Thứ Ba, 19/03/2013 - 14:35

Ngành Quản trị khách sạn có dễ tìm việc?

(Dân trí) - Hình thức thi chọn, kiểm tra đầu vào của lớp tiên tiến, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội như thế nào? KV1 ưu tiên những gì? Khối A1 Trường ĐH Kinh tế quốc dân có xét điểm riêng? Muốn học Trung cấp An ninh có phải thi không?

Năm nay em định thi ngành CNTT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, nơi em học THPT thuộc KV1, vậy em được những ưu tiên gì? (phong445@gmail.com)

Ở khu vực 1 em được hưởng ưu tiên 1 điểm thi đại học.

Hình thức thi chọn, kiểm tra đầu vào của lớp tiên tiến, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội như thế nào? (anhvu.i.lamson@gmail.com)

Chương trình tiên tiến của ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác với các trường ĐH Hoa kì, học bằng tiếng Anh gồm 4 ngành: Khoa học và Kỹ thuật vật liệu, Cơ điện tử, Kĩ thuật Y sinh, Điện - điện tử. Trường xét tuyển theo điểm thi đại học và điểm kiểm tra trình độ tiếng Anh sau khi nhập học.

Em muốn vào trường trung cấp AN NINH NHÂN DÂN II thì ở đâu và có cần thi không? (davidthien7@gmail.com)

Trường trung cấp An ninh nhân dân II ở Biên Hòa - Đồng Nai. Trường tuyển thí sinh từ Quảng Trị trở vào Nam. Đối với các trường trung cấp công an, chỉ xét tuyển đối với thí sinh đã dự thi không trúng tuyển Đại học công an (thi đủ 3 môn không có điểm liệt) cóđăng ký nguyện vọng vào một trường trung cấp CAND.

Em ở Thanh Hóa, em muốn thi ĐH Luật TPHCM, khi thi tốt nghiệp THPT xong em sẽ vào Nam ôn thi. Vậy

Mọi thắc mắc về tuyển sinh, độc giả có thể gửi câu hỏi về hộp thư: tuyensinh@dantri.com.vn để được giải đáp. 

em thi trong Nam hay khu vực phía Bắc? (jspinngo@gmail.com)

Em được thi trong Nam, theo giấy báo thi của trường.

Em có ý định dự thi vào trường Kinh tế Quốc dân. Năm nay trường có tuyển sinh khối A1. Cho em hỏi là trường có xét điểm chuẩn riêng cho khối A1 hay xét chung với khối A? (zzznguyenkimphuzzz@gmail.com)

Theo GS.TS Nguyễn Quang Dong trưởng phòng đào tạo của nhà trường thì trường chỉ có mức điểm chuẩn chung cho cả 3 khối A, A1, D1.

Em gái em muốn dự thi Trường An ninh mà theo thông tin được biết thì đới với nữ yêu cầu phải có một năm đạt học sinh giỏi tỉnh giải Ba trở lên mới được dự thi, cái này có đúng không? (becoihm@yahoo.com.vn)

Thông tin này không đúng. Bộ công an quy định, đối với học sinh phổ thông: Đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT); trong các năm học THPT phải đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ, riêng 03 môn thuộc khối đăng ký dự thi điểm tổng kết các năm phải đạt từ 6,0 trở lên.

Ngoài ra, đối với nữ, Bộ Công an yêu cầu chiều cao từ 1,58m đến 1,75m, cân nặng từ 45 kg đến 60 kg.

Em là thí sinh tự do. Có quy định, học sinh đang học lớp 12 trung học phổ thông (THPT) tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó." ....... "Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do sở giáo dục và đào tạo (sở GD&ĐT) quy định." Em không rõ là địa điểm do sở GD&ĐT quy định là như thế nào? Thời gian nộp hồ sơ với đối tượng như em là từ ngày nào đến ngày nào? Quê em ở Phú Yên nhưng giờ em đang ở trọ tại TPHCM hiện chưa có hộ khẩu ở TPHCM, vậy khi làm hồ sơ em có nhất thiết là phải về quê để xin xác nhận của chính quyền địa phương không?, hay chỉ cần làm thủ tục tại TPHCM? (huynhtheluat@gmail.com)

Em đang ở TPHCM thì có thể nộp hồ sơ tại trường mình dự thi hoặc tại các phòng giáo dục quận, huyện trên điạ bàn thành phố. Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: Theo hệ thống của Sở GD-ĐT: Từ ngày 11/3 đến 17.00 giờ ngày 11/4/2013; Tại các trường tổ chức thi: Từ ngày 12/4 đến 17.00 giờ ngày 19/4/2013.

Việc xác nhận hồ sơ em phải về nơi có hộ khẩu thường trú hoặc nơi tạm trú của em để xác nhận.

Em năm nay lớp 12, chuẩn bị thi ĐH, CĐ nhưng học lực của em chỉ ở mức trung bình. Từ nhỏ, chân em đã bị co gân, đi lại khá khó khăn, nhìn bên ngoài thì ai cũng biết chân em đi hơi khuỳnh. Vậy cho em hỏi những ngành nghề nào thì phù hợp với em ạ? Em ở Nghệ An, em có thể thi vào trường nào ạ? (h.trang58@gmail.com)

Em có thể thi vào ĐH Vinh ở đó có rất nhiều ngành nghề đào tạo. Mức điểm của Trường ĐH Vinh cũng không quá cao. Em có thể học những ngành sư phạm hoặc các ngành cử nhân khoa học.

Năm nay em thi đại học, hiện em rất đang băn khoăn giữa 2 ngành Ngân hàng và Quản trị khách sạn. Bản thân em thì thích ngành Quản trị khách sạn hơn còn Ngân hàng thì chủ yếu do gia đình em định hướng. Vì vậy em muốn hỏi rằng làm Quản trị khách sạn đòi hỏi ở một người những phẩm chất, năng lực gì và cơ hội việc làm sau khi học ngành này? (cattiehee@gmail.com)

Ngành Quản trị khách sạn là ngành tiềm năng, cơ hội việc làm cao. Chương trình học của chuyên ngành này không chỉ nhấn mạnh yếu tố “tay nghề” mà còn hướng đến tiêu chí của một ngành kinh doanh với những chuyên môn bao gồm kế toán, quản trị, tài chính, hệ thống thông tin, tiếp thị, quản lý nhân sự, quan hệ công chúng, chiến lược kinh doanh, tổ chức sự kiện… Vì mục tiêu cuối cùng của mọi khách sạn, nhà hàng đều là chiến lược phát triển bền vững nên yếu tố kinh doanh rất được coi trọng.

Do vậy, sinh viên không chỉ được đào tạo bài bản các kỹ năng chuyên ngành đa dạng từ quản lý nhân viên, giao tiếp khách hàng, chuẩn bị sự kiện, giải quyết rủi ro, am hiểu về rượu và các loại thực phẩm thường dùng tại khách sạn, có kiến thức văn hóa đặc trưng đa quốc gia… mà còn được đào tạo các kỹ năng liên ngành không kém quan trọng như ngoại ngữ, tin học, tài chính…

Nghề Quản trị khách sạn và nhà hàng, cũng như nhiều nghề hấp dẫn thuộc hàng “top” như bác sĩ, công nghệ thông tin, ngân hàng, tiếp viên hàng không… dù đã qua một thời được tôn vinh vị trí độc tôn để rồi luân chuyển cho những nghề hấp dẫn nhất theo từng năm, nhưng chưa từng rơi khỏi vị trí những nghề nghiệp được mong đợi của giới trẻ, vì những tính chất đặc thù của công việc mà ai cũng nhìn thấy. Tại Việt Nam, chỉ cần nhìn vào đà tăng trưởng của các khách sạn hiện nay để thấy được rằng, nguồn nhân lực nắm giữ vị trí quản lý khách sạn, nhà hàng ngày càng được quan tâm đặc biệt hơn bao giờ hết.

Ban Tư vấn tuyển sinh