Thứ Sáu, 09/07/2010 - 11:27

“Thở phào” với đề thi môn Sinh

(Dân trí) - Kết thúc bài thi môn Sinh, nhiều thí sinh khối B vui mừng vì làm được bài. Đa phần cho rằng đề môn Sinh dễ hơn dự kiến, các em làm xong 70 - 90%.

TPHCM: Đề Sinh dễ hơn dự kiến
 
Rời khỏi địa điểm thi Khoa Y dược - ĐH Y dược TPHCM (Q.1), nhiều thí sinh (TS) hân hoan kháo nhau: chắc môn này được 8 điểm.
 
Các thí sinh thi khối B tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM thoải mái khi ra khỏi phòng thi. (Ảnh: Hoài Lương)

TS Nguyễn Hưng Khánh (HS trường Dân lập Nguyễn Khuyến) tự tin đoán mình 9 điểm: “Đề trắc nghiệm 50 câu khá dễ, chỉ có 2 câu hơi khó thôi, chắc em làm đúng 45 câu”. Khánh thi vào ngành Nha sĩ để “dự phòng” sau khi thi khối A, vậy nên em lo lắng nhất là môn Sinh vì không phải sở trường. Bây giờ thì Khánh có thể thở phào: “Không ngờ “qua” được môn Sinh dễ dàng như vầy”.

Đặng Thiên Kim (quê Long An) cũng nhận xét như Khánh: “Em làm được 80%, đề bám sát chương trình nên không khó. Với đề này, TS học lực khá có thể đạt 7-8 điểm”.

Tiểm thi ĐH Công nghiệp (Q. Gò Vấp), nhiều TS cũng rời phòng thi với vẻ hồ hởi. TS Trương Đức Anh (quê Đắc Lắc), thi vào khoa Công nghệ thực phẩm khoe làm được 90%. TS Huỳnh Thị Mai Xuân (quê Tiền Giang) làm xong hơn 60%, em đánh giá đề không khó lắm, mặc dù dài hơn năm ngoái.
 
Hà Nội: Đề Sinh không quá khó
 
Thí sinh Hà Nội kết thúc môn đầu tiên của đợt 2 kỳ thi ĐH năm 2010. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Nhiều TS thủ đô ra khỏi phòng thi đều nhận định đề Sinh không quá khó, không có câu hỏi lắt léo, đều nằm trong chương trình đã học.

TS Trần Văn Hợp thi ở hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Em làm được 40 câu (đề thi có 50 câu), đề không quá khó nhưng hơi dài. Bài thi này em được khoảng 7- 8 điểm”.

Cùng thi tại hội đồng thi này, TS Vũ Thị Thủy cho rằng: “Đề bình thường, em làm còn thừa thời gian. Dự kiến bài thi em được khoảng 8 điểm”.

Cụm thi Cần Thơ: Đề Sinh “vừa sức

Sáng nay 9/7, sau thi khi xong môn Sinh khối B, nhiều TS tại Cần Thơ ra khỏi phòng thi trong tâm trạng khá căng thẳng. Tuy nhiên, đa số TS cho biết, đề môn Sinh lại khá vừa sức.

Thí sinh thi môn Sinh khối B tại Cần Thơ cảm thấy “nhẹ” khi nhận định đề vừa sức. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Em Tồn (quê Bến Tre) cho biết: “Đề ra 50 câu, khá nhiều câu lý thuyết, bài tập ít nhưng trong khi lý thuyết có phần “nhẹ” thì bài tập lại “nặng” hơn. Trong đó, dù “nhẹ” nhưng phần lý thuyết lại cần phải thuộc bài, hiểu bài và học mở rộng mới có thể làm tốt. Còn bài tập thì cũng phải thuộc lý thuyết rồi mới có thể vận dụng vào làm. Theo em, đề Sinh làm 90 phút cũng hơi căng”.

Cũng như Tồn, nhiều TS khác cho biết, với đề Sinh năm nay thì những học sinh có học lực khá, giỏi có thể làm được từ 50%-70%; còn học lực trung bình thì cũng có khả năng làm được từ 30%-40%. Tuy nhiên, đề Sinh cũng khó có điểm cao.

Một cán bộ coi thi tại điểm thi THPT Châu Văn Liêm (khối B) đánh giá: “Các em thí sinh làm bài rất nghiêm túc, sau khi đề phát ra cũng không có nhiều dấu hiệu của sự lo lắng, có lẽ các em đều làm bài được”.
 
* Tại Trường ĐH Tây Nguyên, các TS tỏ ra thoải mái và tự tin về bài làm vì đề không quá khó. Các TS đánh giá đề Sinh vừa sức, chủ yếu trong chương trình lớp 12.
 
Em Nguyễn Văn Phụng thi khối B vào ngành Y khoa nói: “Nếu nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 12 thì đề Sinh không khó. Em rất tự tin về bài làm của mình”.
 
Nhiều thí sinh tại ĐH Tây Nguyên ra khỏi phòng thi sớm. (Ảnh: Minh Thông)
 
Thanh Hóa: Đề Sinh khó "ăn" điểm
 
Theo đánh giá của TS tại các điểm thi vào Trường đại học Hồng Đức, đề thi môn Sinh năm nay phần lý thuyết tương đối dễ, nhưng phần bài tập khó nên các TS chỉ làm được khoảng 50% .
Nhiều thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng không thoải mái. (Ảnh: Lan Anh)

Lê Thị Sơn, thi khối B tại hội đồng thi cơ sở 3 ĐH Hồng Đức, nói: “Đề thi Sinh năm nay phần lý thuyết cũng bình thường, còn phần bài tập hơi phức tạp. Em làm cũng không được tốt”.

Còn TS Nguyễn Thị Hằng, thi khối B tại cơ sở 1 ĐH Hồng Đức, nhận xét: “So với đề thi môn Sinh năm trước thì năm nay khó hơn, em làm không được, đánh tù mù là chủ yếu. Hy vọng chiều nay đề thi môn Toán đễ hơn một chút để gỡ lại vì môn Sinh làm không tốt”.
 
Đà Nẵng: Phấn khởi vì đề Sinh học “dễ thở”

Kết thúc buổi thi môn Sinh học, môn thi đầu tiên của khối B sáng nay 9/7, nhiều TS tại Đà Nẵng phấn khởi rời trường thi vì “đề Sinh học năm ni dễ thở”. 

TS Thanh Tuấn, dự thi tại Hội đồng thi ĐH Kinh tế cho biết: “Đề thi môn Sinh năm nay khá nhẹ nhàng. Ngoài một số câu khó phân hóa trình độ TS. Các bạn học lực khá tập trung làm bài tốt có thể giải quyết cắc chắn được 70- 80% đề thi. Em học thi khối A là chính, đăng ký thi thêm khối B vào ngành sư phạm Hóa, sợ nhất là môn Sinh nhưng may quá, đề thi môn Sinh năm nay không khó”.

Thí sinh tại Đà Nẵng phấn khởi vì đề thi Sinh học sáng nay nhẹ nhàng, dễ thở. (Ảnh: Khánh Hiền)

TS Minh Thương từ Quảng Nam ra Đà Nẵng thi trong đợt 2 này cũng tự tin hơn khi thi xong môn thi đầu tiên. Có cùng nhận định với nhiều TS, Thương cho biết: “Đề trắc nghiệm Sinh học năm ni dễ thở. Đợt 1, em có dự thi khối A nhưng kết quả không mỹ mãn lắm vì đề thi khối A năm ni quá khó. Sáng ni làm bài thi môn Sinh được, em hy vọng vào kết quả thi khối B nhiều hơn”.

Thương cho biết thêm, trong phòng thi, giám thị coi thi kiểm soát trật tự phòng thi rất nghiêm khắc. Các bạn trong phòng thi của em hầu như trống điểm hết giờ làm bài mới nộp bài thi dù nhiều bạn theo em thấy đã làm xong bài thi sớm trước thời gian qui định.

Tại Hội đồng thi Đại học Sư phạm, hầu hết các TS đều chung nhận định đề Văn vừa sức, nhiều TS làm bài xong và ra trước giờ.

TS Hoàng Thị Thúy Vy, thi vào ngành Sư phạm Tiểu học cho biết: “Đề thi vừa sức, em làm xong hết, đạt khoảng 70%. Trong đề thi chỉ có câu IIIb (phần chương trình nâng cao - PV) hơi khó”.

Còn TS Nguyễn Thị Thùy Trang, thi vào ngành Sư phạm Tiểu học thì cho rằng: “Đề thi năm nay khó khăn đề thi năm ngoái nhưng cũng vừa sức. Em làm được khoảng 5-6 điểm”.

Thừa Thiên - Huế: Đề Sinh vừa sức

Tại điểm thi ĐH Y Dược, rất nhiều TS khối B ra về với khuôn mặt vui vẻ. Tại các hội đồng thi bên cạnh như Hai Bà Trưng, Quốc Học, tình hình TS cũng rất phấn khởi vì đề năm nay ra vừa sức, dễ làm.

Em Hoàng Công Định, Quảng Nam nói “Đề Sinh em làm rất suôn sẻ. Cấu trúc đề ra thoải mái và dễ cho người làm đạt điểm cao nếu nẵm vững kiến thức. Em hy vọng sẽ có 8 điểm trở lên”.

TS Phan Thị Ái Thương, Quảng Ngãi vui vẻ “nếu đề Toán và Hóa cũng như đề Sinh thì tụi em sẽ chắc chắn có điểm cao”. Có nhiều TS do làm xong bài đã về trước 15 phút.

Những nụ cười tươi của thí sinh sau khi làm bài xong môn Sinh ở điểm thi ĐH Y Dược Huế. (Ảnh: Đại Dương - Doãn Công)
 

Nhận định về đề thi Sinh, thầy Trương Xuân Cảnh - giáo viên môn Sinh Trường THPT Liễu Giai Hà Nội cho biết: “Đề thi năm nay rất hay, không quá khó đối với thí sinh nhưng hơi dài. Nhiều câu hỏi bắt buộc học sinh phải tư duy thì mới làm được. Đề thi phân loại trình độ học sinh. Với đề thi này, học sinh có lực học trung bình sẽ được 5-6 điểm. Thí sinh có lực học khá - giỏi về môn Sinh này mới có thể đạt 7-8 điểm”.

Nhóm PV