Thứ Ba, 11/12/2012 - 13:36

Nhiều triển vọng trong đào tạo ngành Y tế Công cộng

(Dân trí) - Vừa qua, tại Trường ĐH Y tế Công cộng đã diễn ra hội thảo tổng kết và giới thiệu các sản phẩm của cấu phần các trường trung cấp và cao đẳng y tế thuộc dự án “Tăng cường khả năng đào tạo y tế công cộng tại Trường ĐH Y tế Công cộng”.

Tham dự hội thảo này có lãnh đạo và chuyên viên Vụ Giáo dục trung cấp chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), Lãnh đạo và chuyên viên Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), đại diện Đại sứ quán Hoàng gia Hà Lan tại Việt Nam, Ban Giám hiệu, đại diện các phòng/bộ môn Trường ĐH Y tế công cộng, đại diện các trường trung cấp/cao đẳng Y tế của các tỉnh thuộc dự án: Thái Bình, Quảng Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đồng Tháp, đại diện của gần 40 trường trung cấp/cao đẳng Y - Dược khác trong toàn quốc và cộng tác viên của dự án.
 
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo này được mở ra nhằm mục tiêu tổng kết các kết quả hoạt động của cấu phần các trường Trung cấp Y tế (TCYT) và Cao đẳng Y tế (CĐYT) thuộc dự án “Tăng cường khả năng đào tạo y tế công cộng của Trường ĐH Y tế Công cộng” với sự hỗ trợ của Vương quốc Hà Lan. Cụ thể, giới thiệu và cung cấp thông tin về khả năng ứng dụng một số sản phẩm của dự án đã hỗ trợ các trường TCYT và CĐYT trong quá trình dạy và học các học phần liên quan đến Y tế Cộng đồng (YTCĐ) và Y tế Công cộng (YTCC) trong chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Sức khỏe. Chia sẻ kinh nghiệm của các trường trong việc triển khai áp dụng các chương trình, giáo trình của các học phần liên quan đến YTCĐ và YTCC trong chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp thuộc nhóm ngành Sức khỏe.

Theo báo cáo của PGS.TS Bùi Thị Thu Hà - phó Hiệu trưởng Trường ĐH YTCC, dự án triển khai đã ghi nhận được những thành tựu khá tích cực. Chẳng hạn như triển khai thí điểm học phần Thực tập cộng đồng trong chương trình đào tạo trùng cấp chuyên nghiệp ngành y tế năm 2011-2012 tại 7 trường tham gia và được giáo viên, học sinh, cán bộ trạm y tế đánh giá cao. Nó được thể hiện ở chỗ cụ thể, chi tiết, giúp học sinh biết rõ việc mình cần thực tập theo từng buổi, từng ngày. Dễ theo dõi, giám sát học sinh theo hoạt động…

Được thực hiện từ năm 2006-2012, dự án “Tăng cường khả năng đào tạo y tế công cộng tại Trường Đại học Y tế công cộng” - cấu phần các trường trung cấp và cao đẳng y tế đã triển khai được nhiều hoạt động nổi bật như: Phát triển hai cuốn tài liệu: Hướng dẫn giáo viên giảng dạy học phần “Tổ chức quản lý y tế” và Hướng dẫn giáo viên giảng dạy học phần “Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe”. Bên cạnh đó, dự án còn triển khai xây dựng hai video clip - tình huống minh họa; “Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp” trong môn học “Quản lý và Tổ chức y tế”, 5 đĩa CD ghi lại một số tiết giảng mẫu áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực được hướng dẫn trong hai cuốn tài liệu nói trên; Xây dựng chương trình chi tiết của hai học phần “Thực tập cộng đồng và Y tế cộng đồng” . Phát triển tài liệu tham khảo trong giảng dạy học phần YTCĐ trong chương trình đào tạo Y sĩ trung cấp.

Cũng tại hội thảo này, các đại biểu sẽ được nghe Báo cáo kết quả các hoạt động của cấu phần các trường trung cấp/cao đẳng y tế trong dự án của Trường ĐH YTCC đã thực hiện trong giai đoạn 2006-2012 và nghe các tham luận chia sẻ kinh nghiệm triển khai và áp dụng thí điểm học phần “Thực tập cộng đồng” trong chương trình đào tạo Y sỹ của một số trường TCYT và CĐYT.

S.H