Thứ Ba, 29/01/2013 - 13:32

Học ngành Tâm lý, ra trường làm việc ở đâu?

(Dân trí) - Thi vào ngành Công an cần những yêu cầu gì? Đạt giải Ba quốc gia môn Hóa có được vào thẳng ĐH Dược? Cho lời khuyên tốt nhất về lựa chọn trường thi? Ngành CNTT ở miền Bắc trường nào đào tạo tốt?

Cháu có kết quả thi đại học 3 môn khối A chỉ đạt 7,2 đến 7,6 điểm. Bố mẹ cháu muốn cháu thi trường Học viện Kĩ thuật Quân sự nhưng cháu lo không đủ khả năng vì điểm chuẩn trường này rất cao. Cho cháu lời khuyên tốt nhất về sự lựa chọn trường thi và cách ôn tập hiệu quả cho kỳ thi tới? (teakeyphutho@gmail.com)

Với mức điểm đó, cháu sẽ khó có khả năng đỗ ĐH, CĐ. Tuy nhiên, cháu hãy cố gắng ôn tập vì tháng 7 mới thi đại học. Nếu cháu không đủ tự tin về kiến thức của mình thì nên theo học các trường trung cấp hoặc trường nghề sau đó học liên thông lên ĐH, CĐ. Cách ôn tập hiệu quả nhất là cháu cần tập trung ôn luyện trong sách giáo khoa vì đề thi Bộ GD-ĐT không ra ngoài chương trình đã học.

Quy định mới của Bộ GD-ĐT là thi liên thông phải thi đầu vào như thi ĐH, vậy tháng 7/2013 tôi muốn học liên thông thì phải dự thi theo hình thức 3 chung phải không ?Tôi tốt nghiệp TCCN và nếu đậu ĐH thì sẽ phải học mấy năm và học ra sao? (duc_hoang912001@yahoo.com)

Đúng, bạn phải thi theo hình thức. Bạn tốt nghiệp trung cấp nếu đậu đại học theo quy định liên thông thì sẽ được hưởng theo quy định liên thông . Tuy nhiên, bạn lưu ý không phải trường nào cũng đào tạo liên thông. Khi đăng ký bạn nên chú ý theo dõi thông tin.

Cho em biết rõ,chi tiết hơn về ngành học Tâm lý. Trường sư phạm Hà Nội có đào tạo chuyên sâu và nâng cao ngành học này không? Đặc biệt học ngành này khi ra trường làm việc ở đâu và ở khoa tâm lí có liên kết quốc tế không? Nếu học tốt có được nhận học bổng du học không? (thanhmaithuynguyen@gmail.com)

ĐH Sư phạm Hà Nội đào tạo chuyên sâu về ngành này. Chuẩn đầu ra của sinh viên ngành tâm lý như sau: có kỹ năng chẩn đoán đánh giá các đặc điểm tâm lý của học sinh, xác định phương thức và hình thức giúp đỡ học sinh khi gặp khó khăn trong học tập, giao tiếp, định hướng giá trị và các khó khăn tâm lý khác. Có kỹ năng tư vấn cho các nhà quản lý giáo dục, các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và xã hội về các vấn đề có liên quan đến trẻ em và sự phát triển của trẻ em. Có kỹ năng xây dựng và thực hiện chương trình phòng ngừa, sàng lọc, can thiệp sớm cho trẻ em và thanh thiếu niên có những biểu hiện khuyết tật hay lệch chuẩn xã hội. Có những kỹ năng cơ bản để tham mưu và tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học tâm lý, tâm lý học trường học tại các cơ sở nghiên cứu, thực hành tâm lý học.

Vị trí, khả năng công tác và khả năng học tập nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp: Tham vấn cho các đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên tại các phòng tham vấn học đường trong các trường phổ thông, dạy nghề, đại học, tại các trung tâm tham vấn, bệnh viện. Trị liệu tâm lý cho các đối tượng bị rối nhiễu về tâm lý và hành vi. Tổ chức và tiến hành các dịch vụ về tham vấn, trị liệu tâm lý cũng như các lĩnh vực tâm lý học ứng dụng khác cho các cá nhân và tổ chức xã hội theo nhu cầu.Giảng dạy các chuyên đề tâm lý học tham vấn, trị liệu trong các trường cao đảng, đại học; tư vấn cho các nhà quản lý giáo dục; có khả năng nghiên cứu các vấn đề của khoa học tâm lý, tâm lý học tham vấn, trị liệu tại các cơ sở nghiên cứu và thực hành tâm lý học.

Nếu ra trường em có kết quả học tập xuất sắc và có nguyện vọng học tiếp lên bậc cao hơn thì em sẽ tìm được học bổng. Khoa có liên kết với nhiều trường đại học với nước ngoài.

Tôi 21 tuổi, khu vực ưu tiên là KV2NT, là thí sinh tự do. Tôi muốn thi vào Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân nhưng không biết điều kiện thi vào trường Cảnh sát và Công an như thế nào? (sasuke92kun@gmail.com)

Bạn muốn thi vào trường khối công an thì phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, hồ sơ ĐKDT mua tại nơi sơ tuyển. Bộ Công an chỉ tuyển vào đại học công an đối với những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển và dự thi vào một trong các học viện, trường đại học công an.

Về tuổi, học sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT không quá 22 tuổi, học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 24 tuổi (tính đến năm dự thi).

Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp cho công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để chuyển về công an tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ (không qua sở GD-ĐT). Thí sinh không trúng tuyển vào các học viên, trường đại học công an được đăng ký xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH,CĐ khối dân sự theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

Bạn muốn thi vào trường khối công an thì phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, hồ sơ ĐKDT mua tại nơi sơ tuyển. Bộ Công an chỉ tuyển vào đại học công an đối với những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển và dự thi vào một trong các học viện, trường đại học công an.

Về tuổi, học sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT không quá 22 tuổi, học sinh là người dân tộc thiểu số không quá 24 tuổi (tính đến năm dự thi).

Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp cho công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để chuyển về công an tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ (không qua sở GD-ĐT). Thí sinh không trúng tuyển vào các học viên, trường đại học công an được đăng ký xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH,CĐ khối dân sự theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

Năm nay trường Học viện Hậu cần có tuyến sinh ngành tài chính ngân hàng? Trường nào tuyển tài chính ngân hàng dưới 16đ điểm ở khu vực miền bắc ? (nguyenhuexiah1309@gmail.com)

Học viện Hậu cần năm nay vẫn tuyển ngành Tài chính - Ngân hàng. Với ngành này ở mức điểm dưới 16 thì em nên chọn các trường đại học vùng hoặc trường ngoài công lập.

Cháu dự định thi vào khối B. Khoảng 23-24 điểm nên thi trường nào? (foreverti31@yahoo.com.vn)

Mức điểm của cháu dự kiến cũng khá cao. Cháu chưa nói là thích ngành học nào để ban tư vấn chỉ cho cháu vào trường nào. Tuy nhiên, cháu cố gắng chút nữa để dự thi vào các trường khối Y hoặc có thể đăng ký vào các ngành công nghệ sinh học ở các trường khác.

Hiện tại em đã được giải 3 quốc gia môn hóa năm lớp 11, bây giờ em đang học lớp 12. Như vậy em có được tuyển thẳng vào trường DH Dược Hà Nội không? Và khi học ở trường DH Dược thì em có thể đi du học không? (nguyenngoc04061995@gmail.com)

Em được tuyển thẳng vào ĐH Dược vì ĐH Dược quy định tuyển thẳng thí sinh trong đội tuyển Olympic môn Hóa học quốc tế hoặc thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Việc đi du học thì vào trường sẽ có quy định sau.

Ban tư vấn tuyển sinh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn