Thứ Ba, 05/04/2011 - 06:31

Khối C “khát” thí sinh

(Dân trí) - Theo thống kê hàng năm, số lượng thí sinh đăng ký dự thi khối C rất thấp, do cơ hội việc làm của nhiều ngành hiện nay không nhiều như Triết học, Ngữ văn, Thư viện, Lưu trữ học, Địa lý, Lịch sử…

Chỉ “nóng” những ngành Báo chí, Sư phạm, Luật

Hiện nay cả nước chỉ có vài chục trường ĐH đào tạo khối C như Học viện Báo chí & Tuyên truyền, ĐH Văn hóa Hà Nội, ĐH Văn hóa TPHCM, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Luật TPHCM, ĐH Sư phạm, ĐH Xã hội Nhân văn, ĐH Thái Nguyên, Học viện Hành chính, ĐH Công Đoàn, Học viện Quản lý giáo dục, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng…

Tuy nhiên, chỉ tiêu khối C vào các trường ĐH này cũng không nhiều, mỗi ngành từ 50 đến 70. Đặc biệt, những ngành đang “nóng” hiện nay như Báo chí, Sư phạm, Luật. Do vậy, hàng năm những trường đào tạo ngành này rất đông thí sinh dự thi nên điểm chuẩn khá cao.

Điểm chuẩn ngành báo chí của Học viện Báo chí & Tuyên truyền năm 2010 từ 21 đến 21,5 điểm; ĐH Luật Hà Nội khối C: 22 điểm; ĐH Sư phạm Hà Nội nhiều ngành có cơ hội việc làm cao như Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lí, Giáo dục công dân… điểm chuẩn từ 19,5 - 21,5. Điểm chuẩn của các ngành thuộc ĐH Xã hội nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội thấp nhất là 18 điểm trở lên. Ngành báo chí truyền thông - ĐH XH & NV TPHCM năm 2010 là 20 điểm, ĐH Luật TPHCM điểm chuẩn từ 17 - 21,5, Học viện Hành chính khối C, khu vực phía Bắc cũng lên tới 19,5, phía Nam, 17 điểm.

Hầu hết các ngành “nóng”, điểm chuẩn cao này các trường thường không xét tuyển NV2. Theo lãnh đạo Học viện Báo chí & Tuyên truyền, hàng năm Học viện chỉ tuyển mỗi chuyên ngành báo chí là 50 chỉ tiêu, lấy điểm chuẩn từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu nên không xét tuyển NV2. ĐH Luật Hà Nội, hàng năm trường thông báo không tuyển NV2.

Do vậy, thí sinh thi khối C cũng nên thận trọng khi đăng ký vào các ngành học trên.
 
Thống kê hàng năm cho thấy số lượng thí sinh đăng ký dự thi khối C rất thấp.

Nhiều ngành ế ẩm

Ngược lại với các ngành học trên, nhiều ngành học khối C hiện nay lại rơi vào tình trạng “khát” thí sinh, điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Điểm chuẩn năm 2010 của ĐH Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM với các ngành Văn học và ngôn ngữ, Lịch sử, Nhân học, Triết học, Địa lý, Xã hội học, Thư viện, Giáo dục, Lưu trữ học, Văn hóa học, Công tác xã hội, Ngữ văn Pháp, Ngữ văn Đức, Ngữ văn Trung Quốc…, điểm chuẩn chỉ dao động 14 điểm trở lên. Nhiều ngành không tuyển đủ chỉ tiêu đã phải xét tuyển đến NV2, NV3.

ĐH Văn hóa Hà Nội, điểm chuẩn khối C năm 2010 dao động từ 14 - 15. Do không tuyển đủ chỉ tiêu, trường đã phải xét đến gần 400 chỉ tiêu NV2.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội II, năm 2010, ngành học Thư viện - Thông tin, Việt Nam học điểm chuẩn chỉ có 15 nhưng đã phải xét tới cả NV3 mới đủ chỉ tiêu tuyển sinh…

Đối với các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, khối C, năm nào cũng có tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu và buộc các trường phải chuyển sinh viên sang ngành học khác hoặc gửi qua các trường khác có đào tạo cùng ngành. Do vậy, nhiều trường đại học trên chỉ mở 2 - 3 ngành thuộc khối C.
 
Tại sao ngày càng ít thí sinh dự thi vào khối C? Nguyên nhân do hiện nay số học sinh đăng ký nguyện vọng vào học ban Khoa học XHNV rất ít ỏi, khi phân ban, nhiều trường THPT tuyển không đủ một lớp, thậm chí nhiều  trường THPT không có ban C. Các học sinh hiện nay chỉ tập trung vào các môn tự nhiên vì nhiều trường, nhiều ngành dự thi, cơ hội việc làm cao hơn. Học sinh Phạm Trường Sinh, Trường THPT Việt Đức - Hà Nội tâm sự: "Lớp em chỉ có vài bạn đăng ký dự thi khối C. Hơn nữa, chúng em thấy học khối C hiện nay ra trường khó tìm việc làm mà lương không cao".
 
Còn em Phạm Ngọc Tú Lan, học sinh Trường THPT Trần Phú, Hà Nội lo lắng: "Em năm nay thi đại học khối C, dự định thi vào Báo chí nhưng lo lắm vì điểm chuẩn ngành này bao giờ cũng cao. Nếu trượt em chưa biết đăng ký xét tuyển vào trường nào nữa".

Được biết, mùa tuyển sinh năm 2010, khối C có 34.619 thí sinh đạt kết quả thi bằng điểm sàn trở lên, trong khi đó tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 23.987. Khối A, cả nước có 209.683 thí sinh đạt điểm sàn trở lên, trong khi tổng chỉ tiêu xét tuyển khối A là 150.532; Khối B, có 84.846 thí sinh đạt từ 14 điểm trở lên so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh của khối này là 58.764. Khối D, số thí sinh đạt điểm sàn là 66.966, trong khi tổng chỉ tiêu xét tuyển là 54.493.

Hồng Hạnh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn