Thứ Bẩy, 09/07/2016 - 08:25
TPHCM:

Điểm chuẩn lớp 10: Trường tốp trên "tuột dốc"

Sự chênh lệch đầu vào quá lớn giữa các trường làm nhiều phụ huynh bất an và cũng là bài toán đau đầu với các trường THPT.

Sáng 8/7, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố điểm chuẩn và danh sách học sinh (HS) trúng tuyển vào lớp 10 công lập trên địa bàn TP. Nhìn chung điểm chuẩn năm nay tăng nhẹ ở một số trường ngoại thành nhưng giảm mạnh ở các trường THPT tốp trên và tốp giữa.

Trường tốp trên: Giảm đến 13,75 điểm

Theo bảng điểm công bố, nhìn chung phần lớn các trường đều giảm điểm chuẩn. Trường lấy điểm chuẩn cao nhất TP năm nay vẫn là THPT Nguyễn Thượng Hiền với 41,25 điểm, kế đến là Trường Trung học thực hành ĐH Sư phạm với 40,25 điểm ở nguyện vọng (NV) 1, tiếp đó là THPT Nguyễn Thị Minh Khai với 39,5 điểm.

Mức điểm chuẩn thấp nhất là 13,25 điểm, gồm các trường THPT Bình Khánh, Cần Thạnh và THPT trung Lập. Tuy nhiên, so với năm ngoái, mức thấp nhất này tăng lên 0,25 điểm.

Điều đáng nói, nhìn vào bảng điểm năm nay so với những năm trước, hàng loạt trường tốp trên có điểm chuẩn giảm mạnh. Trong đó, giảm cao nhất phải nói đến Trường Trung học thực hành Sài Gòn giảm đến 13,75 điểm, biến một trường vốn đứng tốp trên ở năm trước với 39 điểm thì năm nay xuống còn 25,25 điểm.

Kế đến phải nói đến Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11), nếu năm ngoái lấy 34,75 điểm ở NV1 thì năm nay giảm đến 9,75 điểm xuống còn 25 điểm. Ngay cả trường “đỉnh” như THPT Bùi Thị Xuân được dự kiến sẽ tăng nhưng năm nay cũng giảm đến 2,25 điểm xuống còn 37,75 điểm. Rồi Trường THPT Hoàng Hoa Thám nếu như năm trước lấy 35,25 điểm thì năm nay giảm đến 5,25 xuống còn 29,35 điểm.

Học sinh đang xem danh sách trúng tuyển vào lớp 10 trường chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM năm 2016. (Ảnh: HTD)
Học sinh đang xem danh sách trúng tuyển vào lớp 10 trường chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM năm 2016. (Ảnh: HTD)

Các trường thuộc tốp cao như Gia Định, Phú Nhuận, Thủ Đức, Trần Phú, Mạc Đĩnh Chi cũng đều giảm 0,5-1 điểm so với năm ngoái.

Ngoài ra, nhiều trường ở tốp dưới cũng giảm rõ rệt. Trong đó đáng lưu ý nhất là THPT Ngô Gia Tự giảm đến 5,25 điểm xuống còn 19,5 điểm so với năm ngoái. Trường THPT Nguyễn Văn Linh cũng giảm 3 điểm để còn 18 điểm cho năm nay. Các trường như Bình Tân, Trần Văn Giàu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… cũng kéo nhau giảm mạnh 2-3 điểm mỗi trường.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho rằng việc điểm chuẩn giảm có thể do mọi năm điểm chuẩn của trường cao khiến nhiều phụ huynh HS e ngại nên cân nhắc đăng ký NV vào trường ít hơn, dẫn đến điểm chuẩn năm nay cũng giảm theo.

“Mặt bằng điểm của các em thi vào trường năm nay khá cao. Như trong 630 em trúng tuyển vào trường năm nay thì có đến 485 em đạt điểm trên 40. Đây là điều đáng mừng, chứng tỏ những em đã đăng ký thi vào Trường Bùi Thị Xuân đều là những em thực sự giỏi và tự tin” - ông Khương nói.

Về hai trường giảm mạnh nhất là Trung học thực hành Sài Gòn và THPT Nguyễn Hiền, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Tiến Đạt cho biết do hai trường này năm nay đều tăng chỉ tiêu nhưng số HS đăng ký dự thi lại quá ít nên điểm chuẩn giảm mạnh.

Cụ thể, Trường Trung học thực hành Sài Gòn năm trước lấy chỉ tiêu chỉ có 140 em nhưng số đăng ký NV1 lại lên đến 401 em, còn năm nay chỉ tiêu tăng lên 210 em nhưng NV1 chỉ có 204 em chọn. Tương tự, Trường THPT Nguyễn Hiền năm trước có 420 chỉ tiêu nhưng có đến 654 em đăng ký vào NV1. Năm nay, chỉ tiêu tăng lên 450 em nhưng hồ sơ NV1 chỉ 391 em.

Hơn 39 điểm vẫn rớt

Theo ông Đạt, có thể do tâm lý phụ huynh HS năm nay đều sợ những trường điểm cao nên muốn chọn những trường trong mức an toàn để có cơ hội trúng tuyển vào trường công lập. Có lẽ vì vậy, theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, năm nay nhiều HS đậu NV1 có điểm số vượt xa điểm chuẩn 4-6 điểm.

Tuy nhiên, đáng lưu ý có bảy em trên 39 điểm nhưng rớt cả ba NV. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì trong đó có ba em học Trường Quốc tế Á Châu chỉ thi chuyên nhưng không đậu nên quay lại trường cũ học. Bốn em học ở Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến cũng đăng ký bốn NV vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền nhưng vì không đậu nên tiếp tục học tại trường cũ. Còn lại, không có HS nào ở trường công lập thi được điểm cao mà rớt cả ba NV. Điều này cho thấy năm nay các trường THCS làm rất tốt công tác tư vấn chọn trường.

Rộng đường cho học sinh rớt cả ba nguyện vọng

Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết năm nay toàn TP có 79.153 HS tốt nghiệp THCS. Trong đó có hơn 6.020 em không trúng tuyển vào trường THPT công lập, hơn 10.590 em trước đó đã được phân luồng sau THCS vào các trường nghề hoặc loại hình trường học khác. Do đó, với những em không trúng tuyển sẽ tùy theo điều kiện để các em chọn học tiếp lớp 10 ở các trường THPT ngoài công lập, học nghề hoặc ở trung tâm giáo dục thường xuyên.

Ông Đạt cho biết thêm, chỉ tiêu chung cho các loại hình này là hơn 42.289. Trong đó, trường THPT ngoài công lập có hơn 21.354 chỉ tiêu, trung cấp chuyên nghiệp có hơn 12.000 chỉ tiêu và khối trung tâm giáo dục thường xuyên có gần 9.000 chỉ tiêu. Sở cũng yêu cầu các trường THPT ngoài công lập không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và ưu tiên xét tuyển cho những HS tại TP.HCM.

HS trúng tuyển vào lớp 10 công lập sẽ nộp hồ sơ nhập học từ ngày 11 đến hết 23-7 tại các trường THPT mà các em đăng ký. Hồ sơ bao gồm: Đơn xin thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017; phiếu báo điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10; học bạ cấp THCS (bản chính); bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) do các cơ sở giáo dục cấp; bản sao giấy khai sinh hợp lệ; giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Theo Phạm Anh

Pháp luật TPHCM