Thứ Năm, 14/07/2011 - 06:54

Hôm nay, thí sinh làm thủ tục dự thi cao đẳng

(Dân trí) - Hôm nay 14/7, gần 500.000 thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng. Thí sinh dự thi trong 2 ngày 15 -16/07 với tất cả các khối thi. Đối với khối thi năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa, thí sinh dự tiếp các môn năng khiếu đến ngày 20/07/2011.
 >>  Toàn cảnh kỳ thi ĐH, CĐ 2011

Để chuẩn bị tốt thi đợt III, hệ Cao đẳng, rút kinh nghiệm từ những “sự cố” thi đại học đợt 1 và  2. Ngày 11/7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có công điện gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường CĐ, đề nghị rà soát lại công tác chuẩn bị thi.

Theo đó, yêu cầu trong ngày làm thủ tục dự thi (ngày 14/7/2011), cán bộ coi thi phải phổ biến kỹ, đầy đủ các quy định của quy chế cho thí sinh; nhắc nhở thí sinh không được mang các tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi, đặc biệt là điện thoại di động. Tất cả thí sinh mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi đều bị lập biên bản đình chỉ thi.

Kịp thời điều chỉnh, bổ sung những sai sót trong hồ sơ đăng kí dự thi của thí sinh trong ngày làm thủ tục dự thi, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, không gây bất kỳ khó khăn nào, để thí sinh được dự thi.
 
Bộ trưởng cũng lưu ý các trường phối hợp với cơ quan an ninh và các cơ quan hữu quan ở địa phương để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lí các hành vi tung tin thất thiệt, dùng điện thoại di động đưa đề thi từ trong phòng thi ra ngoài và bài giải từ ngoài vào trong phòng thi. Đặc biệt, tổ chức nơi trông giữ điện thoại di động, tư trang cá nhân cho cán bộ coi thi và thí sinh.
 
Thí sinh cả nước sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh CĐ 2011.
 
Về đề thi, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, vẫn ra theo hướng đề thi đại học là đáp ứng yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học. Đề thi sẽ không quá khó, không quá phức tạp, phù hợp với thời gian làm bài của thí sinh theo từng bộ môn.
 
Những thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường cao đẳng đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu (điểm sàn theo đề thi cao đẳng) theo quy định đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) được trường cao đẳng tổ chức thi cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng (số 1 và số 2), có đóng dấu đỏ của trường cao đẳng tổ chức thi. Thí sinh dùng Giấy chứng nhận kết quả thi này để tham gia ĐKXT (đợt 2 hoặc đợt 3) vào các trường CĐ khác hoặc hệ cao đẳng của các trường đại học hoặc trường cao đẳng thuộc các đại học còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.

Sau khi nộp hồ sơ ĐKXT vào trường, nếu thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT.

Thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung, chỉ được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ (hoặc hệ CĐ của trường ĐH; trường CĐ thuộc các ĐH) khi có tổng điểm 3 môn thi từ mức điểm tối thiểu theo quy định trở lên (không có môn nào bị điểm 0). Các trường cao đẳng quy định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển không thấp hơn mức điểm tối thiểu quy định.
 
*Tại tỉnh Nghệ An, kỳ thi CĐ năm 2011, tỉnh có 3 trường cao đẳng tổ chức thi tuyển với 11.092 thí sinh đăng ký dự thi. Cụ thể, Trường CĐ Sư phạm Nghệ An có 2.780 thí sinh đăng ký dự thi; CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An có 7.744 thí sinh đăng ký dự thi và CĐ Văn hóa - Nghệ thuật Nghệ An có 568 học sinh đăng ký dự thi...

Chiều ngày 11/7, Sở GD-ĐT Nghệ An đã tổ chức đoàn kiểm tra việc chuẩn bị điều kiện cho kỳ thi ở 13 điểm thi của 3 trường nói trên.

Theo đánh giá của các đoàn thanh tra, các điểm thi đảm bảo về cơ sở vật chất; các trường cũng đã tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng làm nhiệm vụ coi thi, bảo vệ và phục vụ thi trước khi bước vào kỳ thi chu đáo; Sở GD-ĐT cũng đã thành lập 13 đoàn thanh tra cắm chốt trực tiếp thanh tra các buổi thi tại 13 điểm thi.

Thông tin từ phòng Giáo dục Chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Nghệ An thì năm nay, hầu hết hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh được nộp qua Sở qua kiểm tra, gần như không có sai sót. Tuy nhiên, vừa qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều vùng xẩy ra thiên tai, do đó, có nhiều em mất giấy báo dự thi.

Để tạo điều kiện cho các thí sinh vùng lũ, Sở đã chỉ đạo các trường: trong trường hợp học sinh mất giấy báo dự thi, Hội đồng coi thi kiểm tra lại, nếu học sinh có phiếu nạp hồ sơ số 2 hoặc có dự liệu đã nạp hồ sơ (lưu trong máy vi tính) thì cho các em dự thi bình thường. Gặp trường hợp khó quyết định, phải báo cáo Sở để cùng xử lý, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Tại Thái Nguyên, trong kỳ thi tuyển sinh CĐ năm 2011 có 8 trường CĐ tổ chức thi tuyển với hơn 12 ngàn hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Cụ thể, lượng hồ sơ đăng ký vào các trường CĐ tại Thái Nguyên như sau: Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp có 962 hồ sơ ĐKDT; CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên: 4.426 hồ sơ ĐKDT; CĐ Công nghiệp Thái Nguyên: 1.317 thí sinh ĐKDT; CĐ công Nghiệp Việt Đức có gần 900 hồ thí sinh ĐKDT; CĐ Y tế Thái Nguyên gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi, CĐ Thương mại và du lịch: 700 hồ sơ ĐKDT; CĐ Cơ khí Luyện Kim có 700 hồ sơ ĐKDT; CĐ Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc: 264 hồ sơ ĐKDT.                 

Các thí sinh đang tìm phòng thi tại Trường CĐ Y tế Thái Nguyên trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay 14/7. (Ảnh: Thanh Luân)
 
Cùng với thí sinh cả nước, hôm nay 14/7, các thí sinh ĐKDT vào các trường cao đẳng tại Đà Nẵng đến các điểm trường làm thủ tục dự thi. Hầu hết, tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi so với số hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi tại các hội đồng thi đều cao hơn 60%.
Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm trường CĐ KT Y tế TW II (Đà Nẵng) sáng nay 14/7. Khánh Hiền)

Cụ thể, tại Trường CĐ Kỹ thuật Y tế TW II có 75% thí sinh trong tổng số 13.000 thí sinh đã nộp hồ sơ ĐKDT đến các điểm trường làm thủ tục dự thi.

Trường CĐ Thương mại Đà Nẵng có hơn 6.400 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ gần 60% trong tổng hơn 11.000 hồ sơ thí sinh ĐKDT.

Trường CĐ Phương Đông có tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi đạt 65%; CĐ Đông Du: 60%; CĐ Việt - Hàn: 62,3%.

Trong buổi thí sinh làm thủ tục dự thi, trường CĐ Đông Du ghi nhận 4 trường hợp thí sinh điều chỉnh sai sót thông tin trên giấy báo dự thi. Trường CĐ Thương mại cho phép thí sinh điều chỉnh sai sót thông tin (nếu có) trên giấy báo dự thi ngay tại điểm trường thi. Trường CĐ Kỹ thuật Y tế TW II cho phép thí sinh điều chỉnh thông tin đến đầu buổi thi môn đầu tiên vào sáng mai (15/7).

Sáng mai 15/7, các thí sinh bắt đầu dự thi môn đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh CĐ năm 2011.

Lịch thi hệ Cao đẳng như sau:

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối A

Khối B

Khối C

Khối D

Ngày 14/7/2011

Sáng

Từ 8g00

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.

Ngày 15/7/2011

Sáng

Vật lý

Sinh

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

Toán

Toán

Sử

Toán

Ngày 16/7/2011

Sáng

Hoá

Hoá

Địa

Ngoại ngữ

Chiều

Dự trữ

Dự trữ

Dự trữ

Dự trữ

Nhóm PV