Chủ Nhật, 24/07/2011 - 13:17

Điểm chuẩn dự kiến của nhiều trường đại học

(Dân trí) - Tính đến trưa ngày 24/7, cả nước đã có 41 trường đại học công bố điểm thi của thí sinh. Theo lãnh đạo của nhiều trường, dự kiến điểm chuẩn năm nay tương đương và giảm hơn so với năm trước. Có một số trường lại dự kiến điểm chuẩn cao hơn một chút.

Trường ĐH Ngoại thương hàng năm điểm chuẩn vào luôn luôn giữ ở mức cao nhất cả nước. Năm 2010, ngành có điểm chuẩn cao nhất là chuyên ngành Kinh tế đối ngoại với 26 điểm. Trường xây dựng điểm sàn chung trúng tuyển chung vào trường, áp dụng cho cả hai cơ sở đào tạo Hà Nội và TPHCM: khối A: 24, khối D: 22.

Trao đổi với Dân trí, GS.TS Hoàng Văn Châu, Hiệu trường nhà trường cho biết: “Điểm chuẩn năm nay dự kiến vào trường tương đương với năm trước. Trường không xét tuyển NV2”.

Tiếp đến là Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng đào tạo nhà trường dự kiến điểm sàn vào trường là 21 điểm tương đương với năm trước. Được biết, năm 2010 trường có ngành có điểm chuẩn cao nhất đạt 26 điểm là chuyên ngành kiểm toán khối A, khối D1 là 25. Ngoài ra, trường có 2 ngành với mức điểm chuẩn 25,5 là chuyên ngành ngân hàng và chuyên ngành tài chính doanh nghiệp.

Năm 2010, điểm chuẩn Học viện Tài chính, ngành Kế toán (gồm 2 chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp; Kiểm toán) là 22 điểm, các ngành khác còn lại là 21 điểm, khối D1 là 28 điểm (ngoại ngữ đã nhân hệ số). Dự kiến điểm chuẩn năm nay vào Học viện sẽ giảm. Trao đổi với Dân trí, ông Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính cho biết: “Mặt bằng điểm thi của thí sinh năm nay tương đương với năm 2010. Dự kiến điểm chuẩn có ngành bằng năm trước có ngành giảm đôi chút khoảng 0,5 – 1 điểm”.

Với khối kỹ thuật, trường ĐH Giao thông vận tải dự kiến năm nay điểm chuẩn giảm hơn đôi chút từ 0,5 – 1 điểm. Trao đổi với Dân trí, ông Trần Đắc Sử, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Điểm thi của thí sinh vào trường năm nay không cao. Trong 3 môn thi không có bài thi nào được 10. Điểm thi của môn Hóa, Lý thấp hơn Toán. Dự kiến điểm chuẩn sẽ giảm hơn năm trước một chút. Trường sẽ công bố điểm chuẩn sau khi có điểm sàn của Bộ ”. Điểm chuẩn năm 2010 là 17.

Đến trường ĐH Hàng hải, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đức Trọng, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Hàng Hải cho biết: “Phổ điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn năm trước một chút. Khối A có 2157 thí sinh đạt 15 điểm trở lên; Khối D1, có 316 thí sinh đạt 15 điểm trở lên. Trong khi đó chỉ tiêu vào trường năm nay là 3.100. Dự kiến điểm chuẩn giảm hơn năm trước một chút”. Được biết, năm 2010, điểm chuẩn cao nhất vào trường là 18 và thấp nhất là 14.

Trường ĐH Thủy lợi, theo ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng nhà trường, dự kiến điểm chuẩn năm nay là 15. Tuy nhiên, điểm cho từng ngành lại khác nhau, ngành cao nhất lấy từ 17,5, kém hơn năm ngoái nửa điểm.

Trường ĐH Thăng Long, phổ điểm thi trung bình của thí sinh cao hơn năm 2010. Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng hơn năm trước một chút. Tuy nhiên, trường sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển NV2. Được biết, điểm chuẩn của trường năm 2010, ngành cao nhất là 18 và thấp nhất là 13.

Ngược lại với dự kiến của các trường trên, một số trường đại học dự kiến điểm chuẩn tăng. Tại trường ĐH Hà Nội, ông Đặng Đình Cung - Phó phòng Đào tạo ĐH Hà Nội cho biết: “Nhìn chung điểm thi khối D cao và một số ngành điểm sẽ cao hơn hẳn năm ngoái. Trường sẽ tuyển nguyện vọng 2 dành cho thí sinh thi vào trường nên chắc chắn những thí sinh có điểm cao mà không đỗ vào ngành 1 sẽ được tuyển vào ngành 2. Vì vậy điểm tuyển sinh của các ngành sẽ được nâng lên”.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), theo PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường, chất lượng điểm thi năm nay tốt hơn rất nhiều so với năm ngoái. Do vậy, dự kiến điểm chuẩn các ngành sẽ bằng hoặc cao hơn từ 0,5 - 2 điểm.

Nhiều trường ngoài công lập năm nay tổ chức thi dự kiến điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Dân trí, tiếp tục cập nhật điểm thi, điểm chuẩn dự kiến của các trường.

Hồng Hạnh