Thứ Ba, 20/07/2010 - 15:10

Nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn giảm

(Dân trí) - Mặc dù cuối tuần này Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông mới chấm thi xong nhưng ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện cho biết: “Điểm thi không cao, dự kiến điểm chuẩn có thể thấp hơn năm trước nửa điểm”.

Ông Lê Hữu Lập cho hay, trường đã bố trí 20 giám khảo chấm khoảng 4.000 bài thi môn Toán. Còn 2 môn Lý, Hóa trường gửi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục chấm. Qua thời gian chấm bài thi nhận thấy điểm thi của thí sinh cả 3 môn không cao so với năm trước nhất là điểm thi môn Hóa, mặc dù môn này có nhiều điểm giỏi nhưng phổ điểm 5-6 lại rất ít. Ngược lại, môn Lý không có nhiều điểm giỏi nhưng phổ điểm trung bình 5-6 lại nhiều. Do vậy, dự kiến điểm chuẩn năm nay tương đương với năm trước hoặc có thể thấp hơn nửa điểm. Cuối tuần này, trường sẽ công bố điểm thi - ông Lập khẳng định.
 
Thí sinh dự thi đại học 2010. (Ảnh: Hữu Nghị)

Học viện Ngân hàng cũng dự kiến cuối tuần này chấm thi xong và sẽ công bố điểm thi cho thí sinh. Theo ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng đào tạo của trường, tuy mới chấm được phân nửa bài thi nhưng đối với cả 3 môn thi, không có nhiều điểm cao như mọi năm. Đối với môn Toán, điểm thi cũng thấp hơn năm trước một chút có thể do đề khó hơn. Với mặt bằng điểm thi như vậy, điểm chuẩn khó cao hơn năm 2009.

Được biết, năm nay Học viện Ngân hàng có hơn 10.000 thí sinh dự thi, trong khi đó chỉ tiêu vào trường là 2.300.

Tương tự, Đại học Điện lực, ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo cho biết, môn Toán trường đã chấm xong nửa số bài thi, với môn trắc nghiệm gần xong. Tuy nhiên, điểm thi của thí sinh năm nay thấp hơn năm 2009. Do vậy, dự kiến có thể điểm chuẩn cũng chỉ tương đương hoặc thấp hơn năm trước.

ĐH Ngoại thương hiện đã chấm được khoảng 30% bài thi các môn Toán, Văn. Theo nhận định của lãnh đạo nhà trường, điểm tuyệt đối vào trường năm nay rất ít không nhiều như mọi năm, thậm chí nhiều bài thi được 0 điểm do thí sinh không làm bài. Phổ điểm thi trung bình của thí sinh là 7 điểm trở lên. Dự kiến trường sẽ chấm thi xong vào cuối tuần này.

Đến nay, ĐH Lâm Nghiệp đã chấm được già nửa số bài thi, dự kiến hết tuần này sẽ chấm xong. Ông Phạm Văn Điển, trưởng phòng đào tạo cho biết, điểm thi của thí sinh vào trường năm nay tương đương với năm trước, thậm chí có phần nhỉnh hơn. Do đó, dự kiến điểm chuẩn có thể bằng hoặc cao hơn năm trước.

Cũng giống như ĐH Lâm nghiệp, tại ĐH Mỏ - Địa chất, điểm thi của thí sinh có tỷ lệ đạt mức điểm trung bình nhiều hơn so với mọi năm. Ông Lê Trọng Thắng, trưởng phòng cho biết, trường đã chấm được 30% trong tổng số 11.000 bài thi môn Toán nhưng chỉ có khoảng 21% bài thi đạt điểm 5 trở lên, mức điểm 8 trở lên không nhiều. Dự kiến mức điểm chuẩn có thể tương đương hoặc cao hơn năm 2009 - ông Thắng khẳng định.

Theo thông tin từ nhiều trường đại học khu vực phía Bắc như ĐH Luật, Học viện Hành chính, ĐH Xây dựng, Bách khoa, Kinh tế Quốc dân, Thủy lợi, Học viện Tài chính... cuối tuần này sẽ chấm xong và công bố điểm thi cho thí sinh.

Dân trí sẽ cập nhật ngay khi các trường công bố điểm để các thí sinh có thể tra điểm tại Dân trí.

Hồng Hạnh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn