Thứ Sáu, 09/07/2010 - 22:12

Sinh viên Hà Tĩnh tình nguyện tiếp sức mùa thi tại Vinh

(Dân trí) - Để đồng hành cùng các sĩ tử, đóng góp một chút công sức với các tình nguyện viên tại Cụm thi Vinh, trong những ngày qua, các sinh viên Hà Tĩnh học tập tại TP Vinh và Hà Nội tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi.

Nhóm SV tình nguyện Hà Tĩnh tư vấn giúp giải tỏa giao thông cho người nhà và thí sinh.
 
Những ngày này, trong một rừng áo xanh tình nguyện túc trực tại các điểm trường, các nút giao thông trên địa bàn thành phố Vinh để phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2010 tại cụm thi Vinh, chúng tôi đặc biệt chú ý đến những áo xanh tình nguyện mà trên lưng áo ướt đẫm mỗ hôi, dòng chữ Hội đồng hương Hà Tĩnh được in đậm nổi bật lên.

Đội tiếp sức mùa thi Hội đồng hương Hà Tĩnh hoạt động trên đất Vinh có 42 sinh viên, đảm trách việc tư vấn và hỗ trợ thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và đảm bảo giao thông tại ngã tư cầu Kinh Bắc. Toàn đội chia làm 2 ca làm việc, mỗi ca từ 15-17 người vừa tổ chức tư vấn hỗ trợ thí sinh, tìm nhà trọ, phổ biến quy chế thi, giữ xe, xe lai miễn phí và hỗ trợ thí sinh khi có sự cố về giấy tờ...

Đinh Thị Hoàng Linh, cô bạn có thân hình hết sức nhỏ nhắn nên thường được các bạn gọi là Linh “cọt” - đội trưởng đội tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại TP Vinh cho biết: “Trong 2 đợt thi ĐH năm 2010, Hội đồng hương Hà Tĩnh đã tổ chức được 4 đội tình nguyện gồm các sinh viên đang học tập tại các trường hoạt động tiếp sức mùa thi tại Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng và TPHCM”.
 
Linh "Cọt" (thứ hai từ trái qua) đang điều hành các bạn sinh viên tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh tại TP Vinh.
 
Trước đó, ngay từ khi diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp THPT, các thành viên của đội đã chia nhau đến các trường ở Hà Tĩnh và Nghệ An tổ chức phát tờ rơi cung cấp số điện thoại và chương trình hoạt động của đội đến các thí sinh. “Mục đích của đội là chia sẻ những khó khăn của các thí sinh trong đợt thi ĐH này”, Linh cho biết thêm.
 
Trung bình mỗi ngày, đội của Linh “Cọt” tổ chức tư vấn cho 150 lượt thí sinh và người nhà thí sinh, tìm 45 phòng trọ giá rẻ cho 70 thí sinh ở trong thời gian thi, chở gần 40 chuyến xe lai phục vụ nhu cầu đi lại cho thí sinh.

“Mặc dù là tập hợp những sinh viên người Hà Tĩnh đang học tập tại TP Vinh và Hà Nội nhưng thông qua Thành đoàn Vinh và UBND phường Hưng Phúc, đội đã được động viên và tạo điều kiện rất nhiều”, Phan Đức Thái - đội phó cho biết.

Là sinh viên xa nhà, hết sức khó khăn vì kinh tế nhưng bù lại các tình nguyện viên này được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình. Linh cho biết: “Bọn em xác định làm tình nguyện là tự nguyện tuy nhiên nếu được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp thì tốt hơn. Thế nên khi hay tin một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn Nghệ An đăng tải thông tin sẵn sàng hỗ trợ các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi, đội đã đến vận động tài trợ nhưng chỉ nhận được sự lắc đầu. Bởi vậy đội rất khó khăn về tài chính. Thế nhưng với tinh thần tình nguyện, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với các thí sinh, chúng em đang từng bước khắc phục và sẽ hoàn thành tốt đợt tiếp sức mùa thi này”.
 
Hội SV tình nguyện Hà Tĩnh tư vấn cho thí sinh và phụ huynh đến các điểm thi.

Không xin được tài trợ, kinh phí eo hẹp nên giữa cái nắng chang chang của thành phố Vinh, những áo xanh tình nguyện mang dòng chữ Hội đồng hương Hà Tĩnh đầm đìa mồ hôi, thậm chí một chiếc ô để trú nắng cũng không có. Tài sản lớn nhất của đội là hai chiếc bàn mượn của trường Phan Bội Châu, một bình đựng nước lọc, mấy cuốn sổ thống kê và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ.

Phan Đức Thái tâm sự: “Buổi trưa và buổi tối, hai nhóm tập trung về nhà một thành viên nào đó rồi tự nấu nướng. Tối cũng ngủ tập trung để sáng mai dậy sớm tiếp tục một ngày tiếp sức mùa thi mới. Khó khăn nhiều lắm nhưng đây là năm đầu tiên Hội đồng hương Hà Tĩnh làm tiếp sức mùa thi. Tính tới thời điểm này, các phần việc làm được đã vượt mức kế hoạch đề ra. Mùa tiếp sức chưa kết thúc nhưng có thể là coi là thành công ngoài sức tưởng tượng. Từ thành công này, các đội tiếp sức mùa thi của Hội đồng hương Hà Tĩnh sẽ phát huy trong các buổi thi còn lại và duy trì hoạt động này trong các năm tiếp theo”.

Nguyễn Duy - Hoàng Lam