Chủ Nhật, 03/07/2011 - 15:17

Thí sinh dự thi vào trường "tốp trên" giảm mạnh

(Dân trí) - Thông tin bất ngờ trong mùa tuyển sinh năm nay, số thí sinh làm thủ tục dự thi vào các trường đại học “tốp trên” như ĐH Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Học viện Công nghệ BCVT, Kinh tế quốc dân... giảm mạnh, chỉ đạt trên 50%.
 >>  Thí sinh đội nắng đến làm thủ tục dự thi
 >>  Cận cảnh thí sinh trong ngày đầu làm thủ tục dự thi
 >>  Tuyệt đối không được gây khó dễ cho thí sinh

Thông tin từ nhiều trường đại học cho biết, năm nay rất ít thí sinh phải chỉnh sửa sai sót trong hồ sơ. Buổi làm thủ tục dự thi diễn ra khá nhanh chóng chỉ trong buổi sáng.

Tuy nhiên, tại nhiều trường đại học, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi giảm khá nhiều so với lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), đặc biệt là các trường đại học “tốp trên” chỉ đạt trên 50%, ngược lại các trường “tốp giữa” lại tăng đạt trên 70%.
 
Một phòng thi vắng vẻ của Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông. (Ảnh: Hồng Hạnh)
 
Trao đổi với Dân trí, bà Lê Thị Thu Thủy, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại Thương cho biết: “Số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay đạt 53,5%. Cụ thể, có 4.350 hồ sơ ĐKDT nhưng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 2.328. Tại cơ sở II trong TPHCM số thí sinh đến dự thi cao hơn một chút. Trong số 1.255 hồ sơ ĐKDT có 739 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt 59%. Như vậy, toàn trường ĐH Ngoại thương năm nay số thí sinh đến dự thi đạt 54,7% là 3.067 thí sinh đến dự thi trên tổng số 5.605 hồ sơ”.
 
Trường ĐH Kinh tế quốc dân, số lượng hồ sơ ĐKDT vào khối A năm nay là 19.227, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 9.886, đạt 52%. Theo GS Dong, trưởng phòng đào tạo cho hay, số lượng thí sinh dự thi năm nay giảm hơn so với năm trước một chút.

Tương tự, tại Học viện Ngân hàng, trao đổi với Dân trí, ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng đào tạo của trường cũng khá bất ngờ về số lượng thí sinh dự thi vào trường. Số lượng thí sinh ĐKDT năm nay là 12.200 nhưng số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi chỉ đạt 53,28%.

Theo ông Dũng, do thí sinh dự thi năm nay “khôn ngoan” hơn đã chọn trường vừa sức với mình. Ví dụ: mọi năm số thí sinh tập trung đăng ký vào ngành Tài chính ngân hàng (ngành có điểm chuẩn cao) đông nhất trường thì năm nay số lượng này đã giảm.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, số lượng thí sinh đến dự thi năm nay giảm đáng kể. Ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện, cho biết: “Năm 2011, cả trường có 6.955 hồ sơ ĐKDT. Phía Bắc số thí sinh đến dự thi đạt 58%, trong Nam cao hơn 72,6%. Tổng số thí sinh dự thi vào trường năm nay đạt 61,4%”.

Ông Lập ước tính, mỗi phòng thi có khoảng 40% thí sinh bỏ thi so với số lượng ĐKDT

Trường ĐH Xây dựng, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi giảm khá nhiều. Theo thầy Lê Văn Thành, Hiệu trưởng nhà trường, số lượng hồ sơ ĐKDT là 13.657, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 8.874, đạt 64,98%.

Thông tin từ trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, theo ông Triệu Nam Hải, phòng đào tạo nhà trường, năm nay trường có 21.478 hồ sơ ĐKDT, có 14.300 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt gần 68%. Trường năm nay có 21 nghìn đăng ký dự thi giảm một chút so với năm 2010. Trường tổ chức thi ở 5 cụm gồm: Hà Nội, Vinh, TPHCM, Quy Nhơn và Cần Thơ.

Ngược lại các trường “tốp giữa” năm nay số thí sinh đến dự thi cao hơn năm trước. Cụ thể, trường ĐH Điện lực, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 70% là 8.367 trên tổng số 12.106 hồ sơ ĐKDT.

Trường ĐH Mỏ - Địa chất, theo ông Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo cho biết, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi năm nay cao hơn năm trước đạt 72,5% trên tổng số 14.739 hồ sơ ĐKDT. Tương tự, Trường ĐH Lâm nghiệp năm nay có tới 78% thí sinh đến làm thủ tục dự thi trên tổng số 11.000 hồ sơ ĐKDT.
 
Theo thống kê, số hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2011 là 15.682 bộ, trong đó 15.397 hồ sơ ĐKDT hệ đại học và 285 hồ sơ chỉ ĐKDT để xét tuyển hệ cao đẳng. Tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục tại tất cả các địa điểm thi trong sáng nay đạt 63%.

Chiều tối nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi của cả nước. Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật.

Hồng Hạnh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn