Thứ Ba, 05/07/2011 - 16:12

Rời phòng thi, sĩ tử đổ xô về quê

(Dân trí) - Sau ngày thi cuối cùng của đợt 1 kỳ thi ĐH 2011, nhiều thí sinh không thi đợt 2 đã tay xách hành lý bắt xe ngay về nhà vì nán lại thành phố càng thêm tốn kém.

Khi sĩ tử còn đang mải làm bài trong phòng thi, nhiều bậc phụ huynh với lỉnh kỉnh túi xách ngồi chờ ngoài cổng trường. Chỉ cần con ra khỏi phòng thi, hai cha con sẵn sàng bắt ngay xe về nhà. 

10 giờ sáng nay, bến xe miền Đông (Q. Bình Thạnh, TPHCM) đông nghịt sĩ tử và người thân đón xe về nhà sau 3 ngày “chinh chiến”. Trước cửa các quầy bán vé, từng đoàn người rồng rắn xếp hàng dài chờ tới lượt. Đa số các thí sinh ở các tỉnh Tây Nguyên hoặc lân cận TPHCM chọn phương án về nhà “xả hơi”.

Phụ huynh chen lấn mua vé.

Tranh thủ ngủ trong khi chờ đợi

Lỉnh kỉnh đồ đạc

Để con không bị nhồi nhét trên xe sau những ngày thi vất vả, nhiều bậc phụ huynh không tiếc sức ra tận bến xe mua vé. Gương mặt phờ phạc, thí sinh Minh ngồi bần thần trên ghế nhựa trong khi bố em cố gắng chen lấn mua vé. Vừa cầm hai tờ vé về Lâm Đồng trên tay, vừa lau mồ hôi nhễ nhại, bác Đinh Văn Hợp cho biết: “Hai bố con xuống thành phố ngày 1/7, thuê phòng trọ gần trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật. Thi xong bác đưa lên đây mua vé xe về luôn, về nhà nghỉ ngơi cho thoải mái”.

Những sĩ tử ở gần lựa chọn đi xe buýt
 
Người về kẻ vào. Trong ảnh: Sinh viên tình nguyện chỉ đường giúp hai sĩ tử vừa đặt chân tới Sài Gòn.
 
Trong khi các sĩ tử thi ĐH đợt 1 chen chúc nhau ra về thì thí sinh dự thi ĐH đợt hai cũng bắt đầu đổ về đông. Đây là dịp “làm ăn” của các tay cò xe ôm và phòng trọ. Lượng lượng tình nguyện tại đây luôn phải làm việc hết công suất để hướng dẫn sĩ tử  và người thân khi lần đầu tiên đặt chân tới Sài Gòn.

Tại TP Đà Nẵng,trưa nay, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng đợt 1 kì thi ĐH, nhiều sĩ tử và phụ huynh đã đổ ra bến xe hoặc ven quốc lộ 1A bắt xe về quê.

Tại bến xe Trung tâm và ga Đà Nẵng, lượng khách hôm nay chủ yếu là thí sinh và người nhà vội vã mang vác hành lí và đồ đạc về trong cái nắng gay gắt. Sau hai ngày thi, các sĩ tử ra về với những tâm trạng khác nhau, buồn có, vui có, lo âu có... Tất cả đan xen lẫn lộn trên gương mặt họ.

Em Lê Tuấn Anh (thí sinh từ Thanh Hóa) thi ngành Kiến trúc Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cho biết: “Em làm bài không tốt lắm, về nhà để chuẩn bị ra Hà Nội thi khối B đợt 2 sắp tới. Làm bài không tốt nên em không có hứng thú ở lại chơi”.

Còn thí sinh Lê Tú Anh (Quảng Bình, thi ĐH Sư phạm) vừa bước lên xe cùng bố vừa nói: “Em chắc sẽ đủ điểm đậu, thi xong rồi thì về thôi. Việc sinh hoạt nơi đất khách quê người trong dịp thi này vừa tốn kém lại khổ cả 2 bố con”.
Đợi xe trong cảnh nắng nôi.
 
Có những sĩ tử vừa “cày” trên bài thi xong lại phải lo về nhà sớm giúp bố mẹ “bừa” việc đồng áng. Bạn Hoàng Thị Oanh (Nghệ An) tâm sự: “Em là con út trong nhà, các anh các chị đi làm hết rồi, giờ đang vụ mùa bố lại đưa em đi thi, ở nhà chỉ có mình mẹ làm không nổi. Thi xong rồi phải lo về đỡ đần bố mẹ được chút nào đỡ chút đó”.
 
Vui mừng khi kết thúc môn thi cuối, sĩ tử vội bắt xe về quê.
 
Bà Lan, một phụ huynh đưa con đi thi ĐH Bách khoa Đà Nẵng tâm sự: “Chúng tôi làm ruộng, bán lúa mãi mới gom góp được vài triệu đưa con đi thi. Đến nơi đất khách cái gì cũng đắt đỏ, ăn ở lại tù túng khổ sở nữa. Chỉ mong con thi nhanh nhanh về chứ ở lại đây thêm ngày nữa thôi, có khi lại không đủ tiền về”.
 
Chờ chuyến xe sớm nhất để về quê.
 
Do lượng thí sinh về quê ngay sau khi thi xong nên lượng người tại bến xe và nhà ga rất đông. Dọc hai bên đường quốc lộ 1A cũng có rất nhiều sĩ tử cùng người nhà đang đón xe lên đường về quê.

Điền Hà - Nguyệt Nguyệt - Công Bính