Thứ Hai, 27/06/2011 - 18:52

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm xe tăng giá vé dịp thi đại học

(Dân trí) - Để phục vụ nhu cầu đi lại của thí sinh và người nhà trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, Sở GTVT Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan không được tăng giá vé xe, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa đã có văn bản số 717, yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc; các doanh nghiệp vận tải hành khách, doanh nghiệp quản lý và khai thác bến xe... xây dựng kế hoạch cụ thể vận tải hành khách trong những ngày cao điểm từ 1/7 đến 20/7.

Các doanh nghiệp vận tải hành khách phối hợp với các bến xe chủ động tăng xe, tăng chuyến, tổ chức vận tải hợp lý để giải tỏa khách, không để khách tồn đọng tại các bến xe; nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến, bỏ lốt đã đăng ký tại các bến xe; thực hiện đúng giá vé quy định, không chở quá số lượng khách theo quy định.

Các ngành chức năng kiên quyết chấn chỉnh tình trạng bến cóc xe dù và nhồi nhét hành khách.

Đối với các doanh nghiệp vận tải xe buýt tăng tần suất, thời gian phục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của thí sinh, người nhà từ các huyện, thị xã trên địa bàn về thành phố Thanh Hóa và ngược lại.

Để đảm bảo các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc này, Thanh tra Sở GTVT tăng cường tuần tra, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm những vi phạm trong vận chuyển hành khách.

Đặc biệt cần phối hợp với Ban Chỉ đạo 127 của tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý nghiêm xe khách thu giá vé cao hơn giá quy định, xe khách bỏ lốt, đón trả khách bên ngoài bến.

Các doanh nghiệp quản lý và khai thác bến xe niêm yết công khai giá vé từng tuyến. Sở GTVT cử cán bộ chuyên môn điều hành kế hoạch vận tải từng ngày tại các bến xe ở thành phố Thanh Hóa, nếu các doanh nghiệp không vận chuyển hết khách, Sở sẽ cấp lệnh điều động xe tăng cường để giải tỏa khách, thu giá vé tăng không quá 40% giá vé đã kê khai.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh năm 2011, Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) có 12.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Ngoài ra, lượng thí sinh Thanh Hóa đi thi ở các trường ĐH, CĐ trong cả nước chiếm số lượng rất lớn. Hàng năm vào dịp mùa thi, các thí sinh và người nhà thường hay bị nhà xe chặt chém và nhồi nhét khi đi xe.

Duy Tuyên