Thứ Tư, 14/07/2010 - 17:49
Làm thủ tục dự thi CĐ tại TPHCM:

Nhiều trường vượt quy chế của Bộ

(Dân trí) - Theo thống kê sơ bộ, trong buổi làm thủ tục dự thi CĐ sáng nay 14/7 tại cụm TPHCM, nhiều trường chỉ đạt tỉ lệ dưới 60%. Bên cạnh đó, nhiều trường vẫn vượt quy định xếp tối đa 40 thí sinh mỗi phòng thi.
 >>  Các trường CĐ không được để thí sinh vi phạm quy chế

Các thí sinh dự thi cao đẳng tại TPHCM nghe phổ biến quy chế.

Tại điểm thi trường ĐH Công nghiệp TPHCM (Q. Gò Vấp) của Trường CĐ Nguyễn Tất Thành, hầu hết các phòng thi đều trên 40 thí sinh (TS) và sắp xếp khá lộn xộn. Có phòng thì danh sách là 42, rồi 44, 47 và 49 TS. Ngoài ra, một số phòng thi ghép hơn 100 TS cũng không hề có vách ngăn.

Phòng thi đông nghịt thí sinh tại điểm thi ĐH Công nghiệp TPHCM của CĐ Nguyễn Tất Thành.
 
Đặc biệt, có phòng danh sách đến 76 TS nhưng phòng rất nhỏ, chỉ có 2 dãy bàn. Bước vào phòng thi có cảm giác như vào một phòng đông nghẹt người. Các TS phải xen làm 3, 4 người/bàn thì không rõ lúc thi sẽ như thế nào. Khi thắc mắc thì một cán bộ xưng là trưởng giám sát cụm này cho biết: “Chúng tôi sẽ sắp xếp lại sang các phòng khác”.
 
Lý giải vì sao danh sách TS/1 phòng thi vượt quy định của Bộ thì vị cán bộ này cho biết “trừ bì số thí sinh không dự thi”.
 
Phòng nhỏ mà đến 76 thí sinh thì không biết khi làm bài sẽ như thế nào.

Tương tự như thế, điểm thi chính ngay tại Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (Q. Gò Vấp) hầu hết các phòng đều có danh sách không dưới 60 TS/phòng thi. Điểm thi Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM (Q.Tân Phú) các phòng thi cũng đều từ 40 TS trở lên.

Được biết, ngày 13/7 Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã gửi công điện khẩn cho Chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường CĐ, trong đó có nhắc lại quy định: “Mỗi phòng thi theo danh sách chỉ xếp tối đa 40 TS và phải có 2 cán bộ coi thi. Những phòng thi lớn phải chia phòng để sao cho mỗi phòng cũng theo danh sách có không quá 40 TS và phải có 2 cán bộ coi thi”.

Dưới 60% TS đến làm thủ tục

Theo thống kê của 24 trường CĐ trên địa bàn TPHCM có tổ chức thi CĐ thì đa phần tại các trường, lượng TS đến làm thủ tục không đạt tới 60% so với số TS đăng ký. Như Trường CĐ Kinh tế đối ngoại là trường có lượng TS đăng ký dự thi đông nhất đến gần 31.000 TS nên huy động đến 35 điểm thi trên toàn thành phố. Nhưng trong sáng nay, chỉ có 22.840 TS đến làm thủ tục, đạt tỉ lệ 58,4%.

Thấp nhất là trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, chỉ có 50% TS đến làm thủ tục. Nhiều trường như CĐ xây dựng số 2 chỉ 53% trong tổng số 7.573 TS đăng ký dự thi đến nghe phổ biến quy chế. Trường CĐ Nguyễn Tất Thành, chỉ có 7249/13.499 TS có mặt trong buổi làm thủ tục sáng nay, chiếm tỉ lệ chỉ 54%.

Tương tự, trường CĐ Văn hóa nghệ thuật TPHCM có 54% TS làm thủ tục; CĐ Bán công công nghệ và quản trị doanh nghiệp: 54,8%; CĐ Bách Việt: 57%, CĐ Văn hóa nghệ thuật du lịch Sài Gòn: 56,6%; CĐ Tài chính hải quan: 56%; CĐ công nghệ thông tin: 59,5%.

Còn các trường như ĐH Sân khấu Điện ảnh, CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng và CĐ Công nghiệp dệt may thời trang Vinatex, lượng TS đến làm thủ tục đều đạt 60%. Trường CĐ Giao thông vận tải 3: 60,4%; CĐ Sư phạm Trung ương 3: 63,1%; CĐ Công thương: 65%, CĐ Công nghiệp thực phẩm: 61,6%; CĐ Tài nguyên môi trường: 70%; CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Lâm: 65%.

Cao nhất là Trường Sỹ quan kỹ thuật quân sự Vinhempich đạt 81,02% và CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vạn Xuân: 81%.

Theo các chuyên gia nhận định thì số TS ngày mai đến dự thi và làm thủ tục luôn sẽ tăng không đáng kể.  

Cũng trong buổi sáng nay, số TS đến sửa sai sót trên giấy báo không giảm hơn 2 đợt thi trước. Đa phần là những sai sót về tên, tuổi, mã ngành… Nhiều trường cũng cấp lại giấy báo thi mới do TS bị mất giấy tờ.

Tin, ảnh: Lê Phương