Thứ Ba, 01/06/2010 - 13:21

Giải đáp nóng về kì thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Có thi tốt nghiệp THPT lần 2? Em có được thi môn Vật Lý thay Tiếng Anh không? Những trường hợp nào bị đình chỉ thi? Lỗi bài thi trắc nghiệm thì được chấm không?... Hàng loạt thắc mắc của sĩ tử về kì thi tốt nghiệp THPT năm 2010.

Hỏi: Cho em hỏi năm nay có kì thi lại tốt nghiệp lần 2?(nguoisuytinh2000@yahoo.com)

*Trả lời:

Việc thi tốt nghiệp THPT lần 2 chỉ được tổ chức vào năm 2007 và năm 2008. Bắt đầu từ năm 2009 Bộ GD-ĐT không tổ chức thi tốt nghiệp THPT lần 2 nữa. Như vậy năm nay sẽ không có kì thi tốt nghiệp THPT lần 2. Nếu em trượt tốt nghiệp thì phải chờ đến kì thi tốt nghiệp THPT năm 2010 để đăng ký dự thi lai.

Nếu em học hết chương trình tiếng Anh THPT mà không muốn thi môn này chuyển sang môn Vật lý được không? (r0ckkul_l0v3ly@yahoo.com)

Ở kỳ thi năm nay, đối với hệ giáo dục THPT, mặc dù ngoại ngữ vẫn là một trong những môn thi bắt buộc nhưng có thêm quy định mới là thí sinh gặp khó khăn về điều kiện dạy và học môn học này được thi môn thay thế là môn Vật lý.

Cụ thể, những thí sinh không theo học hết chương trình Ngoại ngữ THPT hiện hành hoặc có khó khăn về điệu kiện dạy - học như: giáo viên dạy môn Ngoại ngữ thiếu hoặc chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo, năng lực dạy học yếu; việc thực hiện chương trình không liên tục; học sinh là người dân tộc thiểu số, khả năng tiếp thu ngoại ngữ yếu hoặc do chuyển trường nên phải học đổi môn ngoại ngữ (ví dụ đang học tiếng Nga chuyển sang học tiếng Anh…); các điều kiện về trang thiết bị dạy học, thực hành tiếng chưa đáp ứng yêu cầu dạy - học…).

Ở đây em đã học hết chương trình Tiếng Anh THPT hiện hành nên không được thay thế môn thi Ngoại ngữ bằng Vật lý.

Những trường hợp nào bị đình chỉ thi tốt nghiệp? (iwantdie_foryou@yahoo.com.vn)

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2010 thì thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau:

- Mang vào phòng thi tài liệu và các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài (đã hoặc chư­a sử dụng).

- Sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi.

- Nhận bài giải sẵn của người khác (đã hoặc chư­a sử dụng).

- Chuyển giấy nháp cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp của thí sinh khác;

- Cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc làm bài giống nhau (do chép bài của nhau) bị giám khảo phát hiện.

Em nên lưu ý thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử; Máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí, do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành; không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu. Đối với môn Hóa học thí sinh không được phép sử dụng bảng tuần hoàn.

Ban tuyển sinh cho em hỏi trong bài thi trắc nghiệm nếu em không tô hết các câu cần tô thì máy có chấm không? Hay như vậy là coi như bài đó bị loại luôn và được 0 điểm luôn có đúng như thế không? (socnhi_512@yahoo.com)

Trong quy trình chấm thi trắc nghiệm, sẽ có quy trình kiểm dò để phát hiện những thông tin sai. Quy trình này được bộ phận chấm thi thực hiện sau khi máy đã quét bài thi. Thực tế kiểm dò cho thấy: có những lỗi lôgic như có số báo danh trùng nhau, mã đề không tồn tại... máy sẽ phát hiện ra.

Trong trường hợp này bộ phận chấm thi trong đó có sự giám sát của công an sẽ sửa lại các lỗi lôgic và đưa vào chấm bình thường. Tuy nhiên, có những lỗi kỹ thuật mà máy không phát hiện được. Ví dụ: TS tô sai mã đề thành một mã đề khác cũng có trong tổng số đề thi thì máy sẽ không nhận ra và sẽ chấm theo mã đề TS đã tô. Như vậy bài thi của TS sẽ bị máy đương nhiên chấm nhầm. Trường hợp này chỉ sau khi có kết quả thi, TS phải làm đơn phúc tra thì mới được xem xét và chấm lại.

Những bài thi máy không chấm được là do TS không thực hiện đầy đủ các yêu cầu nên máy không nhận dạng hết được. Những bài thi như vậy sẽ được xử lý về mặt kỹ thuật để máy nhận dạng được và chấm bình thường. Trong một số ít trường hợp, ví dụ như phiếu trả lời bị gập, ẩm dẫn đến máy không quét được, bài thi sẽ được lập biên bản để nhập vào máy bằng biện pháp thủ công dưới sự giám sát của thanh tra và công an.

Chính vì thế em không cần phải lo lắng. Nếu em mắc lỗi liên quan đến kỹ thuật mà máy không nhận dạng được dẫn đến điểm thi thấp thì hãy làm đơn xin phúc khảo nhé.

Sách Lịch sử 12 nâng cao ghi đại hội thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 6/1/1930 đến ngày 7/2/1930 nhưng nhiều tài liệu ghi là từ ngày 3/2/1930 đến 7/2/1930. Vậy thông tin nào là chính xác hơn hết? (tuanhung1987@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì em nên bám vào chương trình SGK để làm bài. Hiện này có rất nhiều sách Lịch sử trôi nổi trên thị trường và không chính thông nên đôi khi thông tin không chính xác.

Trong quá trình kiểm tra và rà soát Ban tư vấn xin khẳng định với em thông tin ở sách Lịch sử nâng cao lớp 12 là hoàn toàn chính xác. Em chỉ cần lưu ý nhỏ là phát hiện được thông tin kiến thức dưới là sai: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam là 3/2/1930 nên không để có chuyện đại hội thành lập Đảng diễn ra từ ngày 3/2/1930-7/2/1930 được.

Ban tư vấn cho em hỏi nếu trong một bài thi có hai phần là dành cho chương trình phân ban và chương trinh không phân ban. Nếu như trong bài dự thi ví dụ có 3 môn Toán, Văn, Hóa, trong ba môn đó nếu môn Văn và môn Hóa em làm đề của chương trình phân ban còn môn Toán em làm đề chương trình không phân ban thì điểm của em có bị trừ không hay bài của em có bị loại không? (hoaibaovauocmo14@yahoo.com)

Xin nhấn mạnh với em, ứng với môn thi thí sinh được phép chọn phần tự chọn khác nhau mà không nhất thiết phải chọn chung phần tự chọn. Nói cách khác nếu như trong bài dự thi ví dụ có 3 môn Toán, Văn, Hóa, trong ba môn đó nếu môn Văn và môn Hóa em làm đề của chương trình phân ban còn môn Toán em làm đề chương trình không phân ban thì em không vi phạm quy chế thi. Em không bị trừ điểm và bài thi của em cũng không bị loại.

Em xin hỏi trong kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ em có được mang nháp có kẻ ô li (giấy tập) vào phòng thi không? (mmm5193@yahoo.com)

Em nên nhớ ở hai kì thi này em đều được phát giấy nháp trong đó có chữ ký của giám thị phòng thi. Chính vì thế em không được phép mang giấy nháp ngoài quy định vào phòng thi.

Cho em hỏi là tại sao em đến trường THPT cũ xin học người ta không cho học vì lí do không học từ đầu năm. Em đến các trường THPT trên địa bàn quận HBT thì người ta cũng nói em không phải học sinh trường này và không học từ đầu năm nên không nhận. Vậy quy định của BGD không có nghĩa lý gì chăng? DiLy_Korea@yahoo.com.vn

Em không nói rõ là em đến trường với mục đích gì (đăng ký dự thi lại hay đăng ký học ôn tập), thời gian đến… nên Ban tư vấn rất khó để trả lời. Theo quy định của Bộ GD-ĐT thí sinh tự do muốn thi lại thì đăng ký tại trường THPT mình theo học trước đó theo đúng thời gian quy định.

Riêng vấn đề học thì em nên để ý khi nhà trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp em có quyền đến đăng ký còn nếu học chính khóa thì em không thể tham gia.

Nếu em không viết tên môn thi vào tờ phách của bài thi tự luận thì có sao không? (imlordvodermort_teukie@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì tốt nhất em nên tuân thủ những quy định mà cán bộ phòng thi yêu cầu. Trong trường hợp em quên viết tên môn thi thì Ban tư vấn nghĩ sẽ không sao. Mỗi môn thi ở mỗi phòng thi sẽ được để vào một phong bì riêng và niêm phong. Hơn thế là khi chấm thi chỉ cần nhìn nội dung thì cán bộ chấm thi biết đó là môn nào.

Đối với các bài thi trắc nghiệm thì làm đúng đương nhiên sẽ được điểm nhưng làm sai có bị trừ điểm hay không và phân phối điểm các câu có đồng đều không? Mong BTV giúp em có được thông tin chính xác. Vì em nghe một số thông tin cho rằng làm sai sẽ bị trừ điểm và điểm từng phần có khác nhau (honganh081192@yahoo.com)

Đối với môn thi trắc nghiệm thì thang điểm của mỗi câu hỏi là như nhau. Không có sự phân biệt giữa câu khó và câu dễ.

Hiện tại Bộ GD-ĐT vẫn chưa có quy định thí sinh chọn đáp án sai đối với môn thi trắc nghiệm bị trừ điểm. Do đó em không cần phải lo lắng về vấn đề này trong các kì thi năm nay.

Ban tư vấn tuyển sinh