Thứ Tư, 04/08/2010 - 07:08

Thủ khoa ĐH Kiến trúc HN tiết lộ bí quyết đạt điểm cao

(Dân trí)- “Năng khiếu là một phần nhưng mĩ thuật thì cần phải có một quá trình rèn luyện khá kì công. Nếu không thực sự yêu thích mĩ thuật thì dù có năng khiếu cũng không thể thành công được” - cô bạn Đỗ Phương Thủy, thủ khoa khối H ĐH Kiến trúc Hà Nội, “bật mí”.

Kì thi đại học vừa qua, cô học sinh chuyên Văn Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương đạt 23,5 điểm. Với số điểm này, Đỗ Phương Thủy trở thành một trong hai thủ khoa khối H của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. 

Phương Thủy sinh năm 1992 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ em theo âm nhạc, bố am hiểu về hội họa, lại có chuyên môn về thiết kế nên từ bé, Thủy đã yêu thích vẽ và hát. Với Thủy, bố là người thầy đầu tiên khơi dậy trong em niềm đam mê với thế giới của bút chì, màu vẽ. Tranh vẽ của em trở thành quà tặng bố trong rất nhiều dịp sinh nhật. Bức tranh Thủy nhớ nhất là bài vẽ tĩnh vật hoa loa kèn em dành tặng bố ngày sinh nhật khi mới học lớp 7.

Cô học sinh chuyên Văn Đỗ Phương Thủy vừa trở thành thủ khoa khối H ĐH Kiến trúc Hà Nội với 23,5 điểm.

“Không nên chủ quan với môn văn hóa”

Không chỉ đam mê hội họa, Thủy còn rất chú tâm cho các môn học khác. Cô Nguyễn Hoàng Hải -  cô giáo dạy Văn và cũng là cô giáo chủ nhiệm lớp 12 Văn của Phương Thủy chia sẻ: “Ở lớp Thủy là lớp phó Văn thể mĩ. Em hát rất hay và hòa đồng với các bạn. Thủy là học sinh duy nhất trong lớp học khối H nên em gặp không ít khó khăn nhưng em đã rất kiên trì, chịu khó. Càng gần tới lúc thi đại học em càng thể hiện rõ sự tiến bộ. Ngoài môn chuyên thì những môn học khác em cũng học khá”.

Với hai môn năng khiếu, suốt ba năm cấp 3, Thủy đã dành rất nhiều thời gian lên Hà Nội ôn luyện. Trong năm học, chủ nhật nào Thủy tự bắt xe buýt sáng đi tối về gần 140 cây số học vẽ. Chỉ đến khi nghỉ hè, Thủy mới ở lại nhà chị gái để đi học môn năng khiếu. Tối chủ nhật nào Thủy về đến Hải Dương cũng đã tối mịt, sáng hôm sau đi học rất buồn ngủ, mặt mũi bơ phờ nhưng em không nản lòng.

Phương Thủy (hàng đầu, ngoài cùng bên phải) chụp cùng cô giáo và bạn học trong lễ kỷ niệm thành lập Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao của mình, Thủy cho hay: “Trước hết nên coi trọng môn văn hóa vì người học vẽ thường có suy nghĩ chủ quan về môn văn hóa nên điểm Văn thường không cao trong khi đây lại là môn kéo điểm rất nhiều. Còn hai bài vẽ, đó là môn nghệ thuật nên cách tư duy cũng khác với các môn tự nhiên, muốn thành công thì trước tiên phải có cái cảm, sau đó là biết tìm thầy dạy phù hợp với tiêu chí bài thi mỹ thuật trường mình thi vào”.

“Với bài trang trí thì căn bản vẫn là bố cục tốt, đậm nhạt, trang trí cách điệu, tính sáng tạo. Còn hình họa yêu cầu dựng hình tốt, đậm nhạt, lên khối tốt khi đánh bóng cũng không cần quá cứng nhắc, chú ý đến tương quan đậm nhạt xa gần. Đặc biệt lưu ý, có phòng thi ánh sáng không đảm bảo, dễ bị loạn từ sáng sang chiều nên nếu không xử lí được thì khi lên đậm nhạt rất dễ bị loạn và hỏng. Khi làm bài hình họa nên dựng hình thật kĩ rồi khi lên khối phải tự quy định chiều ánh sáng rồi lên đậm nhạt dựa theo chiều mà mình quy định, không được chạy theo ánh sáng”, Thủy nhấn mạnh.

Dự định mở công ty riêng về nội thất

Trò chuyện với Thủy, cảm nhận rõ em là cô gái có những hoạch định rõ ràng cho tương lai. Thủy đam mê nghệ thuật phải đi liền với ứng dụng nên em quyết tâm theo đuổi chuyên ngành thiết kế nội thất.

Chia sẻ về những dự định của mình, cô gái 18 không giấu nổi niềm hứng khởi: “Em sẽ học thêm tiếng Anh, có thời gian học thêm ghi ta và thanh nhạc. Năm 2 thi phân khoa nếu đỗ vào chuyên ngành thiết kế nội thất em sẽ học thêm FPT Arena. Ra trường em sẽ vừa đi làm vừa học thêm chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Sau này, em dự định mở công ty riêng về nội thất”.

Bài: Phương Nhung
Ảnh:Nhân vật cung cấp