Thứ Hai, 15/08/2011 - 08:25

Điểm chuẩn đầu vào ngành Sư phạm quá thấp

(Dân trí) - Các trường ĐH, CĐ thuộc khối ngành Sư phạm đã công bố điểm chuẩn năm 2011. Nhìn chung mặt bằng trúng tuyển rất thấp, nhiều ngành bằng điểm sàn. Thậm chí, có trường đại học dự kiến sẽ đóng cửa nhiều ngành.
 >>  "Con thi sư phạm, mẹ đòi chết"
 >> Lý giải nguyên nhân ngành sư phạm thiếu người tài

Điểm chuẩn bằng điểm sàn, nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV2:

Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên là đơn vị có truyền thống đào tạo về ngành Sư phạm (SP) nhưng điểm chuẩn năm nay cao nhất vào trường chỉ là 17,5 điểm với ngành SP Văn - Địa, SP Ngữ văn là 16,5 điểm, SP Giáo dục tiểu học 16 điểm, SP Sinh - Hóa, 15,5 điểm, SP Địa lý 15. Còn lại hầu hết các ngành SP khác như Vật lý, Hóa học, Tin học, Lịch sử, SP Tâm lý, SP Toán - Tin, SP Toán - Lý đều bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT là 13- 14 điểm. Thậm chí nhiều ngành học, trường xét tuyển NV2, mức điểm cũng chỉ bằng NV1.

Điểm chuẩn trường ĐH SP Hà Nội 2 năm nay có 3 ngành điểm cao hơn điểm sàn của Bộ là ngành Giáo dục Tiểu học 18,5 điểm, Giáo dục Mầm non 17,5 điểm, SP Toán học 15,5 điểm. 19 ngành còn lại điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn của Bộ là 13 - 14 điểm, có vài ngành nhỉnh hơn một chút khoảng 0,5 điểm. Trường dành tới nửa chỉ tiêu để xét tuyển NV2, mức điểm cũng chỉ bằng điểm sàn của Bộ.

Trường ĐH SP ĐH Huế, ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là SP toán học khối A 16,0 điểm. Kế đó là ngành SP hoá học khối A 15,0 điểm, SP sinh học khối B 15,5 điểm. Giáo dục tiểu học khối C 15,5 điểm. Các ngành giáo dục tiểu học khối D1 có điểm trúng tuyển là 14,0, SP ngữ văn C 15,0 - cao hơn điểm sàn 1 điểm. Còn lại tất cả các ngành SP của trường đều có điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của bộ.

Trường ĐH SP TPHCM, ngành SP toán, SP hoá học điểm chuẩn cao nhất (19,5 điểm). Ngành SP vật lý khối A 17 điểm, SP sinh học khối B 17,5 điểm, SP ngữ văn khối D1 và C 15,5 điểm, SP giáo dục tiểu học khối D1 và A 15,5 điểm. Còn lại các ngành khác điểm chuẩn bằng với điểm sàn. trường dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển NV2.

"Thảm thương" nhất là ngành SP của các trường ĐH vùng, mức điểm trúng tuyển NV1 chỉ bằng điểm sàn của Bộ mà vẫn thiếu nhiều chỉ tiêu như ĐH An Giang.

Ổn định nhất, điểm chuẩn cao nhất trong nhóm các trường SP vẫn là Trường ĐH SP Hà Nội. Năm nay, với các ngành SP thì ngành SP toán và SP ngữ văn có điểm chuẩn cao nhất là 20 điểm, không nhân hệ số. Điểm chuẩn thấp nhất là 15 đối với các ngành SP tin học, SP kỹ thuật công nghiệp, giáo dục đặc biệt, quản lý giáo dục, SP triết học, GD chính trị - GD quốc phòng, giáo dục công dân, tâm lý giáo dục. Tuy nhiên, trường tiếp tục xét tuyển NV2 ở 9 ngành đào tạo ĐH và 1 ngành đạo tạo CĐ.
 
Năm nay, nhìn chung mặt bằng trúng tuyển của các trường ĐH, CĐ thuộc khối ngành Sư phạm rất thấp. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Không đủ thí sinh, nhiều ngành Sư phạm sẽ phải đóng cửa

Trao đổi với Dân trí, Ông Hoàng Xuân Quảng, phó hiệu trưởng ĐH An Giang cho biết: “Hầu hết các ngành của trường lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ nhưng với ngành Sư phạm chúng tôi rất nguy kịch vì số lượng thí sinh đăng ký dự thi rất ít. Riêng với ngành Sư phạm Toán có 50 chỉ tiêu nhưng chỉ có 20 thí sinh đạt điểm sàn của Bộ. Dự kiến chúng tôi sẽ tạm ngừng tuyển sinh 5/8 ngành Sư phạm vì không có thí sinh dự thi. Trường dành 500 chỉ tiêu xét tuyển NV2. Tuy nhiên dự tính theo đúng điểm sàn của bộ, trường trúng tôi chỉ có 50% thí sinh đỗ”.

Trường ĐH SP Thái Nguyên cũng lâm vào tình trạng thiếu thí sinh. Ông Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Điểm chuẩn của nhiều ngành trong trường chỉ bằng điểm sàn của Bộ. Với ngành sư phạm Tin học, Tâm lý giáo dục, chúng tôi không có đủ thí sinh dự thi đỗ so với chỉ tiêu đặt ra nên đang rất căng thẳng. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao những ngành này xã hội đang cần mà thí sinh lại không dự thi vào”.

Lý giải về nguyên nhân tại sao hiện nay ngành SP bị thí sinh “chê”, ông Phạm Hồng Quang, đưa ra ví dụ so sánh giữa mức lương của sinh viên ngành SP và sinh viên ngành Tài chính sau 5 năm ra trường thì sinh viên ngành Tài chính có mức lương từ 8- 10 triệu đồng còn sinh viên ngành SP từ 3 - 4 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc định hướng nghề ở bậc phổ thông chưa được rõ ràng. Nếu cứ để tình trạng cung cầu cá nhân như hiên nay sẽ không phù hợp với sự phát triển của thực tiễn xã hội - ông Quang lo lắng.
 
Nhìn khả quan với về ngành SP, ông Tạ Quang Lâm, trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho hay: “Đề thi năm nay dư luận chung đánh giá là khó hơn năm trước, nên cũng không thể đánh giá chính xác 100% là trình độ của thí sinh giảm”.
 
Ông Phạm Tấn Hạ - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH quốc gia TPHCM cho rằng: "Điểm thấp của mùa tuyển sinh năm nay cũng chưa thể đánh giá chất lượng thí sinh kém. Bởi điều này bị ảnh hưởng ít nhiều từ độ khó - dễ của đề thi giữa các năm. Về mặt lý thuyết mà nói, nếu mặt bằng chất lượng đầu vào tốt thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho quá trình đào tạo và từ đó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng đầu ra. Và cũng với nguyên tắc này, trong cùng một trường, ở những khoa có đầu vào ổn, chất lượng cao và đồng đều sẽ có hiệu quả đào tạo tốt hơn những khoa có đầu vào không chất lượng".
 
Hồng Hạnh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn