Chủ Nhật, 03/07/2011 - 10:48

Thí sinh đội nắng đến làm thủ tục dự thi

(Dân trí) - Trong buổi làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 sáng nay 3/7, thời tiết tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An... rất nắng nóng. Mặc dù 8h mới làm thủ tục, nhưng ngay từ sáng sớm, nhiều thí sinh và người nhà đã có mặt tại địa điểm thi.
 >>  Sĩ tử nhà nghèo chống nạng đi thi ĐH
 >>  Cận cảnh thí sinh trong ngày đầu làm thủ tục dự thi
 >>  Tuyệt đối không được gây khó dễ cho thí sinh

Sáng nay 3/7, các thí sinh dự thi ĐH đợt 1 vào Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) đã đến các điểm làm thủ tục dự thi, xem số báo danh và nghe phổ biến quy chế thi. Tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục là 80,24%.

Các thí sinh đội nắng đến địa điểm thi. (Ảnh: Duy Tuyên)

Các tình nguyện viên đứng giữa trời nắng để đón và hướng dẫn thí sinh đến làm thủ tục. (Ảnh: Duy Tuyên)

Theo thống kê từ Ban tuyển sinh Trường ĐH Hồng Đức, đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH Hồng Đức năm 2011, toàn trường có 4.635 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong ngày đầu tiên làm thủ tục dự thi, có 3.719 thí sinh đến làm thủ tục đạt tỷ lệ 80,24%. Năm nay số thí sinh ngoại tỉnh đăng ký dự thi vào Trường ĐH Hồng Đức là 174 hồ sơ.

Trong buổi đầu tiên làm thủ tục, kiểm tra giấy tờ không có trường hợp nào bị sai sót hay mất giấy báo dự thi. Tất cả công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào Trường ĐH Hồng Đức đã sẵn sàng. 

Giám thị gọi thí sinh vào phòng làm thủ tục. (Ảnh: Duy Tuyên)

Để giúp các thí sinh, ngay từ sáng sớm, các đội sinh viên tình nguyện đã có mặt tại các điểm thi để hướng dẫn thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Thời tiết nắng nóng nhưng các tình nguyện viên rất nhiệt tình đội nắng đón và hướng dẫn các sĩ tử giúp các em yên tâm và bớt đi những bỡ ngỡ.
 
Cùng với cả nước, sáng nay tại cụm thi Vinh (Nghệ An), hơn 42 ngàn thí sinh bước vào buổi làm thủ tục dự thi. Điều đáng nói, cùng bước vào phòng thi buổi sáng làm thủ tục cho con, bố mẹ các sĩ tử cũng theo chân con để cho biết phòng thi, địa điểm, bàn ghế, cơ sở vật chất và đặc biệt là được đọc quy chế.
 
Thí sinh xem sơ đồ điểm, phòng thi tại địa điểm trường ĐH Vinh. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Kiểm tra, đối chiếu giấy báo thi, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và bằng tốt nghiệp trong buổi làm thủ tục. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Thí sinh tại ĐH Vinh lắng nghe quy chế. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Thí sinh cụm Vinh đã chuẩn bị cho một kỳ thi tốt. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Theo báo cáo nhanh từ cụm thi Vinh vào lúc 11 giờ sáng nay 3/7, trong buổi làm thủ tục dự thi ĐH sáng nay, cụm Vinh có 27.981 thí sinh có mặt trong số 42.846 thí sinh đăng ký dự thi, đạt 65,31%; trong đó thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH Vinh đạt 79,38%. 

Tại Hà Nội, nắng nóng gay gắt trong ngày làm thủ tục dự thi ĐH khiến thí sinh và người nhà khá mệt mỏi.

Ngày đầu tiên thí sinh làm thủ tục và học quy chế thi, thời tiết Hà Nội nóng hầm hập, nhiệt độ lên tới 32 độ C. Thời tiết này cộng với cơn mưa rào bất chợt vào chiều tối qua tại Hà Nội khiến không ít sĩ tử và người nhà cảm thấy mệt mỏi. (Ảnh: Phương Nhung)
 
Ra khỏi phòng thi là sẵn sàng làm “Ninja”. (Ảnh: Phương Nhung)
 
Tại cổng trường ĐH Thương Mại, các bậc phụ huynh đứng chờ sẵn với áo chống nắng, ô che cho con. Nhiều người không chủ động mang đi thì nhường luôn mũ của mình cho con đội. (Ảnh: Phương Nhung)
 
Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã rất chu đáo khi chuẩn bị nhiều hàng ghế dưới bóng mát để cho phụ huynh và các thí sinh ngồi chờ trước giờ làm thủ tục. (Ảnh: Phương Nhung)
 
Ngoài ra lực lượng SV tình nguyện cũng bố trí nhiều bình nước uống để giải nhiệt cho sĩ tử mùa thi.
 
TPHCM: Hơn 75% thí sinh đến làm thủ tục dự thi ĐH
 
Năm nay, lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1 tại 214 điểm thi thuộc 32 trường ĐH ở TPHCM tăng hơn năm trước. Theo ghi nhận thì số lượng thí sinh bị sai sót giấy báo dự thi giảm hơn so với các năm trước.

Nhiều trường cho hay tỷ lệ thí sinh đến địa điểm thi làm thủ tục khá cao, đa số các trường đều chiếm trên 75%. Ths Trần Thế Hoàng, trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế TPHCM cho biết tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục sáng nay cao và xấp xỉ năm ngoái, hơn 76%. Cũng trong sáng nay, có 195 trường hợp thí sinh điều chỉnh những sai sót tại địa điểm thi và liên hệ trực tiếp tại phòng đào tạo của nhà trường.

Giám thị hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi tại điểm thi của trường ĐH Công nghiệp TPHCM. (Ảnh: Lê Phương)

Các trường có tỷ lệ thí sinh khá cao, đều tăng so với năm ngoái như: ĐH Tôn Đức Thắng 77% thí sinh đến làm thủ tục (năm ngoái là khoảng 76%). ĐH Luật TPHCM đạt tỷ lệ hơn 78% ở cả 3 cụm thi; ĐH Công nghiệp 81%; ĐH Bách khoa hơn 70%. Tại ĐH Sài Gòn, có gần 15.000 thí sinh đến làm thủ tục trong tổng số hơn 19.000 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ hơn 77%.

ĐH Giao thông vận tải TPHCM thí sinh đến làm thủ tục thấp hơn năm ngoái một chút, được hơn 78%, tuy nhiên con số này có thể sẽ tăng thêm vào ngày mai có thể đạt bằng năm ngoái là 81%.

Trường ĐH Tài chính Marketing có lượng thí sinh đăng ký dự thi 20.250, sáng nay có mặt 156.957 thí sinh, đạt tỉ lệ 76, 38%. “Số này cũng không quan trọng, mai mới quan trọng như năm ngoái đến khi thi tỉ lệ dự đến 82%”, Ths Hứa Minh Tuấn - trưởng phòng đào tạo của trường nói.

Tương tự, ông Nguyễn Tiến Dũng, trưởng phòng đào tạp của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cho biết sáng nay có 78,53% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Một số thí sinh hôm nay không đến mà đợi đến mai đi thi luôn, do đó khả năng sẽ tăng lên 5-7% vào ngày mai. Dự đoán, số thí sinh đi thi có thể đạt 83%.

Thí sinh lắng nghe giám thị phổ biến quy chế thi. (Ảnh: Điền Hà)

Trong khi đó, ĐH Khoa học tự nhiên năm nay có số thí sinh đến làm thủ tục tăng hơn năm ngoái. Nếu năm ngoái chỉ được 70% thì chỉ trong sáng nay có 75,41% thí sinh có mặt tại các điểm thi. Khả năng thí sinh ảo cũng giảm hơn năm trước.

Đáng chú ý, năm nay thí sinh đến chỉnh sửa sai sót cũng giảm hơn. "Không hơn 5 thí sinh bị mất giấy báo thi phải cấp lại, đồng thời cũng chỉ vài sai sót về ngày tháng năm sinh đã được chúng tôi chỉnh ngay", ông Nguyễn Kim Quang, trưởng phòng đào tạo của trường cho biết.

Đặc biệt, tại ĐH Bách khoa TPHCM, có một thí sinh đến làm thủ tục và báo với hội đồng tuyển sinh mình vừa mới bị gãy tay. Hội đồng tuyển sinh đã bố trí cho thí sinh này thi ở khu riêng, đồng thời phân công cán bộ coi thi viết bài giúp thí sinh này. Cũng tại hội đồng thi của ĐH Bách khoa TPHCM một thí sinh khác bị tật ở chân, nên được sắp xếp cho thi ở tầng trệt để tiện việc đi lại.
 
Tại Huế, sáng nay đã có 3.346 thí sinh không đến tập trung. Số thí sinh có mặt đăng ký thủ tục thi là 15.987 ở 2 khối A,V đạt tỷ lệ 82,7%. Điểm thi có thí sinh đến tập trung đông nhất đối với khối A là ĐH Khoa học (89,12%). Điểm thi có thí sinh đến tập trung đông nhất đối với khối V là ĐH Khoa học (90,17% - ngành Kiến trúc). Điểm thi có thí sinh đến tập trung ít nhất là Trường Trung cấp Âu Lạc: khối A (70,14%).

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Toàn, giám đốc ĐH Huế, Trưởng Hội đồng Tuyển sinh ĐH,CĐ tại Thừa Thiên - Huế năm 2011 thì đến thời điểm này các địa điểm thi và hội đồng thi đã chuẩn bị tốt nhất theo đúng quy chế. Đợt 1 có tổng số 19.340 hồ sơ nộp vào thi tại 23 điểm thi với 518 phòng tại TP Huế. Đợt 2 sẽ có 39.565 lượt hồ sơ nộp vào thi ở 57 điểm thi với 1.105 phòng rải đều ở TP Huế, thị xã Hương Thủy, huyện Hương Trà và Phú Vang.

“Tổng hồ sơ đăng ký dự thi là 58.905 ở 2 đợt, giảm 3.500 hồ sơ so với năm 2010. Tuy nhiên đây là tình trạng chung trên cả nước” - ông Toàn nói.

Trong đợt 1 này, số cán bộ coi thi là 1.600 người (không có SV coi thi). Đợt 2 sẽ có tổng số 4.050 cán bộ và SV coi thi; số SV năm cuối coi thi là 1.270 em.

ĐH Huế đã bố trí xe cấp cứu, phòng y tế tại ĐH Y Dược. Các phòng y tế sẽ được bảo mật và cô lập hoàn toàn trong thời gian các đợt thi ĐH, CĐ diễn ra. Bên cạnh đó là lực lượng hơn 160 công an viên sẽ cùng giúp sức trong việc bảo vệ trung tâm làm đề tuyển sinh - điểm thi, đưa đề thi, thu bài thi.

Khu nhà ĐH Huế đã được rào kín bảo đảm giữ bí mật tuyệt đối cho đề thi, bài thi. (Ảnh: Đại Dương)

Sáng nay, gần 27.000 nghìn thí sinh dự thi đại học đợt 1 tại ĐH Thái Nguyên đã đến làm thủ tục. ĐH Thái Nguyên năm nay có 22 địa điểm thi. Các địa điểm thi không quá xa nhau, tập trung chủ yếu ở TP Thái Nguyên nên rất thuận tiện cho việc đi lại của thí sinh và người nhà thí sinh.

Tình hình giao thông tại các địa điểm tổ chức thi đều được lực lượng công an và sinh viên tình nguyện làm tốt. Tình trạng ách tắc không xảy ra.

Ngay từ sáng sớm, các sinh viên tình nguyện có mặt tại các điểm tiếp sức để hướng dẫn cho thí sinh và người nhà thí sinh làm thủ tục. Đúng 8h các thí sinh bắt đầu làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1. Trong lúc các thí sinh làm thủ tục dự thi, phụ huynh đứng đợi, tập trung ở các cổng trường trong thời tiết nóng bức.

Phụ huynh chờ đợi thí sinh làm thủ tục dự thi tại địa điểm thi ĐH Y dược Thái Nguyên. (Ảnh: Thanh Luân)
 
Sau hơn 2 tiếng làm thủ tục dự thi, các thí sinh ra về làm cho giao thông trở nên căng thẳng. Các sinh viên tình nguyện và lực lượng công an lại phải bận rộn làm công tác nhắc nhở để tránh tình trạng ách tắc.
 
Thí sinh dự thi tại ĐH Thái Nguyên hoàn thành thủ tục dự thi. (Ảnh: Thanh Luân)
 
Sáng nay 3/7, hàng ngàn thí sinh tại cụm thi Cần Thơ đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi. Qua ghi nhận chung, dù 8h mới đến giờ vào phòng thi nhưng nhiều thí sinh và phụ huynh đến các điểm thi từ rất sớm.

Hội đồng coi thi liên trường cụm thi Cần Thơ cho biết có 43.819 thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên tổng số 52.350 hồ sơ đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 83,7%. Trong đó, tổng số thí sinh thi vào ĐH Cần Thơ có đến làm thủ tục là 6.942/43.851 thí sinh (84,2%); số thí sinh thi vào các trường/học viện TPHCM thi tại cụm thi Cần Thơ có mặt để nghe quy chế là 6.877/8.499 (80,9%).

Tại trường ĐH An Giang, trong ngày 3/7, có 5.242/6.245 thí sinh đến làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi (tỷ lệ 83,94%).

Thạc sĩ Nguyễn Vĩnh An - Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Cần Thơ, cho biết trước và trong buổi sáng ngày 3/7 có 797 trường hợp thí sinh (trong ngày 3/7 có 197 thí sinh) đến Phòng Đào tạo để điều chỉnh sai sót, chủ yếu là lỗi chính tả, họ tên, đối tượng, tên trường THPT, ngày tháng năm sinh. Tất cả mọi sai sót của thí sinh điều được chỉnh sửa để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia thi.

Thí sinh dự thi tại cụm thi Cần Thơ sửa các sai sót trong giấy báo dự thi. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Dù số lượng thí sinh đông hơn mọi năm nhưng ngành chức năng đã triển khai các phương án tốt nhất để đảm bảo không xảy ra tình trạng kẹt xe ở một số tuyến đường chính có nhiều điểm thi. Trong ngày làm thủ tục, giao thông tại Cần Thơ tương đối thoáng.

Tại ký túc xá Cần Thơ, các căng tin đều phục vụ hết công suất trong việc ăn uống cho thí sinh và người nhà. Một chủ căng tin cho biết, giá cơm một phần 13.000 đồng (so với năm rồi chỉ tăng 1.000 đồng), nhìn chung giá cả vừa phải, hợp lý với túi tiền của thí sinh.

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, trong sáng nay 3/7, thí sinh dự thi vào Trường ĐH Nha Trang (Khánh Hòa) đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi. Tin từ ĐH Nha Trang cho biết trong đợt thi đầu tiên trường có 7.781 thí sinh đăng ký dự thi, số thí sinh làm thủ tục dự thi là 6.631, chiếm 85,22%.

Các thí sinh dự thi vào ĐH Nha Trang đến điểm danh, nghe phổ biến quy chế thi. (Ảnh: Nguyễn Thành Chung)

Năm nay, Trường ĐH Nha Trang sẽ có 6 điểm thi gồm: ĐH Nha Trang, CĐ Sư phạm Nha Trang, Trường Hermann Gmeiner Nha Trang, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật và Trường THPT Lê Quý Đôn.

Để hỗ trợ các thí sinh, phụ huynh từ các tỉnh thành khác và các huyện xa của tỉnh Khánh Hòa đến TP Nha Trang, 50 sinh viên tình nguyện từ những ngày trước đó đã có mặt tại 5 chốt giao thông là: Ngã Ba Sợi, Ga Nha Trang, Bến xe phía Bắc, Bến xa phía Nam và tại điểm trường để tư vấn, hướng dẫn.

Đắk Lắk: 73% thí sinh đến làm thủ tục, học quy chế thi

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đạt - Phó chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, Trưởng Ban coi thi Trường ĐH Tây Nguyên cho biết đợt 1, trường có 9.241 thí sinh đăng ký thi. Sáng nay có tổng cộng 6.793 thí sinh đến làm thủ tục, học quy chế thi trong đợt 1, chiếm tỉ lệ 73%. Có một trường hợp bị mất giấy báo thi và được cấp lại ngay trong ngày, ngoài ra còn có một số giấy báo thi của thí sinh được bổ sung lại do mất hình, sai họ.

Sinh viên tình nguyện túc trực 24/24 giờ để tiếp sức mùa thi. (Ảnh: Thiên Thư)

Trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, tỉnh Đăk Lăk có hơn 250 đoàn viên thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi, tư vấn, hỗ trợ việc ăn, ở, đi lại cho thí sinh, phụ huynh. Hơn 7.000 chỗ trọ giá rẻ, 200 chỗ trọ miễn phí, 2.000 chai nước uống, 300 bản đồ và hơn 1.000 suất cơm miễn phí và giá rẻ được chuẩn bị sẵn sàng phục vụ cho thí sinh và phụ huynh đến các địa điểm thi trên địa bàn.

Các đội tình nguyện túc trực 24/24h tại điểm trung tâm TP Buôn Ma Thuột và các bến xe liên tỉnh, thành phố để đón các sĩ tử. Chính vì vậy, năm nay tại đây chưa xảy ra tình trạng chèo kéo, “chặt chém” phụ huynh và sĩ tử đi thi. Việc an ninh đảm bảo cho sĩ tử tính đến thời điểm hiện tại cũng chưa xảy ra sự cố gì.

Năm nay, Trường ĐH Tây Nguyên có hơn 23 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, tập trung chủ yếu ở hai khối A, B với gần 19 nghìn thí sinh.

Sáng 3/7, cụm thi Quy Nhơn đã có 39.106 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, chiếm 83% trong tổng 46.986 thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi liên trường Quy Nhơn. Riêng số thí sinh đăng ký vào Trường ĐH Quy Nhơn là hơn 13.000, chiếm 86% thí sinh ĐKDT.

Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm Trường ĐH Quy Nhơn. (Ảnh: Doãn Công)

Mặc dù trời Quy Nhơn nắng nóng nhưng từ sáng sớm các điểm thí các thí sinh đến đúng giờ làm thủ tục đăng ký dự thi. Em Hoàng Thị Lan Phương, quê Gia Lai, nói: Lần đầu tiên xuống Bình Định đi thi em rất lo và hồi hộp. Dù 8h mới đến làm thủ tục nên em phải đi từ 6h.

Thí sinh Hoàng Thị Lan Phương, quê Gia Lai, vui vẻ sau khi làm xong thủ tục dự thi. (Ảnh: Doãn Công)
 
Thí sinh hoàn thành thủ tục dự thi tại điểm thi Trường CĐ Nghề Quy Nhơn. (Ảnh: Doãn Công)

Trong sáng nay 3/7, thí sinh Nguyễn Thị Kim Ánh (đến từ Plei ku - Gia Lai ) đi siêu thị chơi đã bị mất ví mất hết toàn bộ giấy tờ và 1,6 triệu đồng. Nhưng hội đồng thi đã tạo mọi điều kiện để cho em được tham dự kỳ thi.

Năm nay, Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức đưa đón 52 học sinh thuộc diện khó khăn xuống cụm thi liên trường Quy Nhơn dự được đảm bảo. Ngoài ra nhiều trường THPT của Gia Lai tổ chức xe đưa đón các thí sinh là học sinh trong trường nhằm tạo điều kiện cho các em thi tốt nhất.

Sáng mai 4/7, các thí sinh dự thi môn Toán - môn thi đầu tiên của đợt 1 kỳ thi ĐH năm 2011 với thời gian làm bài 180 phút (từ 7h15 - 10h15). 

Nhóm PV