Thứ Sáu, 04/06/2010 - 17:47

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 nghiêm túc nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2010, lãnh đạo Bộ GD-ĐT nhận định đây là kỳ thi an toàn nghiêm túc nhất từ trước tới nay. Số thí sinh đến dự thi đạt 99,47%. Không xảy ra các vụ việc gian lận có tổ chức trong thi cử.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp 2010, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, tuy còn một số hạn chế, thiếu sót nhưng nhìn chung kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 đã được tổ chức đúng kế hoạch, đúng quy chế, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội và diễn ra an toàn, nghiêm túc.
 
Niềm vui của mẹ và con sau thi.

Tỷ lệ thí sinh dự thi so với tổng số đăng ký thi đạt 99,47%, tương đương kỳ thi năm 2009. Tổng số thí sinh bỏ thi là 5.560; Số thí sinh bị tai nạn giao thông trong khi đi thi là 56 trường hợp, (giảm 17 trường hợp so với năm 2009); số thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi trong toàn quốc là 90, (giảm 209 trường hợp so với năm 2009); Số thí sinh bị ốm không thể dự thi là 561; không có giám thị bị kỷ luật tới mức đình chỉ. Không xảy ra các vụ việc gian lận có tổ chức trong thi cử. Những hiện tượng bất thường và các sự cố xảy ra trong các giờ thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy chế thi.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, vẫn còn một vài Hội đồng coi thi thực hiện công tác coi thi chưa thật nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ, khi Đoàn kiểm tra đến còn phát hiện có thí sinh sử dụng tài liệu, sử dụng điện thoại di động trong phòng thi; đặc biệt tại Hội đồng thi GDTX Sóc Sơn, Hà Nội, trong buổi thi môn Lịch Sử (buổi thứ 4) vẫn để xảy ra tình trạng thi hộ, cuối buổi thi mới phát hiện được.

Vẫn còn tình trạng nhiễu thông tin về đề thi trong dư luận xã hội, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của phụ huynh, học sinh. Một số website, cơ sở photocoppy tung tin lộ đề thi để bán bài giải trục lợi. Vẫn còn xuất hiện phao thi vứt quanh hội đồng thi sau mỗi buổi thi.

Việc soạn thảo và in sao, vận chuyển đề thi đến các phòng thi được thực hiện tuyệt đối an toàn, bí mật. Theo đánh giá ban đầu, đề thi đã đảm bảo yêu cầu chính xác, khoa học, có nội dung nằm trong chương trình THPT, kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hoá được trình độ của các đối tượng dự thi. Đề thi các môn ngoại ngữ,Vật lí, Hoá học, đáp ứng yêu cầu của thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, quy trình in sao đề thi tại các địa phương được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo chỉ đạo của Bộ, không xảy ra hiện tượng thiếu đề, thiếu trang.
 
* Theo đánh giá của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010 diễn ra an toàn, so với kỳ thi năm 2009, kỳ thi năm nay giảm cả về số lượng ĐKDT, số thí sinh vi phạm quy chế và thí sinh bỏ thi.
 
Kết thúc 3 ngày thi tốt nghiệp, khối THPT có 47.500 thí sinh ĐKDT, trong đó thí sinh bỏ thi 133 em, chiếm tỷ lệ 0,27%. Khối GDTX có tổng số 8.281 thí sinh đăng ký dự thi, bỏ thi 272 em chiếm tỷ lệ 3,38%.
 
Lực lượng an ninh rất nhàn hạ. (Ảnh: Duy Tuyên)

Vấn đề an toàn trong kỳ thi cũng được đảm bảo tốt, ngoài 1 thí sinh tử vong và 5 thí sinh bị tai nạn trước khi thi, trong 3 ngày diễn ra kỳ thi không có bất cứ trường hợp thí sinh hay cán bộ coi thi nào bị tai nạn giao thông trong qúa trình tham gia kỳ thi phải nghỉ.

Kỳ thi năm nay, Thanh Hóa có 4 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi (giảm so với 11 trường hợp vi phạm quy chế thi của năm 2009). Trong tổng số 5.367 cán bộ coi thi, không có trường hợp nào vi phạm quy chế.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Xuân Đồng, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp năm nay thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu của Bộ GD đề ra, đối với những trường hợp thí sinh bị ốm trước thi không quá 10 ngày, nếu xét học lực và hạnh kiểm khá trở lên sẽ được xét đặc cách, còn những thí sinh ốm trong khi thi thì căn cứ vào điểm các môn thi trước và sau đó để xét đặc cách tốt nghiệp”.

Tại Cần Thơ, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, ông Trần Trọng Khiếm - quyền Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp năm 2010 tại Cần Thơ diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra đối với thí sinh cũng như cán bộ, giám thị.

Tình hình giao thông, thời tiết, điện... đều thuận lợi đảm bảo cho các thí sinh an tâm làm bài trong suốt 3 ngày thi. Tình trạng phụ huynh chờ đợi con trước điểm thi cũng ít hơn so với những năm trước, chỉ có thời điểm cuối buổi thi thì phụ huynh mới đến đón con em của mình. Tại mỗi điểm thi đều có 2-3 lực lượng công an làm công tác bảo vệ, phân luồng giao thông nên đều xử lý được tình trạng kẹt xe ở các tuyến đường.
 
Thí sinh Cần Thơ thoải mái sau buổi thi cuối cùng. (Ảnh: (Ảnh: Huỳnh Hải - Phạm Tâm - Ngô Nguyễn)
 
Qua 3 ngày thi với 6 môn thi, tại Cần Thơ trung bình mỗi buổi thi có từ 14-16 thí sinh hệ THPT bỏ thi, có 3 thí sinh bị ốm không thi, số còn lại đều bỏ thi không lý do. Hệ GDTX có từ 48-66 thí sinh bỏ thi, 2 thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu, số còn lại bỏ thi không lý do.
 
Theo số liệu thống kê từ phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, tổng kết toàn bộ 6 buổi thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT, tại TT-Huế không có trường hợp thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Kết thúc buổi thi môn cuối cùng, tại Đà Nẵng có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi. Thí sinh này ở HĐT Trần Quốc Tuấn. Có thêm 1 thí sinh hệ THPT bỏ thi sau môn thi Toán.

Tại Quảng Nam, ngày thi cuối cùng diễn ra an toàn, không có thí sinh vi phạm quy chế thi.
 
Báo cáo tổng kết của Sở GD-ĐT TPHCM sau 3 ngày thi cho thấy chỉ có 4 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế, giảm đáng kể so với năm ngoái. Trong đó, không xảy ra trường hợp vi phạm nào đối với giám thị coi thi.
 
Ông Lê Hồng Sơn, Phó giám đốc Sở, trưởng ban tổ chức kỳ thi đánh giá: “Đối với TPHCM, số thí sinh vi phạm ít cho thấy kỳ thi diễn ra nghiêm túc. Các hội đồng coi thi đều an toàn,  không xảy ra vi phạm nào ở giám thị coi thi. Ông Sơn cho biết thêm, suốt 3 ngày thi không xảy ra tình trạng mất điện, cháy nổ nào, công việc vận chuyển đề thi đến các địa bàn xa cũng không bị chậm trễ.

Chỉ xảy ra 4 vi phạm quy chế ở thí sinh. Hệ THPT có 2 thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi. Cụ thể, trong ngày thi thứ 2, một học sinh trường Nguyễn Hữu Huân ở HĐT THCS Lê Quý Đôn (Q. Thủ Đức) vi phạm. Trường hợp còn lại xảy ra trong buổi thi Toán sáng nay tại hội đồng thi THPT Lê Hồng Phong, thí sinh vi phạm là học sinh trường THPT Hùng Vương.

Hệ GDTX, một thí sinh bị phát hiện mang tài liệu vào phòng thi tại HĐT Chu Văn An (Q.11). Một trường hợp đi thi hộ bị phát hiện trong buổi thi Toán tại HĐT Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh). Được biết, 2 em này đều là thí sinh tự do.

Tổng kết 3 ngày thi, ở hệ THPT có 56 thí sinh bỏ thi. Trong đó, 3 thí sinh đến muộn so với giờ làm bài, 2 thí sinh vi phạm quy chế bị cấm thi. Còn hệ GDTX, trung bình thí sinh đăng ký dự thi là 11.879 thí sinh thì hết 427 thí sinh bỏ thi, trong đó vi phạm quy chế thi là 2 em.
 
Thí sinh TPHCM cười rạng rỡ khi kết thúc kỳ thi THPT. (Ảnh: Hoài Nam)
 
Đánh giá nguyên nhân vi phạm giảm có phải vì thanh tra Bộ giảm hay không, ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc sở GD-ĐT cho rằng: “Người lập biên bản vi phạm là giám thị chứ không phải thanh tra. Phải thừa nhận học sinh cũng tiến bộ hơn. Theo số liệu năm nay, 2 vi phạm hệ GDTX đều là thí sinh tự do. Còn trường hợp mang điện thoại vào phòng ở hệ THPT có thể do thí sinh quên”.
 
Ghi nhận của PV Dân trí, kỳ thi tốt nghiệp 2010 tại Nghệ An diễn suôn sẻ tại các điểm thi đã diễn ra hết sức nghiêm túc, lực lượng bảo vệ vòng ngoài cũng khá nhàn nhã, không còn xảy ra tình trạng vượt rào ném bài thi như những năm trước đây.
 
Theo báo cáo kết thúc tốt nghiệp 2010 của Sở GD-ĐT Nghệ An, toàn tỉnh có 134 thí sinh bỏ thi, 3 thí sinh bị đình chỉ thi, 4 thí sinh, 1 giám thị bị tai nạn giao thông.
 
Hôm nay, ngày thi thứ ba của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Kon Tum diễn ra an toàn, nghiêm túc. Không có hiện tượng giám thị, thí sinh vi phạm hoặc có sự số về đề thi… Khối THPT, có 10 TS bỏ thi/tổng đăng ký 3288 (trong đó 2 thí sinh bị ốm, 8 thí sinh nghỉ không lý do). Khối GDTX có 15 TS bỏ thi/tổng số đăng ký 501 (100% không lý do). Như vậy ở ngày thi thứ ba ở Kon Tum có thêm 1 TS bỏ thi ở khối GDTX, nâng tổng số TS bỏ thi toàn tỉnh này ở 03 ngày thi là 25 TS (trong đó 2 thí sinh bị ốm, 23 thí sinh nghỉ không lý do). Các khâu còn lại đều an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi.
 
Theo báo cáo từ Sở Giáo dục Quảng Ngãi, sau 3 ngày thi có tổng số 89 học sinh hệ THPT bỏ thi, trong đó có 2 học sinh nghỉ thi môn Toán và môn Địa vì ốm, có 60 học sinh bỏ thi hệ GDTX. Sau 3 ngày thi, trên toàn địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhìn chung yên bình ngoài sự việc có một giám thị bị đột tử trước ngày thi đầu tiên.

Kỳ thi năm nay tại Quảng Ngãi không có một trường hợp nào vi phạm quy chế thi đối với học sinh dự thi cũng như giám thị coi thi.

Về 2 trường hợp thí sinh nghỉ thi giữa chừng do bị ốm, lãnh đạo Sở Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi cho biết Sở sẽ xem xét học lực của các thí sinh này, nếu trong quá trình học tập đạt loại khá, trong các môn đã dự thi trước đó đạt kết quả trên 5 điểm thì thí sinh sẽ được xét đậu tốt nghiệp đặc cách.

Nhóm PV