Thứ Bẩy, 10/06/2017 - 00:09
Quảng Trị:

Thầy và trò trường miền núi “chạy nước rút” trước kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Chỉ còn gần 2 tuần nữa là các em học sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2017, nên thời gian này các giáo viên và học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang “chạy đua” với thời gian để củng cố kiến thức cho học sinh.  >>   Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia tại Đắk Lắk >>   Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: 60% câu hỏi trong đề thi dành xét tốt nghiệp >>   Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Trong nhiệm vụ trọng tâm của việc ôn tập, học sinh vùng miền núi là đối tượng cần lưu tâm nhất, bởi những nơi này, điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhận thức của các em còn hạn chế. Để góp phần nâng cao chất lượng, giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản khi bước vào kỳ thi, các giáo viên nơi đây phải tích cực bổ sung kiến thức cho học sinh. Chất lượng sau kỳ thi là yếu tố quyết định, đánh giá khả năng của học sinh sau 12 năm học và phương pháp giảng dạy của giáo viên.

Các giáo viên ở những trường miền núi đang tích cực ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh
Các giáo viên ở những trường miền núi đang tích cực ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại trường THPT số 2 Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, các thầy, cô giáo đang miệt mài ôn tập cho học sinh. Đây là ngôi trường có đa số học sinh là con em đồng bào Pa Kô, Vân Kiều theo học.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, theo quy định của Bộ GD-ĐT, mỗi tỉnh được tổ chức một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Nhằm tạo điều kiện để các em học sinh vùng núi xa xôi được dự thi thuận lợi, không phải di chuyển ra vùng trung tâm, Sở GD-ĐT Quảng Trị đã bố trí tại trường THPT số 2 Đakrông một điểm thi.

Thầy giáo Trần Đăng An, Phó Hiệu trưởng trường THPT số 2 Đakrông cho biết, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đáp ứng yêu cầu đề ra. Về phía nhà trường cũng đã chuẩn bị các phòng thi, phòng chứa đề thi, phòng ở cho giáo viên ở xa về trường phục vụ cho kỳ thi… Để đảm bảo tốt về điều kiện an ninh cho kỳ thi, Công an huyện sẽ bố trí cán bộ, chiến sĩ vào trường để phụ trách vấn đề an ninh, trật tự trong quá trình diễn ra thi.

Nhằm giúp cho học sinh làm quen với hình thức thi mới, cô giáo Trần Thị Lan (giáo viên dạy Địa lý) đã dành nhiều thời gian để hướng dẫn cho học sinh ôn tập, làm bài trắc nghiệm.

Cô giáo Lan hướng dẫn học sinh giải đề trắc nghiệm Địa Lý
Cô giáo Lan hướng dẫn học sinh giải đề trắc nghiệm Địa Lý

Cô Lan cho hay, bắt đầu từ tháng 2/2017 nhà trường đã triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12. Do đa số học sinh là người Vân Kiều, Pa Kô nên khả năng tiếp thu bài còn chậm, chất lượng chưa đồng đều. Tuy nhiên, các em đã trải qua đợt kiểm tra học kỳ 2 vừa rồi với chất lượng khá tốt. Từ cuối tháng 5, các em bước vào giai đoạn ôn tập cao điểm, tập trung. Các giáo viên đã cho các em tham khảo các đề thi năm trước để làm quen dần, tích cực củng cố kiến thức cho học sinh. Hy vọng, kỳ thi sắp tới sẽ đạt được kết quả tích cực.

Trường THPT số 2 Đakrông có 4 lớp khối 12 với 116 em. Trong đó, có 10 thí sinh tự do đăng ký dự thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tổ chức thi 5 bài thi, ngoài 3 bài thi bắt buộc: Toán, Văn, Ngoại ngữ, có 2 bài thi tự chọn là môn tổ hợp của các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm.

Thầy giáo Lê Viết Ngọc Quỳnh đang hướng dẫn cho các học sinh về phương pháp làm bài thi
Thầy giáo Lê Viết Ngọc Quỳnh đang hướng dẫn cho các học sinh về phương pháp làm bài thi

Thầy giáo Lê Viết Ngọc Quỳnh (giáo viên dạy Ngữ Văn) cho biết: “Để học sinh nắm vững phương pháp làm bài thi, các giáo viên đã cho các em làm thử các đề thi, bồi dưỡng kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, thực tế đánh giá chất lượng học sinh miền núi còn nhiều yếu kém so với học sinh vùng đồng bằng, nhưng các em cũng rất tích cực, ham học hỏi. Với những đổi mới trong kỳ thi năm nay, nhà trường đã chuẩn bị cho các em về mặt kiến thức để làm bài đạt kết quả cao nhất. Qua đợt khảo sát học kỳ 2 thì chất lượng của học sinh cũng được cải thiện nhiều”.

Thầy Trần Đăng An cho biết, theo kế hoạch ôn tập của trường thì sau 1 tuần nữa các em sẽ được nghỉ để chuẩn bị cho kỳ thi. Thời điểm này đang là giai đoạn “nước rút” nên các giáo viên cũng đang tích cực củng cố kiến thức cho các học sinh yếu kém, phân loại học sinh để ôn tập.

“Nhìn chung, kết quả kỳ thi học kỳ vừa qua đã phản ánh phần nào chất lượng học sinh. Các em đạt từ điểm 5 trở lên đạt tỉ lệ cao. Tuy nhiên, có 2 môn Lịch sử và Tiếng Anh thì chất lượng vẫn thấp nên nhà trường đang tập trung ôn tập cho các em về 2 môn này”, thầy An nói.

Trong kỳ thi năm nay, cùng với cán bộ coi thi của ngành GD-ĐT Quảng Trị, còn có 4 đơn vị phối hợp là Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Đại học Kinh tế Huế, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị. Theo đó, tỉnh Quảng Trị được tổ chức 24 điểm thi, với 349 phòng thi. Số thí sinh đăng ký dự thi THPT năm nay là 8.415 em.

Đăng Đức