Thứ Tư, 22/06/2011 - 16:51
Thi tuyển sinh vào lớp 10 :

Thí sinh TPHCM chật vật với đề Toán

(Dân trí) - Ngày cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng không thoải mái. Các thí sinh cho rằng đề Toán có nhiều câu nâng cao không làm được.
 >>  Hơn 60.000 HS dự thi tuyển sinh vào lớp 10

* Mời các bạn xem gợi ý giải đề thi môn Toán tại đây.
 
Thí sinh Thiện Bảo, học sinh lớp 98 Trường THCS Võ Trường Toản cho biết không làm được câu 3 - thu gọn biểu thức. “Đề toàn kiến thức được học trong trường thôi nhưng riêng câu này nâng cao quá, em không làm được. Cả phòng thi của em các bạn đều nói câu này khó quá. Đề khó vậy chắc em chỉ được 6 điểm thôi”.

Thí sinh Thùy Dương, học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn cũng than thở: “Đề nâng cao quá, em không tự tin vào bài mình làm”. Thí sinh này cũng tỏ ra lo lắng vì đề thi cả 3 môn năm nay đều “khó ăn” nên không biết có đậu vào Trường THPT Trương Vương được không.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 tại TPHCM.

Theo thầy Lê Văn Chương, tổ trưởng bộ môn Toán Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) thì cấu trúc đề năm nay vẫn như năm trước. Tuy nhiên câu 3 phần rút gọn biểu thức hơi nâng cao nên các thí sinh thấy lạ. “Thông thường, kết cấu phần a của câu này sẽ dễ nhưng năm nay cả phần a, b của câu 3 đều khó.  Dạng câu này hơi nâng cao so với một tháng các học sinh ôn tập.

Còn câu 5 hình học, ngay từ phần a, học sinh trung bình đã thấy khó làm. Thế nhưng phần này lại liên quan với phần b, nếu không chứng minh được 2 hình chữ nhật vuông góc thì sẽ không chứng minh được tam giác đồng dạng. Riêng phần c, d là nâng cao. Trong đó phần d năm nay có phần dễ hơn năm trước.

Cũng theo thầy Chương, học sinh học trung bình chỉ làm được 3-4 điểm bài thi này vì đề hơi dài và nhiều câu khó giải. Các câu khó nên học sinh “hơi choáng” và mất tinh thần làm bài. Mặc dù vậy thầy Chương cũng đánh giá rằng “đề năm nay khá hay và có tính phân hóa cao. Dù khó vậy nhưng lại kiếm điểm 10 dễ hơn hơn năm ngoái. Các học sinh giỏi toán hoàn toàn có thể kiếm 10 điểm được, còn với học sinh trung bình thì khó được 5 điểm”.

Các thí sinh TPHCM bàn tàn sôi nổi sau ngày thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM, ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết tổng kết 2 ngày thi, hệ thường có 330 thí sinh vắng thi, hệ chuyên vắng 246 thí sinh. Hai ngày thi diễn ra trong yên bình, không có trường hợp vi phạm quy chế ở cả thí sinh lẫn cán bộ coi thi.

Lý giải cho việc việc nhiều thí sinh vắng thi, ông Bạc cho rằng: Đây là hiện tượng bình thường, phản ánh đúng xu hướng giảm áp lực thi cử. Có thể là do học sinh ở khu vực xét tuyển sau khi đăng ký dự thi tại các trường trong khu vực thi tuyển đã cân nhắc kỹ và quyết định không thi mà trở về xét tuyển để cầm chắc suất vào lớp 10 công lập. Ngoài ra, học sinh đăng ký vào các trường ngoài công lập ngày một nhiều hơn.

Dự kiến, điểm thi sẽ được công bố vào ngày 3/7. Đến 17/7, công bố toàn bộ điểm chuẩn vào các trường THPT trên địa bàn TPHCM.
 
* Mời các bạn xem gợi ý giải đề thi môn Toán tại đây.
Lê Phương
(Nguồn gợi ý giải đề: Người Lao động)

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn