Thứ Hai, 29/08/2011 - 10:58

Những ngành dễ đậu nguyện vọng 2

(Dân trí) - Với những thí sinh có điểm thi bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT, khi tham gia xét tuyển NV2 nên cân nhắc thật kỹ trong việc chọn ngành không sẽ trượt. Để chọn ngành dễ đậu NV2 thí sinh nên lựa chọn những ngành ít "nóng".
 >> Bộ GD-ĐT công bố toàn cảnh xét tuyển NV2
 >> Cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ NV2

Nhóm ngành Kỹ thuật, Nông lâm: Dễ đậu
 
Năm nay, thí sinh được nắm khá rõ về tình hình nhận hồ sơ NV2 của các trường để cân nhắc lựa chọn. Tuy nhiên, để chọn ngành dễ đậu, thí sinh nên nghiên cứu và để ý tới các ngành ít “nóng” như Kỹ thuật, Nông lâm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Thái Nguyên năm nay xét tuyển NV2 với 2 nhóm ngành: Kỹ thuật Cơ khí với 519 chỉ tiêu (gồm Kỹ thuật Cơ khí, Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí luyện kim - Cán thép, Cơ khí động lực, Cơ điện tử); nhóm ngành Kỹ thuật Điện với 421 chỉ tiêu (gồm: Kỹ thuật điện, Tự động hóa, Hệ thống điện, Thiết bị điện). Trong khi đó, điểm chuẩn của những ngành này chỉ bằng điểm sàn là 13. Hay ngành Quản lý công nghiệp với 227 chỉ tiêu và điểm chuẩn là 13.

ĐH Nông lâm Thái Nguyên năm nay cũng dành tới 557 chỉ tiêu để xét tuyển NV2 vào tất cả các ngành, điểm chuẩn cũng bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Nông lâm TPHCM, Tây Nguyên, Cần Thơ, Lâm Nghiệp Việt Nam, Quy Nhơn... dành hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển NV2, hầu hết các ngành chỉ bằng điểm sàn của Bộ.

Ông Nguyễn Quốc Thìn, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cho biết: “Trường xét tuyển NV2 bằng điểm sàn của Bộ để rộng cửa thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên, thí sinh có điểm thi chỉ bằng điểm sàn của Bộ thì nên nộp hồ sơ vào những nhóm ngành kỹ thuật của trường”.

Còn ông Trần Minh Đức, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp - ĐH Thái Nguyên khẳng định:  “Vì trường chuyên về đào tạo kỹ thuật, điểm thi năm nay không cao nên các ngành trong trường đều xét tuyển NV2 bằng điểm sàn. Thí sinh bằng điểm sàn sẽ đỗ vào trường”.

Tuy nhiên, thí sinh lưu ý, với những ngành Công nghệ thông tin, điện điện tử… cũng là ngành "nóng" trong khối kỹ thuật nên đông thí sinh nộp hồ sơ nên dự kiến điểm chuẩn sẽ cao hơn một chút so với điểm chuẩn ban đầu.

Riêng với trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội điểm nhận hồ sơ xét tuyển NV2, bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Trường đặc biệt ưu tiên xét tuyển các ngành: Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử; Công nghệ kỹ thuật điện- điện tử; Kỹ thuật công trình xây dựng; Thương mại; Tiếng Anh; Tiếng Trung. Theo đó, những thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào những ngành này trường sẽ nhận hết.

Ngành Kinh tế điểm chuẩn sẽ cao

Thí sinh xét tuyển vào những ngành Kinh tế nên thận trọng bởi năm nay số lượng thí sinh thi khối A và khối ngành Kinh tế rất đông. Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng cao hơn so với điểm chuẩn từ 1 - 2 điểm, thậm chí là 3 điểm.

Kinh nghiệm nhiều năm tuyển sinh, ông Phạm Thành Công, cán bộ tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Do phải công bố hàng ngày số lượng hồ sơ thí sinh nộp vào trường nên hầu hết các ngành xét tuyển NV2, trường lấy đầu vào bằng điểm sàn của Bộ. Tuy nhiên, số lượng thí sinh dự thi vào khối ngành Kinh tế năm nào cũng đông nên thí sinh đăng ký xét tuyển NV2 cần cân nhắc kỹ. Với trường ĐH Công nghiệp, hàng năm những ngành kinh tế xét tuyển bao giờ cũng cao hơn điểm chuẩn công bố từ 1 - 2 điểm. Năm nay, cả hệ đại học và cao đẳng dự kiến cũng có thể tăng như vậy”.

Tương tự, trường ĐH Hồng Đức, năm nay cũng dành hàng nghìn chỉ tiêu để xét tuyển NV2, ông Hoàng Văn Thi, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cũng khuyên thí sinh với ngành Kinh tế thí sinh nên cân nhắc kỹ vì lượng thí sinh nộp hồ sơ vào ngành này bao giờ cũng đông nhất. Để khả năng đỗ cao, điểm thi của các em nên cao hơn điểm chuẩn của trường từ 1 - 2 điểm. "Nếu điểm thi bằng điểm sàn xét tuyển của trường, các em nên nộp hồ sơ vào các ngành còn lại”.

Còn tại khu vực phía Nam, cán bộ tuyển sinh của nhiều trường như ĐH Tôn Đức Thắng, Tài chính Marketing, ĐH Công nghiệp TP.HCM, Mở TP.HCM, ĐH Huế... cũng khuyến cáo các thí sinh cần suy nghĩ kỹ trước khi nộp vào nhóm ngành kinh tế bởi những năm gần đây đều cao hơn điểm sàn từ 1 - 2 điểm, thậm chí là 3 điểm.
 
Nên chọn đại học vùng
 
Với các ngành khối Xã hội và Sư phạm, dự kiến điểm chuẩn NV2 sẽ ít biến động. Ông Đinh Văn Dũng, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, cho biết: "Năm nay trường chỉ xét tuyển NV2 với ngành Sư phạm Vật lý còn dành chỉ tiêu để xét tuyển những ngành ngoài hệ sư phạm. Ngành ngoài Sư phạm này, đã có rất đông thí sinh nộp hồ sơ bởi vì vào ngành này thí sinh sẽ được học song song thêm một văn bằng. Mặc dù đông thí sinh nộp hồ sơ nhưng dự kiến điểm chuẩn NV2 sẽ không biến động nhiều so với điểm công bố vì thí sinh không đỗ ngành mình đăng ký sẽ được chuyển sang ngành khác còn thiếu chỉ tiêu".
 
Với những thí sinh có điểm thi bằng điểm sàn của Bộ muốn học ngành Kinh tế nên xét tuyển vào các trường ĐH vùng như ĐH Quy Nhơn, Nha Trang, An Giang, Đồng Tháp, Hùng Vương, Tây Bắc, Lâm Nghiệp... và các trường ĐH, CĐ ngoài công lập thì khả năng đỗ sẽ cao.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã khuyên các thí sinh, nếu cảm thấy điểm thi của mình thấp, khó có khả năng đậu vào trường mình mong muốn thì nên chuyển về nộp hồ sơ ở các trường đại học vùng như vậy khả năng đậu rất lớn vì chỉ tiêu của các trường này rất nhiều.

Hồng Hạnh