Chủ Nhật, 10/07/2011 - 10:29

Gợi ý giải môn Hóa học khối B, kỳ thi ĐH 2011

(Dân trí) - Các thí sinh dự thi khối B, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 vừa hoàn tất bài thi môn Hóa học. Mời độc giả tham khảo gợi ý giải đề thi môn Hóa khối B do Hệ thống đào tạo CNTT quốc tế Bachkhoa-Aptech & Bachkhoa-Npower cung cấp.

Thí sinh tại TPHCM đánh giá đề Hóa khó hơn Toán và Sinh. (Ảnh: Hoài Nam)
 
Độc giả tham khảo đề thi môn Hóa học khối B, kỳ thi ĐH 2011 tại đây.
 
Gợi ý giải đề thi môn Hóa học khối B, kỳ thi ĐH 2011 tại đây.

Nhận xét đề thi đại học môn Hóa khối B năm 2011, Thạc sĩ Hoàng Anh Tài - giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cho biết: “Theo quan điểm của tôi, đề thi môn Hóa khối B năm nay khá hay bám sát chương trình phổ thông, nội dung cơ bản đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Đề thi hay hơn và khó hơn so với đề thi khối A vừa thi xong, cũng tương đương so với đề thi khối B năm 2010. Để làm tốt đề thi này học sinh cần nắm vững những phương pháp giải nhanh như phương pháp qui đổi, phương pháp trung bình, phương pháp bảo toàn khối lượng…”.

Phân tích về đề thi, thạc sĩ Hoàng Anh Tài cho biết, phân bố giữa lí thuyết và bài tập khoảng 26-24 (26 câu lí thuyết), những câu hỏi lí thuyết đòi hỏi học sinh phải có kiến thức sâu rộng, có sự tổng hợp kiến thức, không có chỗ cho những học sinh học tủ, học vẹt. Có những câu học sinh hay quên một phần nội dung như câu 41 mã đề 794, các em rất hay bỏ qua đồng phân xicloankan vòng ba cạnh.

Bài tập phần vô cơ nói chung đều cơ bản, tuy nhiên có một số câu đòi hỏi học sinh phải tư duy nhiều hơn ví dụ câu 1 mã đề 794, các em phải tính được phần trăm khối lượng của oxi, suy ra phần trăm khối lượng của gốc nitrat và phần trăm khối lượng của kim loại.

Cũng tương tự như đề thi khối A, phần bài tập hữu cơ đòi hỏi học sinh tư duy nhiều hơn. Ví dụ câu 5 mã đề 794, các em hay quên khi cho este đơn chức tác dụng với NaOH theo tỉ lệ mol là 1:2 thì gốc hiđrocacbon của phần rượu là của phenol, đặt công thức tổng quát rồi giải (chú ý có thể có nhánh ở vòng benzen). Hoặc câu 18 mã đề 794, các em phải biết đặc công thức chung là CxH4 (vì các hiđrocacbon đề cho đều có 4 nguyên tử H) từ đó suy ra x và tính toán bình thường. Hoặc câu 26 mã đề 794 các bạn phải biết anđehit fomic tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư tạo ra muối vô cơ (NH4)2CO3 mà khi cho muối này tác dụng với HCl sinh khí CO2. Nói chung phần bài tâp hữu cơ có khoảng 5 câu hay và khó, đòi hỏi học sinh phải có độ tư duy cao, kiến thức chắc chắn mới làm được.

Theo dự đoán của tôi thì điểm thi môn hóa khối B năm nay sẽ không cao. Với những học sinh có lực học trung bình sẽ rất khó đạt được điểm 4, với những học sinh có lực học khá sẽ có thể đạt 5-6. Với những học sinh có kiến thức vững vàng, được ôn luyện nhiều sẽ có thể đạt 8-9 điểm nhưng điểm 10 sẽ rất ít.

Hồng Hạnh (ghi)

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn