Thứ Tư, 28/07/2010 - 11:48

Điểm chuẩn dự kiến của nhiều trường ĐH "tốp trên" phía Bắc giảm

(Dân trí) - Đến thời điểm này đã có trăm trường đại học công bố điểm thi tuyển sinh 2010. Theo lãnh đạo nhiều trường thì điểm thi năm nay thấp hơn năm trước rất nhiều, dự kiến điểm chuẩn cũng giảm

Điểm chuẩn các trường đại học 2010 sẽ có nhiều bất ngờ.

Điển hình nhất là nhiều trường đại học tốp trên như Đại học Bách khoa Hà Nội, trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Minh Sơn, trưởng phòng đào tạo, cho biết mặt bằng điểm thi của trường thấp hơn năm 2009 nên điểm chuẩn dự kiến của các ngành sẽ thấp hơn. Thống kê cho thấy đạt tổng điểm ba môn từ 20 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên) thì trường có khoảng 2.400 thí sinh.

Chỉ tiêu tuyển mới của trường năm 2010 là 4.800. Ông Sơn dự báo điểm chuẩn các nhóm ngành của trường sẽ từ 17-21 điểm (trong khi đó điểm chuẩn vào trường năm 2009 khối A là 21 và khối D là 24). Ngoài điểm chuẩn cho từng nhóm ngành, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ đưa ra điểm sàn cho mỗi khối thi. Thí sinh không đạt điểm chuẩn vào nhóm ngành đăng kí nhưng đạt điểm sàn của khối thi sẽ được xét tuyển vào một nhóm ngành có điểm chuẩn thấp hơn nếu thí sinh có nguyện vọng.

Tiếp đến là ĐH Y Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết thống kê điểm thi của trường tương đương năm 2009 do vậy dự kiến điểm thi cũng như năm 2009. Nhưng điểm thi 2 ngành ngành bác sĩ đa khoa và bác sĩ răng hàm mặt sẽ có điểm chuẩn thấp hơn năm 2009 từ 0,5-1 điểm.

Trao đổi với Dân trí, GS.TS Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương cho biết, điểm chuẩn của trường năm nay sẽ thấp hơn năm 2009 một chút. dự kiến điểm chuẩn vào trường theo khối A là 24,0, khối D là 22 và khối D các ngành nhân hệ số ngoại ngữ là 29,0.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trao đổi với Dân trí, ông Lê Hữu Lập, phó giám đốc học viện, cho biết điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn năm trước. Đối với hệ đào tạo ngân sách do ngân sách nhà nước cấp, dự kiến điểm chuẩn từ 23 điểm trở lên đối với ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông. Ngành quản trị kinh doanh dự kiến là 21 điểm. Còn ngành kế toán, điện - điện tử dự kiến khoảng 20 điểm. Hệ ngoài ngân sách dự kiến điểm chuẩn thấp hơn năm trước 1-2 điểm.

Trường ĐH Thương mại, ông Nguyễn Bách Khoa, hiệu trưởng nhà trường, cho biết phổ điểm thi của thí sinh tương đương năm 2009. Dự báo điểm chuẩn năm nay không cao hơn năm trước. Với các ngành điểm chuẩn năm trước cao, năm nay có thể vẫn giữ nguyên. Còn ngành có điểm chuẩn thấp dự kiến giảm khoảng 0,5 điểm.

Học viện Tài chính, ông Ngô Thế Chi, giám đốc Học viện Tài chính cho biết, điểm thi khối A năm nay thấp hơn năm 2009. Có 50% thí sinh đạt từ 19-20 điểm. Điểm thi khối D lại cao hơn năm trước rất nhiều. Ông Chi dự kiến điểm chuẩn khối A có thể sẽ tương đương như năm trước. Khối D, dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng hơn năm trước khoảng 5-6 điểm. Được biết, điểm chuẩn Học viện Tài chính năm 2009, khối A là 22, khối D là 23 (tiếng Anh nhân hệ số 2).

Trao đổi với Dân trí, ông Ngô Duy Ngọ, giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, với điểm thi của thí sinh năm nay, Học viện dự kiến điểm chuẩn sẽ dao động hơn một chút so với năm trước. Một số ngành điểm chuẩn sẽ cao hơn và một số ngành điểm chuẩn thấp hơn như ngành tiếng Anh, tiếng Pháp. Học viện sẽ công bố điểm chuẩn chính thức khi có điểm sàn của Bộ.

Theo ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng, khối A, số thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên có 42,41%, khối D có 34,12% số thí sinh đạt 18 điểm trở lên. Dự báo điểm chuẩn sàn vào Học viện năm nay thấp hơn năm 2009 từ 0,5 - 1 điểm. Điểm ngành vào trường cao hơn điểm sàn 1,5 điểm. Được biết, điểm chuẩn năm 2009 vào Học viện Ngân hàng: khối A: 22, khối D: 20. Hệ Cao đẳng: 16

Lãnh đạo Trường ĐH Y Thái Bình cho biết, trường có khoảng trên 700 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, kết quả thi năm nay thấp hơn so với năm 2009 một chút. Dự kiến mức điểm chuẩn các ngành khối B của trường từ 21-23 tùy từng ngành. Trường dự kiến không xét tuyển NV2.

Còn ĐH Lâm Nghiệp, theo lãnh đạo nhà trường, năm nay có 1.815 thí sinh trên tổng số trên 10.000 thí sinh dự thi các khối đạt 13 điểm trở lên. Chỉ tiêu của trường năm nay là 1.600. Dự kiến điểm chuẩn vào trường từ 13 đến 18 điểm tùy từng khối thi.

Ngược lại, với một số trường trên, ông Lê Văn Thành, hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ cao hơn năm trước từ 1,5-2 điểm. Trường sẽ không xét tuyển NV2. Được biết, năm 2009, Trường ĐH Xây dựng có điểm trúng tuyển khối A là 17, khối V (ngành kiến trúc có nhân hệ số) lấy 26,5 điểm và khối V (ngành quy hoạch đô thị không có hệ số) là 14 điểm.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn