Chủ Nhật, 04/07/2010 - 05:33
Thi đại học 2010:

Hôm nay, hơn 600.000 thí sinh bắt đầu “đọ sức”

(Dân trí) - Bắt đầu từ 7h15 phút sáng nay, thí sinh dự thi đại học 2010 khối A và V bắt đầu làm bài thi môn Toán với thời gian 180 phút. Tỷ lệ thí sinh đến dự thi đợt này đạt 74,12% so với hơn 800.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Thí sinh Hà Nội tập trung nghe phổ biến quy chế thi đại học sáng 3/7. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, trên cả nước có 83 đại học, học viện và trường đại học đã làm thủ tục dự thi cho các thí sinh (TS) dự thi khối A và V. Tổng số điểm thi là 997 với 25.233 phòng thi. Tổng số TS đăng ký dự thi là 863.721 em, giảm khoảng 8 % so với năm 2009.

Tổng số TS đến làm thủ tục dự thi là 640.168 em, tăng khoảng 4% so với năm 2009. Tỷ lệ TS đến làm thủ tục dự thi/số TS đăng ký dự thi là 74,12%, tăng 7,94% so với năm 2009.

Tỷ lệ TS đến làm thủ tục dự thi tăng 7,94% so với năm 2009. Cao nhất vẫn là khối các trường An ninh (trên 90%) và Quốc phòng (trên 80%). Đại học Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, Cụm thi thành phố Cần Thơ... tỷ lệ TS đến làm thủ tục thi đều trên 80%. Tại cụm thi Hà Nội, số TS đến dự thi của các trường chỉ đạt 60 - 70%, thậm chí có trường chỉ đạt trên 50%.

Theo thống kê của văn phòng Bộ GD-ĐT tại TPHCM, trong đợt thi đầu tiên, cụm thi TPHCM có 214.028 TS dự thi vào 31 trường ĐH với 191 điểm thi. Trường có nhiều TS dự thi nhất trong đợt thi đầu tiên tại TPHCM là Trường ĐH Sài Gòn với 24.000 TS. Học viện Quân y phía Nam có ít TS dự thi nhất: 188 TS; ĐH Thủy lợi - Cơ sở 2: 206 TS; ĐH Mỹ thuật TPHCM hơn 400 TS.

Tại Nghệ An, đã có 24.485 TS, tương đương với 63,84% TS đến các địa điểm thi ở khu vực Vinh để hoàn thành các thủ tục cuối cùng. Còn Bến Tre, số lượng TS đăng ký dự thi đại học khối A và khối V khoảng gần 13.000 lượt…

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: ‘Theo báo cáo của các trường, năm nay số thí sinh phải chỉnh sửa, bổ sung những sai sót trong ngày làm thủ tục dự thi giảm nhiều so với năm trước. Hội đồng tuyển sinh các trường tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh đến làm thủ tục dự thi và phổ biến các quy định, trách nhiệm của thí sinh trong kỳ theo quy định của Quy chế.

Tại các địa phương đều có sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ tích cực, có hiệu quả của các ban, ngành với các Hội đồng tuyển sinh để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, không có tình trạng ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, chỉ có ùn tắc cục bộ tại một số điểm tại TPHCM. Ngoài ra, tại tất cả các hội đồng thi đều được cung cấp điện, nước đầy đủ. Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện làm việc tích cực, có hiệu qủa, hướng dẫn thí sinh nơi ăn, chốn ở, hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh đến địa điểm thi thuận lợi”.

Sau khi kết thúc từng môn thi, Dân trí sẽ đăng nhận định đề thi, gợi ý bài giải của từng môn sẽ được đăng ngay trên Dân trí do các giáo viên có uy tín, kinh nghiệm thực hiện.

Cụm thi Cần Thơ: Cha, con cùng đến điểm thi từ lúc 5h sáng

Sáng nay 4/7, cùng với các TS trong cả nước, hơn 49.578 TS cụm thi Cần Thơ bước vào buổi thi đầu tiên kỳ thi ĐH đợt 1. Do sợ kẹt xe nên nhiều TS và phụ huynh đến điểm thi từ lúc 5h sáng.

Dù giao thông ở Cần Thơ không “quá tải” như ở 2 thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội nhưng nhiều phụ huynh cũng rất lo lắng. Nhiều phụ huynh cho biết, do không rành lắm đường đi ở Cần Thơ nên cách tốt nhất là đi sớm đến điểm thi cho yên tâm.

Thí sinh Cần Thơ trong buổi thi đầu tiên với nhiều tâm trạng khác nhau. (Ảnh: Huỳnh Hải - Ngô Nguyễn - Phạm Tâm)

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại một số điểm thi trên các tuyến đường dễ bị kẹt xe nhiều phụ huynh và TS đã đến từ lúc 5h sáng. Đa số là TS không ở trọ gần điểm thi.

Anh Nguyễn Quốc Khởi (quê Bạc Liêu, có con thi tại điểm thi trường THCS Huỳnh Thúc Kháng trên đường Mậu Thân) thức dậy từ lúc 4h để chuẩn bị tinh thần rồi cùng đi bộ từ nhà trọ đến điểm thi. Anh Khởi nói: “Đi sớm cho khỏe, với lại có kẹt xe thì mình cũng dễ dàng qua được, con mình đến điểm thi sớm cũng lấy được tinh thần”.

Có mặt cùng cha con anh Khởi là hàng chục phụ huynh và TS khác cũng đến sớm để an tâm. Có nhiều phụ huynh chia sẻ: “1, 2 ngày nay ăn ngủ cũng không được yên dù không thi nhưng cũng căng thẳng theo nỗi lo của con mình”.

Trong khi đó, tình trạng phụ huynh ngồi chờ con trước các điểm thi lại xuất hiện như những năm trước. Một phụ huynh chia sẻ: “Dù không được ở bên cạnh con lúc này, nhưng tôi cũng quyết định ngồi chờ bên ngoài để ủng hộ tinh thần cho nó. Tôi cũng có dặn nó rồi, con cứ yên tâm làm bài thật tốt, cha vẫn ở bên ngoài ủng hộ cho con”.

Theo các nhân viên bảo vệ cho biết, tình trạng này có vẻ còn đông hơn nhưng được cái là phụ huynh ngồi chờ rất có hàng lối nên cũng đảm bảo được an ninh trật tự cho điểm thi.

Nhiều phụ huynh ở Cần Thơ chờ con ngoài phòng thi. (Ảnh: Huỳnh Hải - Ngô Nguyễn - Phạm Tâm)

Thời tiết Cần Thơ sáng nay trời khá mát, phần nào đó sẽ làm giảm bớt căng thẳng cho TS trong quá trình làm bài.

Cán bộ coi thi đánh số báo danh trong buổi thi môn Toán sáng nay 4/7. (Ảnh: Huỳnh Hải - Ngô Nguyễn - Phạm Tâm)

Thừa Thiên - Huế: Không bị kẹt xe do thí sinh đến phòng thi rất sớm

Thi ĐH đợt 1, toàn bộ ĐH Huế có 23 điểm thi trong TP Huế với gần 20.000 TS đến từ các vùng miền khắp cả nước. Trước giờ thi, các sĩ tử đã đến địa điểm thi từ rất sớm và tranh thủ ôn bài để thi môn đầu tiên là môn Toán.

Khoảng từ 4h30, tại sân trường ĐH Nông Lâm, ĐH Kinh tế đã có người. Nhiều phụ huynh đã cùng với con đến gần trường rồi ăn sáng, uống nước chờ trường mở cổng để vào.

Nhiều phụ huynh lo lắng ngồi cùng con uống nước và ôn bài. (Ảnh: Đại Dương)

Nhóm ba em Nguyễn Thị Xuân (Nam Đàn, Nghệ An), Hồ Thị Nhiên (Anh Sơn, Nghệ An) và Trần Thị Hiên (Can Lộc, Hà Tĩnh) được dòng Thánh Tâm cho chỗ ở và đưa đón bằng xe hơi. Đến trường từ 5h, cả ba đều không giấu khỏi hồi hộp trước kỳ ĐH thi lần đầu tiên trong đời.

Ba thí sinh Xuân, Hiên, Nhiên rất hồi hộp trước khi bước vào phòng thi. (Ảnh: Đại Dương)

Trước khi bước vào phòng thi môn Toán, nhiều TS tỏ ra lo lắng và tranh thủ ôn bài trong sân trường, ngay trước phòng thi. Em Nguyễn Thị Hoa, Quảng Ninh, Quảng Bình thi vào ngành Quản trị kinh doanh - ĐH Kinh tế Huế cho biết vì lo quá nên em dậy từ 3h sáng, sau đó đi bộ lên trường, nhẩm lại những công thức và phương pháp làm bài.

Tại các nẻo đường đổ về địa điểm thi, tình trạng kẹt xe không xảy ra do hôm nay là Chủ Nhật và người nhà TS đều đi rất sớm. Giám thị phòng thi cũng đến trước giờ thi hơn 2 giờ, chuẩn bị tài liệu, giấy thi cho các em.

Đà Nẵng: Giao thông an toàn, nghiêm túc

Sáng nay, hàng chục ngàn TS tại Đà Nẵng bước vào phòng thi môn Toán, môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2010 đợt 1 dành cho các TS dự thi các khối A, V.

Từ 6h sáng, lực lượng cảnh sát giao thông đã chốt chặn tại các ngã tư trung tâm thành phố dẫn về các điểm trường thi. Tình hình trật tự an toàn giao thông đầu buổi thi môn đầu tiên tại Đà Nẵng khá an toàn, nghiêm túc. Được biết, năm nay, ngoài lực lượng CSGT tăng cường đảm bảo an toàn cho TS đến trường thi, mỗi điểm trường tại 42 Hội đồng thi trong đợt 1 đều bố trí 2 cán bộ công an địa phương đảm bảo trât tự an ninh tại các điểm trường thi. Lực lượng tình nguyện viên cũng túc trực cổng trường sẵn sàng khi TS cần đến và giữ cho khu vực trước cổng trường thi luôn thông thoáng dễ dàng cho TS vào trường thi.

Hầu hết các thí sinh đều đến hội đồng thi rất sớm. (Ảnh: Khánh Hồng)

TS vừa bước trường thi, nhiều phụ huynh cũng chọn ngay một chỗ ngồi ngay gần trường, hay đối diện ngay cổng trường ngóng theo từng tiếng trống và sẵn sàng đội nắng trong vài ba giờ nữa chờ TS. Trong trường thi, nhiều TS vẫn cặm cụi ôn bài ngay khi giờ G đã cận kề. Trong lúc giám thị đã bắt đầu điểm danh TS vào phòng thi, TS Trần Văn Tuấn vẫn còn giữ tập trên tay không rời mắt khỏi tập vì “Em đã ôn luyện nhiều rồi nhưng vẫn lo lắm. Em đang xem lại mấy công thức Toán học. Sáng ni em đến trường thi sớm rồi ôn bài trước giờ thi ở đây luôn”.

Được biết, năm nay, ĐH Đà Nẵng dành nhiều chính sách ưu tiên cho TS thi vào hệ chính qui có kết quả cao. Cụ thể, TS có tổng điểm 3 môn thi đạt từ 27 điểm trở lên (chưa nhân hệ số và chưa tính điểm ưu tiên) sẽ được miễn học phí và tiền phí ở ký thứ xá năm thứ nhất đại học; được chọn ngành theo nguyện vọng trong cùng khối thi; được cấp học bổng năm thứ nhất và tiếp tục được hưởng các chế độ ưu tiên như năm thứ nhất đại học ở những năm tiếp theo nếu giữ vững học lực giỏi khi theo học tại trường.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, hầu hết các TS đều đến rất sớm vừa để không mất bình tĩnh vừa có thời gian ôn lại bài.

Em Trang, thi vào ngành sư phạm Toán, nhà ở Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cách địa điểm thi khoảng 15km nhưng hai bố con Trang đã lo đi từ lúc 4 giờ sáng.

Trang cho biết: “Thà đến đây ngồi chờ cho yên tâm còn hơn đi trễ. Vả lại đến sớm mình cũng đỡ mất bình tĩnh”.

Còn em Trâm, quê ở Quảng Ngãi, thuê phòng trọ ở gần địa điểm thi nhưng em cũng đến rất sớm.

“Em đến đây lúc 5 giờ sáng, tranh thủ ôn lại bài một chút cho yên tâm vì còn mấy công thức em chưa nhớ lắm”, Trâm cho hay.

Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều TS cũng cho biết đã chuẩn bị bài kỹ và rất tự tin bước vào phòng thi.

Thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Khánh Hồng)
 
Theo ghi nhận của chúng tôi, trên đường quốc lộ 1A đoạn từ Hội đồng thi Đà Nẵng đến Hội đồng thi Quảng Ngãi không xảy ra tình trạng kẹt xe. Lực lượng CSGT đã làm việc liên tục phân luồng để giao thông trên đoạn đường này được thông suốt.
 
Thanh Hóa: Sát giờ làm bài, nhiều người vẫn ra vào khu vực thi
 
Trong đợt thi này, tại Thanh Hóa có 11 hội đồng thi vào Trường đại học Hồng Đức. Giao thông tại Thanh Hóa không xảy ra tình trạng kẹt xe nên hầu hết TS và người nhà rất thoải mái đến các điểm thi bằng nhiều phương tiện khác nhau. Theo ghi nhận của PV tại hội đồng thi Cơ sở 3, Trường đại học Hồng Đức, chỉ có 1 TS đến muộn giờ nhưng chưa đến thời gian làm bài thi nên được các tình nguyện viên hướng dẫn và đón tiếp rất nhiệt tình tạo cho các TS đến muộn tâm lý thoải mái không bị hốt hoảng.

Thí sinh đến muộn nhưng vẫn kịp giờ vào làm bài thi. (Ảnh: Duy Tuyên - Lan Anh)

Tình hình thời tiết tại Thanh Hóa nắng nóng, cũng như ngày đầu làm thủ tục thi, nhiều TS đến phòng thi trong tâm trạng thoải mái, một số TS đến muộn nhưng vẫn rất bình tĩnh bước vào phòng thi.

Tại hội đồng thi Cơ sở 3, Trường đại học Hồng Đức, sát giờ làm bài thi nhưng tình hình trật tự ở đây vẫn không được đảm bảo khi có rất nhiều người ngang nhiên ra vào khu vực thi.

Có một số người vô tư đi vào khu vực thi tại Cơ sở 3, Trường đại học Hồng Đức. (Ảnh: Duy Tuyên - Lan Anh)
 
Thời tiết nắng nóng nên người nhà của các sĩ tử rất vất vả khi tìm chỗ nghỉ ngơi chờ đợi TS đi thi trong thời gian 180 phút.
 
Phụ huynh tranh thủ ngủ giấc đợi con thi. (Ảnh: Duy Tuyên - Lan Anh)
 
TPHCM: 1 thí sinh không được vào thi vì đến quá trễ

Buổi thi đầu tiên của kỳ thi ĐH đợt 1 rơi vào Chủ Nhật nhưng nhiều phụ huynh ở TPHCM đưa con đến trường thi rất sớm vì lo ngại tình trạng kẹt xe như hôm qua. Đa phần các TS tỏ ra căng thẳng trước khi bước vào kỳ thi lớn.
Điểm thi số 1 của Trường ĐH Công nghiệp tấp nập khi đèn đường còn chưa tắt. (Ảnh: Lê Phương - Minh Hà)

Tại điểm thi của Trường ĐH Công Nghiệp (Q. Gò Vấ), hai mẹ con cô Nguyễn Thị Bé Tư quê ở Đức Hòa (Long An) đến rất sớm. “Ở trọ cách đây 2km, nhưng sợ kẹt xe cô và nó đã dậy từ 3 giờ sáng chuẩn bị, tới đây lúc 4 giờ 30. Còn mình bé Bích là út nên phải lo lắng lắm”, cô Bé Tư chia sẻ.

Còn con gái cô, TS Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết: “Em học hết rồi, tất cả công thức cũng thuộc nhưng cũng lo lắm. Chắc vào phòng thi thì tùy cơ ứng biến”.

Tương tự thế, tại điểm thi của Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc Gia, Thủ Đức), hai bố con TS Thanh dù ở cạnh đó nhưng cũng đến khá sớm. Theo Thanh thì từ 4 giờ sáng, hai bố con em đã đi rồi, vì sợ không quen đường đi nhỡ lạc đường thì không biết làm sao. Cuối cùng thành ra đến quá sớm.

Các phụ huynh đưa con đều tỏ ra lo lắng. Bác Hùng ở Đắk Lắk đưa con đi thi tâm sự nếu không đi được xe buýt hay xe máy, bác sẵn sàng thuê taxi chở con đi thi. “18 năm đi học chỉ đợi chờ ngày này, phải cố gắng hết sức, tôi không tiếc gì hết, 1 triệu chứ 10 triệu tôi cũng lo cho cháu" - bác Hùng cho biết.

Tại khu vực làng đại học Thủ Đức, mới 5g sáng, phụ huynh và TS đã đến rất đông vì sợ kẹt xe và các sự cố trên đường đi. Tuy nhiên, tình hình đường sá ở khu vực này thông thoáng nhờ lực lượng CSGT và sinh viên tình nguyện túc trực từ sáng sớm.

Tại điểm thi Khoa học Tự nhiên - cơ sở 2 (thi vào ĐH  Kinh tế - Luật) đa số TS tới sớm. TS Thanh Thảo (ở Q.6) được ba chở đi từ lúc 4h nên 5h đã có mặt. “Chú sợ kẹt xe hoặc xe hư hỏng thì em sẽ trễ thi nên đi sớm cho an tâm”, ông Thành - ba của Thảo cho biết.

5h sáng, phụ huynh đứng đầy trước cổng trường. Đa số phụ huynh đều sợ trễ nên đi từ rất sớm. Trong lúc phụ huynh lo gửi xe, mua đồ ăn sáng, các TS tranh thủ ôn bài. Nhiều em tỏ ra rất tự tin. Sắp đến giờ thi nhưng Thanh (quê Thanh Hóa) không tỏ ra lo lắng. Cô bé cười rất tươi vì được bố đưa vào tận phòng thi.

Tuy nhiên, cũng có một số phụ huynh đến 7h mới đưa con tới nơi. Vừa xuống xe, các em chỉ kịp lấy giấy dự thi rồi tức tốc chạy vào phòng thi. Rất may thời gian này chưa phát đề nên không có TS nào phải “đứng ngoài”.

Sau khi con em vào phòng thi, phụ huynh cũng nhấp nhổm bắt đầu “cuộc thi” chờ đợi. Một số người chọn quán cà phê để vừa xem World Cup, vừa đợi con em mình.

Các thí sinh tại cụm thi TPHCM bắt đầu làm buổi thi đầu tiên.  (Ảnh: Lê Phương - Điền Hà - Hồng Nhung)

Tại các HĐT khác xảy ra một vài sự cố như: THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3) bị mất điện từ 6g - 6g45. Thầy Hoàng Văn Năng - phó chủ tịch HĐT cho biết nguyên nhân chưa được xác định. Tuy sự cố được khắc phục trước giờ làm bài nhưng cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý của TS.

Cũng tại HĐT này còn có vài việc hi hữu khác: TS tên Đạt (quê Bình Dương) chạy đến vừa lúc cánh cổng đang khép lại. Anh Tống Thanh Thọ, người chở TS Đạt giải thích: hai anh em đến đây từ rất sớm nên rủ nhau đi uống cà phê, lúc quay lại thì đã đến giờ... đóng cổng.

Thí sinh Đạt chạy vụt vào khi kẻng báo giờ làm bài vừa dứt. (Ảnh: Lê Phương - Điền Hà - Hồng Nhung)

Không may mắn như Đạt, TS Lê Thái Bảo (quê ở Bình Thuận) vuột mất cơ hội thi ĐH vì đến nơi quá trễ: 7g30. Không ngăn nổi những giọt nước mắt tiếc nuối, em Bảo kể: ngày hôm qua em từ Bình Thuận đến TPHCM trễ, không kịp nghe phổ biến các quy chế thi. Nhà trọ ở tận ngã tư Thủ Đức, sáng nay hai anh em xuất phát từ 6 giờ, giữa đường xe hỏng, phải đi xe ôm, lại gặp những đoạn đường đông. Từ những kinh nghiệm “xương máu” lần này, Bảo sẽ chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi CĐ sắp tới.

Lê Thái Bảo đến sau 7 giờ 30 em cho biết bị hỏng xe nên tới trễ. (Ảnh: Lê Phương - Điền Hà - Hồng Nhung)
 
TP Vinh: Phụ huynh rát mặt đội nắng chờ con làm bài
 
Theo ghi nhận của Dân trí, hầu hết tại các địa điểm thi ở thành phố Vinh như Đại học Vinh, THPT Huỳnh Thúc Kháng, Phan Bội Châu, Hà Huy Tập…, ngay từ sáng sớm phụ huynh đã đưa con đến điểm thi từ rất sớm để tránh những rủi ro.

“Tôi dậy từ 4 giờ sáng thúc con cố gắng “nhét” thêm một chút kiến thức rồi còn kịp cho môn thi đầu. Nếu đầu có xuôi thì đuôi mới lọt. Chắc ăn nhất vẫn là đưa con đi càng sớm càng tốt, tránh những bất trắc có thể xảy ra...” - anh Nguyễn Văn Thắng chở con đi thi đến từ huyện Nam Đàn, cách thành phố Vinh hơn 30km tâm sự.

Phụ huynh dặn dò con trước lúc vào phòng thi. (Ảnh: Nguyễn Duy - Điền Bắc)
 
Bác Nguyễn Công Quỳnh, quê Ninh Bình, có con trai thi vào ĐH Vinh cho biết: “Nhà tui làm nông, giờ này cũng nhàn rỗi rồi nên tranh thủ cùng con đi thi. Nhưng vào Nghệ An trời nóng khủng khiếp luôn sợ thật, phải chịu thôi biết làm sao được. Nóng ruột lắm. Thằng cu nhà tôi nó thi hai khối, tiền bạc đi đi lại lại cũng khá tốn kém anh ạ. Mẹ nó bán mấy tạ thóc để hai cha con đi thi... ”.
 
Những ngày đầu tháng 7, thành Vinh trời càng nắng như đổ lửa cộng thêm chút gió Lào rát bỏng mặt mày. Cũng bởi vậy mà cảnh các bậc phụ huynh đội nắng chờ con là cảnh thường thấy tại khắp các điểm thi. Trong cái nắng khắc nghiệt của miền Trung, các bậc phụ huynh phơi nắng dưới vỉa hè trong lúc con làm bài thi. Có nhiều người đợi con bằng cách tìm kiếm yên xe máy đánh giấc ngủ, người thì tìm đến gốc cây, quán nước, cà phê…
 

Phụ huynh nằm võng hay nằm ngồi trên yên xe máy chờ con. (Ảnh: Nguyễn Duy - Điền Bắc)
 
* Tiếp tục cập nhật...
Nhóm PV