Thứ Ba, 28/06/2011 - 12:23

Nhận diện thí sinh qua ảnh thẻ dự thi để tránh thi hộ

(Dân trí) - Một quy định nghiêm ngặt trong tuyển sinh 2011 mà Bộ GD-ĐT quy định đối với giám thị coi thi là khi thí sinh bắt đầu làm bài, cán bộ coi thi đối chiếu ảnh trong thẻ dự thi với ảnh trong danh sách để nhận diện thí sinh.

Để tránh thi hộ, thi kèm, trước ngày thi, Hội đồng thi hoàn thành danh sách thí sinh của từng phòng thi để dán trước mỗi phòng thi. Mỗi phòng thi có một bản danh sách kèm theo ảnh của thí sinh để cán bộ coi thi đối chiếu, nhận diện, kiểm tra so sánh với thẻ dự thi của thí sinh trong các buổi thi.
 
Giám thị nhận diện thí sinh trước khi vào phòng thi. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Trong ngày đầu tiên của kỳ thi, Ban Thư ký phân công cán bộ phổ biến quy chế thi, hướng dẫn thí sinh đến phòng thi, bổ sung, điều chỉnh những sai sót về họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú, khu vực tuyển sinh, môn thi, khối thi, mã ngành của thí sinh. Những bổ sung và điều chỉnh này, cán bộ tuyển sinh của trường phải ghi xác nhận vào tờ phiếu đăng ký dự thi số 2 và cập nhật ngay vào máy tính.

Sau khi vào phòng thi, cán bộ coi thi (CBCT) sẽ kiểm tra các vật dụng thí sinh mang vào phòng thi, hướng dẫn thí sinh ngồi đúng chỗ quy định, tuyệt đối không để thí sinh mang vào phòng thi mọi tài liệu và vật dụng đã bị cấm theo quy định. Khi thí sinh bắt đầu làm bài, CBCT sẽ đối chiếu ảnh trong thẻ dự thi với ảnh trong danh sách để nhận diện thí sinh.

Để kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc, Bộ GD-ĐT quy định CBCT không được làm nhiệm vụ tại điểm thi nơi có người thân (vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột) dự thi, không được mang điện thoại di động trong khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt, không được giúp đỡ thí sinh làm bài thi dưới bất kỳ hình thức nào; không được làm việc riêng, không được hút thuốc, uống bia, rượu.

Hồng Hạnh