Thứ Năm, 16/08/2012 - 09:23

ĐH Y dược TPHCM sẽ hạ điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Ông Lý Văn Xuân - Trưởng phòng đào tạo ĐH Y dược TPHCM cho hay, hôm nay Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản gửi trường để giải quyết vụ việc điểm trúng tuyển ngành Bác sỹ đa khoa sau đó Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ họp bàn để quyết định.

Ông Xuân cũng cho biết thêm, tinh thần là Bộ GD-ĐT sẽ cấp chỉ tiêu bổ sung cho trường để đào tạo vùng Tây Nam Bộ. 200 chỉ tiêu trước đây cắt cho vùng này sẽ được chuyển để tuyển thí sinh đã dự thi vào trường tiếp.

Trao đổi với báo chí lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho hay, cách xử lý của Trường ĐH Y dược TPHCM là không đúng quy định. 200 chỉ tiêu dành để đào tạo theo địa chỉ vùng Tây Nam bộ là chỉ tiêu riêng, không nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh ĐH chính quy 2012 trường đã đăng ký với Bộ. Theo tinh thần này, ngành bác sĩ đa khoa của trường vẫn tuyển đủ 600 chỉ tiêu (gồm chỉ tiêu thi tuyển sinh ĐH năm 2012, chỉ tiêu tuyển thẳng, dự bị dân tộc, cử tuyển).

Trước việc thông tin Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay điểm chuẩn ngành Bác sỹ đa khoa hạ xuống còn 25,5 điểm, Trưởng phòng đào tạo ĐH Y dược TPHCM chia sẻ: “Đó là phương án của Bộ đề nghị trường thực hiện còn cụ thể như thế nào thì sau khi nhận được văn bản chính thức Hội đồng tuyển sinh mới quyết định”.
 
Trường ĐH Y dược TPHCM sẽ hạ điểm trúng tuyển
Cuộc gặp gỡ giữa ban giám hiệu Trường ĐH Y Dược TPHCM và các phụ huynh sáng 13/8/2012. (Ảnh: VietNamNet)

Theo thông tin riêng của Dân trí, sau khi nhiều bậc phụ huynh “kéo” đến Văn phòng 2 của Bộ GD-ĐT ở TPHCM gửi đơn bày tỏ bức xúc về việc Trường ĐH Y dược TPHCM đột ngột chuyển 200 chỉ tiêu đào tạo địa chỉ cho vùng Tây Nam Bộ thì Thanh tra đơn vị này đã có buổi làm việc với nhà trường.

Giải thích về sự cố này, ĐH Y dược TPHCM cho hay: Căn cứ vào năng lực giảng dạy của nhà trường, ngày 10/1/2012 ĐH Y Dược TPHCM đã có công văn sô 09/ĐHYD-ĐT gửi Bộ GD-ĐT xin chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 với số lượng 1.600 (cho tất cả các ngành), trong đó Bác sỹ đa khoa là 600 chỉ tiêu gồm 300 chỉ tiêu trong ngân sách nhà nước và 300 chỉ tiêu diện hợp đồng đào tạo cho địa phương.

Trước đó, ngày 1/2/2012, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã gửi công văn cho Bộ Y tế đề nghị ĐH Y dược TPHCM đào tạo 200 chỉ tiêu Bác sỹ đa khoa cho Tây Nam Bộ và Bộ Y tế đã chấp thuận. Ngày 16/02/2012, Bộ Y tế đã gửi công văn cho Bộ GD-ĐT.

Ngày 7/3/2012, Bộ GD-ĐT đã có thông báo đồng ý duyệt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 cho ĐH Y dược TPHCM là 1.660. Căn cứ vào quy chế tuyển sinh ĐH năm 2012 của Bộ GD-ĐT và kết quả thi, ngày 8/8/2012 Hội đồng tuyển sinh đã họp và phân bổ 600 chỉ tiêu đào tạo Bác sỹ đa khoa như sau: Diện chính sách theo quy định của Bộ GD-ĐT là 114 chỉ tiêu gồm 25 chỉ tiêu tuyển thẳng, 69 chỉ tiêu dự bị dân tộc và 20 chỉ tiêu cử tuyển; chỉ tiêu đào tạo Tây Nam Bộ là 200; Chỉ tiêu tuyển sinh còn lại là 286 (điểm trúng tuyển 26,5).

Mặc dù dự kiến ngành bác sỹ đa khoa hệ chính quy là 300 chỉ tiêu trong ngân sách nhà nước nhưng để tạo thêm cơ hội cho các thí sinh trúng tuyển Hội đồng tuyển sinh đã quyết định tuyển 400 chỉ tiêu trong ngân sách.

Cho dù nhà trường đã có giải thích rõ ràng như vậy nhưng các bậc phụ huynh không đồng tình bởi lẽ thông tin tuyển sinh không rõ ràng ngay từ đầu. Đã có phê duyệt chỉ tiêu cho Tây Nam Bộ là 200 nhưng trong các thông báo tuyển sinh trên trang của Bộ GD-ĐT, quyển Những điều cần biết, thậm chí là website trường hoàn toàn không đề cập đến. Chỉ khi phụ huynh bức xúc, cơ quan ngôn luận lên tiếng thì trường mới “bí mật” thêm dòng “trong đó có 200 chỉ tiêu đào tạo cho Tây Nam Bộ” vào thông báo tuyển sinh được đăng tải vào đầu tháng 3/2012 trên website của trường.

Như vậy chắc chắn điểm chuẩn ngành Bác sỹ đa khoa của ĐH Y dược TPHCM sẽ giảm so với trước. Tuy nhiên 200 chỉ tiêu được chuyển lại này có thuộc diện ngân sách nhà nước hay không thì chưa có câu trả lời cuối cùng. Dân trí sẽ sớm thông tin đến các thí sinh ngay sau khi có kết quả cuối cùng.

Nguyễn Hùng

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn