 3 nên đòi hỏi vận dụng kiến thức tổng quát. Đề dài, em làm được trọn 7 câu, có lẽ được 7-8 điểm vì đây là môn sở trường”, Nguyễn Quốc (quê ở Ninh Thuận), thi vào ĐH Dược cho biết.

Các bạn cùng phòng thi với Nguyễn Quốc ở địa điểm trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đều hết giờ làm bài mới buông bút.

Các TS ra về đúng vào giờ cao điểm, lại thêm cơn mưa to bất chợt khiến nhiều đoạn đường ngập nước, dẫn đến ùn tắc tại một số đoạn đường ở Q.1 như: ngã tư Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đoạn từ trường Trưng Vương đến trường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ùn tắc ngay tại trường Trưng Vương sau buổi thi Toán chiều 9/7. (Ảnh: Điền Hà)
 
Địa điểm thi của hội đồng thi ĐH Luật và hội đồng thi ĐH Tài chính - Marketing gần nhau nên khi thí sinh ra về đã xảy ra tình trạng ùn xe. Trong ảnh: CSGT tích cực phân luồng không để xảy ra kẹt xe. (Ảnh: Điền Hà)

Cần Thơ: Đề Toán khối B và D cũng không "dễ ăn”

Các TS thi môn Tóan khối B và D tại cụm thi Cần Thơ chiều nay 9/7 cho biết đề Toán cũng khá “khó ăn”.

Nhiều TS thi 2 khối B và D ra rất sớm, từ khoảng 16h30 lần lượt các em ra khỏi cổng điểm thi trong tâm trạng không mấy vui vẻ.

Thí sinh thi môn Toán khối B tan thi từ rất sớm. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Em Phan (quê Trà Vinh, thi khối B) nhận định: “Đề ra dài, trong đó phần hình học chua hơn đại số. Em làm khoảng 40-50% nhưng đúng hay không vẫn còn phải chờ kết quả chấm điểm”.

Một số TS thi khối B tại điểm thi Trường TH Lê Quý Đôn ra sớm cho biết: “Đa số các em làm được 50%, bỏ 50 bỏ vì không làm được nữa”.

Theo các TS, với học sinh có học lực trung bình sẽ rất “chua” khi làm môn Toán khối B, còn học sinh khá giỏi có thể làm đạt từ 60-70%.

Thí sinh thi khối D tại khu 2- ĐH Cần Thơ ùa ra sau buổi thi chiều nay 9/7. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trong khi đó, theo nhận định của nhiều TS thi tại điểm khu 2-ĐH Cần Thơ thì đề Toán khối D cũng dài và không phải “dễ ăn”. Nhiều em ra sớm cho biết là mình cũng chỉ làm được 50%, còn lại đều bỏ trắng. Cũng như khối B, đề Toán khối D có phần hình học “căng” hơn đại số. Một số em chỉ làm phần đại số, còn phần hình học thì không làm.

Em Tâm (quê Đồng Tháp) nói: “Em thấy Toán khối D có câu còn khó hơn khối A vì thế để đạt điểm cao cũng không phải dễ. Theo em, đạt từ 60% là đã hay”.

Như vậy ngày đầu tiên kì thi tuyển sinh ĐH đợt 2 đã kết thúc. Ngày mai thí sinh khối B sẽ thi môn Hóa theo hình thức trắc nghiệm, Khối D thi môn Ngoại Ngữ cũng theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài cả hai môn thi này là 90 phút.

Đà Nẵng: Đề Toán khối B khó hơn cả khối A

Hết giờ làm bài thi môn Toán, tại hội đồng thi Đại học Kinh tế, Đà Nẵng, rất ít TS dự thi khối B ra khỏi cổng trường thi trước khi trống điểm hết giờ làm bài. Đông đảo phụ huynh đã đến chật kín làn đường trước Đại học Kinh tế sốt ruột ngóng con, em rời khỏi trường thi đều đoán “Chắc đề thi khó nên phải làm lâu”.

TS Huỳnh Văn Tấn, dự thi khối B vào ngành Sư phạm Hóa, vừa ra khỏi trường thi đã lắc đầu: “Đề Toán quá khó. Có phần khó hơn cả đề thi Toán của khối A. Lúc sáng đề thi Sinh dễ thở, đã mừng. Không ngờ chiều nay, đề Toán khó quá. Hầu hết các bạn cùng phòng thi với em đều cố gắng “chiến đấu” với đề Toán tới phút chót. Chỉ mong vào đề thi Hóa sáng mai nhẹ nhàng hơn. Lo quá!”.

Đề Toán khó, cộng với thời tiết nắng nóng gay gắt đến cuối chiều khiến không mấy TS rời trường thi khối B với khuôn mặt phấn khởi, tươi tỉnh như khi hoàn thành bài thi môn Sinh học sáng nay.

Thời tiết nắng nóng cộng với đề thi khối B khó khiến thí sinh không còn vẻ tươi tỉnh, phấn khởi như khi hoàn thành bài thi môn Sinh sáng nay. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Kết thúc môn thi Toán khối D, nhiều TS tại hội đồng thi Đại học Sư phạm có chung nhận định đề Toán khó. Cũng vì thế mà nhiều TS ra về sớm, có những TS ra trước cả tiếng đồng hồ.
 
Đề Toán khối D khó, nhiều thí sinh ra sớm. (Ảnh: K.Hồng)

TS Võ Thị Thanh Liên, thi vào ngành sư phạm Tiểu học cho biết: “Đề thi khó, em làm bài không được nên ra sớm cả tiếng đồng hồ. Câu tích phân em giải tùm lum chứ không có cơ sở gì cả”.

Cũng ra khá sớm, thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vinh cho biết: “Câu nào em cũng làm nhưng chẳng có câu nào hoàn chỉnh. Đề khó nên em làm không được, chắc chỉ được 2-3 điểm là cùng”.

Còn TS Huỳnh Thị Tường Vy thì cho rằng: “Đề thi khó hơn đề năm ngoái và dài, em làm bài không được, trong phòng thấy nhiều bạn cũng không làm được”.

Thừa Thiên - Huế: Đề Toán vừa phải

Nét mặt vui vẻ, phấn khởi cùng nhiều nụ cười là hình ảnh của đa sỗ thí sinh trong buổi thi môn Toán chiều nay.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm Huế, nhiều TS đã hoàn thành xong bài thi khi thời gian chưa hết.

Bạn Nguyễn Thị Thùy Linh (Quảng Trị) thi vào Giáo dục mầm non vui vẻ nói: “Buổi sáng môn Văn em làm tạm ổn, môn Toán em yếu hơn nhưng đề năm nay không khó lắm nên em làm khoảng được 2/3. Ngày mai nếu môn năng khiếu em thi tốt thì có thể em sẽ đậu đại học. Phòng em đa số làm bài tốt nhưng cũng có một số bạn không làm được bài, hết 2/3 thời gian có mấy bạn nộp bài ra về”.

Thùy Linh cười rất vui sau buổi thi môn Toán chiều nay. (Ảnh: Đại Dương - Doãn Công)

Nhiều TS cho rằng Toán năm nay cũng bình thường. Nếu so với đề Toán khối A thì mức độ khó thua xa.

“Đề ra chủ yếu ở phần căn bản trong sách giáo khoa, chỉ cần học trung bình khá là có thể làm được 5 điểm. Còn phần nâng cao chỉ có 2 điểm nên không làm được câu này cũng không sao” - bạn Trần Thị Thảo (TP Đông Hà, Quảng Trị), vui vẻ nói.

Cũng không ít thí sinh ra về với nét mặt rầu rĩ. (Ảnh: Đại Dương - Doãn Công)
 

Đánh giá về đề thi môn Toán, Th.S Trần Nguyên, giảng viên Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Đề Toán cả hai khối B, D đều dễ thở hơn rất nhiều so với khối A. Hầu hết các dạng toán đều khá quen thuộc không có sự đột biến nhiều. Tuy nhiên đề lại phân loại được thí sinh khá tốt khi có một số câu hỏi khó dành cho thí sinh khá, giỏi”.

Về đề thi Toán ở từng khối thi, thầy Nguyên phân tích: Đối với khối B thì toàn bộ câu 1 không có đáng nói vì đó là các bài toán dạng cơ bản, đối với ý 2 thì chỉ cần lưu ý đến điều kiện để có 2 nghiệm là được.

Câu 2 ý 1 là dạng toán cơ bản, thí sinh chỉ cần nắm chắc biến đổi lượng giác là không khó để có đáp án. Còn ý 2 là một câu tương đối khó, bài này tốt nhất nên biến đổi và đặt ẩn phụ, thí sinh cần lưu ý đến điều kiện của bài toán.


Câu 3, 4 và phần tự chọn là những câu hỏi không quá khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải cẩn thận và nắm chắc kiến thức. Thí sinh có học lực trung bình khó có thể hoàn thành tốt các câu này.

Riêng câu 5 là tương đối khó. Bài toán này chỉ dành cho những thí sinh có học lực khá giỏi. Về phương pháp giải bài này thì có nhiều cách nhưng thí sinh có thể dùng cosi để làm.

Đối với khối D thì mức độ giảm hơn. Cụ thể ở câu 1 thì bài toán cơ bản nhẹ nhàng hơn khối B.

Toàn bộ câu 2 không có gì khó. Đối với ý 2 chỉ cần đưa cùng về cùng một cơ số sau đó chuyển bài toán thành giải phương trình căn thức là giải được ngay. Câu 3 là dạng tích phân khá đơn giản. Thí sinh có thể biến đổi thành hai tích phân để tránh nhầm lẫn.

Câu 4 hình học không gian cũng là một câu tương đối dễ, nếu thí sinh vẽ được hình thì không khó để giải quyết bài toán.

Các phần tự chọn không quá khó, những dạng toán này khá cơ bản. Thí sinh năm chắc kiến thức SGK có thể giải quyết nhanh được các bài toán này.

Riêng đối với câu 5 dùng để phân loại thí sinh, mặc dù mức độ khó dễ hơn khối B nhưng đối với thí sinh khối D sẽ rất ít sinh giải quyết gọn được bài này.

“Theo tôi thì phổ biến môn Toán khối B sẽ chủ yếu ở mức 5-6, điểm 7-8 có nhưng không nhiều. Riêng điểm 9-10 sẽ rất khan hiếm. Đối với khối D thì phổ điểm cũng sẽ tương tự nhưng có thể điểm 9-10 sẽ nhiều hơn một chút”, thầy Nguyên cho biết.

Nhóm PV