Thứ Hai, 20/02/2012 - 12:25

Học lực khá, nên thi ngành Kinh tế trường nào?

(Dân trí) - Cơ hội việc làm của ngành Quảng cáo? Học lực khá nên thi ngành kinh tế trường nào? Học ngành Luật Kinh doanh nên chọn trường nào? Thi vào trường Công an có được xét tuyển vào trường đại học khác? Học ngành Vật lý hạt nhân ra làm việc ở đâu?

Thí sinh dự thi đại học năm 2011
 
Em đang dự định thi ngành Quảng cáo và thắc mắc không biết ngành Quảng cáo ở trường ĐH Kinh tế Quốc dân với Học viện Báo chí và tuyên truyền khác nhau như thế nào? Và cơ hội việc làm của ngành này? Năm ngoái trường Kinh tế Quốc dân không tuyển ngành này, liệu năm nay có tuyển nữa không? (snoopylikeho@yahoo.com)

Ngành Quảng cáo là 1 chuyên ngành trong ngành Truyền thông Maketting của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và chuyên ngành Quảng cáo chỉ được học và phân ngành vào năm cuối của chương trình đại học. Do vậy, chương trình đào tạo của trường thiên về Marketting nhiều hơn. Trường vẫn tiếp tục tuyển sinh ngành này.

Còn ngành Quảng cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền thuộc chuyên ngành của ngành Quan hệ công chúng do vậy thiên về tính chất báo chí nhiều hơn. Mỗi chương trình đào tạo của từng trường đều theo thế mạnh của trường đó.

Ngành Quảng cáo đang là ngành “thời thượng” trong xã hội tràn ngập thông tin hiện nay. Do vậy cơ hội việc làm của ngành này rất lớn, quan trọng phụ thuộc vào năng lực chính của bạn.

Em định thi khối D và khối A1 nhóm ngành kinh tế nhưng em chỉ học lực khá. Có thể cho em lời khuyên nên chọn trường nào được không? (phamlienxo@gmail.com)

Với ngành Kinh tế, việc xét tuyển rất thuận lợi vì hầu hết các trường ĐH, CĐ đều đào tạo. Do vậy, em có thể thi vào trường nào mà em yêu thích. Nếu em thi vào các trường tốp trên như ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, ĐH Thương mại... thì em nên lựa chọn ngành nào có mức điểm chuẩn năm trước phù hợp với khả năng mà em đạt được, hoặc để chắc chắn đỗ NV1 em nên dự thi vào các trường ĐH đa ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn như ĐH Công đoàn, ĐH Lâm nghiệp Việt Nam, ĐH Thăng Long, ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội… Em hãy tự tin vào năng lực của mình. Chúc em thành công.

Năm nay, em dự định thi chuyên ngành Luật kinh doanh, nhưng em đang phân vân không biết nên chọn ĐH KTQD hay ĐH Luật ĐHQGHN? (sweetchicken_93@yahoo.com.vn)

Với chuyên ngành Luật Kinh doanh thì 50% kiến thức cơ bản các trường đào tạo giống nhau theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT còn 50% là chương trình do trường biên soạn theo thế mạnh của mình. Do vậy, em cân nhắc kỹ để lựa chọn trường cho phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

Em năm nay đang học lớp 12, em dự định đăng ký dự thi vào trường Học viện An ninh Nhân dân. Em muốn hỏi là nếu như em thi không đỗ vào trường Học viện An ninh Nhân dân thì em có được tham gia xét tuyển vào các trường Đại học khác có cùng khối thi không (trường hợp điểm thi của em bằng hoặc cao hơn điểm sàn Đại học)?. Em rất lo lắng vì nghe một số thông tin từ các bạn là nếu thi không đỗ thì không được xét tuyển vào các trường khác. (anhduc@vanban2.edu.vn)

Thông tin từ các bạn em hoàn toàn sai. Theo quy định của Bộ GD-ĐT từ nhiều năm nay, thí sinh không trúng tuyển vào các học viện, trường đại học công an được đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khối dân sự theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

Năm nay em dự định học ngành Vật lí hạt nhân trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM . Em nghe nói nhà máy điện hạt nhân năm 2020 mới đi vào vận hành vậy thì sau khi ra trường (tức năm 2016 ) thì em làm việc ở đâu? (lam_panda@zing.vn)

Hiện nay, đội ngũ cán bộ khoa học làm việc trong ngành này rất ít khoảng vài trăm người do vậy Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực ngành này để đáp ứng nhu cầu phát triển. Học ngành Vật lý hạt nhân ra trường em có thể làm việc tại Viện Vật lý hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KH&CN), hoặc ở các trường đại học như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Đà Lạt, ĐH Điện lực, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội và TP HCM)...

Em đang học lớp 12. Năm ngoái em có thi học sinh giỏi quốc gia và được giải 3 môn vật lý. Em đọc được các thông tin về xét tuyển thẳng theo nhóm ngành. Em không hiểu lắm về điều này. Nếu em muốn thi vào Đại học Ngoại thương khoa tài chính quốc tế hoặc kinh tế đối ngoại (khối A) thì em có được tuyển thẳng không hay vẫn phải thi đại học và xét trên sàn. Nếu thi đại học thì điểm của em yêu cầu phải trên sàn hay trên sàn 3 điểm. Nếu khoa em đăng kí đủ chỉ tiêu, mà điểm của em không được cao (ví dụ như vừa trên sàn) thì em có được ưu tiên không hay là phải chuyển sang khoa khác. Và theo quyết định của Bộ thì mọi trường đều phải tuyển sinh như thế đối với học sinh giỏi quốc gia đúng không ạ. (vì em được biết năm ngoái trường Kinh tế quốc dân chỉ cộng điểm mà không xét trên sàn). (dollnotcry_234@yahoo.com.vn)

Các trường đều thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT về xét tuyển thẳng. Quy định mới của Bộ về tuyển thẳng là học sinh giỏi quốc gia đạt giải nhất, nhì, ba vào đại học và giải khuyến khích vào cao đẳng các ngành đúng hoặc ngành gần đúng theo môn học sinh đạt giải. Như vậy, em được tuyển thẳng vào đại học mà không phải thi tuyển.

Em phải thi chỉ trong trường hợp, không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải, nếu dự thi đại học, cao đẳng thì được ưu tiến theo hướng: Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn đại học trở lên, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào đại học. Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn đại học, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào cao đẳng.

Theo thông báo của Bộ GD-ĐT thì năm nay sẽ không phát hành cuốn sách "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng”. Vì vậy cho em hỏi nếu muốn biết thông tin về các trường như mã trường, mã ngành...thì phải xem ở đâu? Trang web chính thức để tra cứu thông tin là như thế nào? (itto2809@yahoo.com)

Các trường công bố trên trang web của trường, trên trang web của Bộ GD- ĐT và các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy năm nay bộ không in cuốn sách này nhưng giao cho các nhà xuất bản in, em có thể tìm hiểu trên thị trường vào khoảng thời gian đầu tháng 3.

Ban tư vấn tuyển sinh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn