Thứ Hai, 16/08/2010 - 15:41

Thủ khoa ĐH Y HN đang cân nhắc về học bổng du học Pháp

(Dân trí)- Ngày 16/8, trao đổi với Dân trí, thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm 2010 Lê Thị Minh Vượng cho biết: “Em đã nhận được thông tin học bổng của Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội dành cho em, nhưng hiện nay em chưa quyết định nhận học bổng và đang suy nghĩ”.

Trong đợt tuyển sinh vừa qua, em Lê Thị Minh Vượng quê ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội, đã dự thi ĐH Y Hà Nội và ĐH Ngoại thương. Cả 2 trường, Vượng đều đạt 29 điểm và trở thành thủ khoa ĐH Y Hà Nội.
 
Thủ khoa ĐH Y Hà Nội Lê Thị Minh Vượng và em trai. (Ảnh: Dân Việt)
 
Sau khi biết thông tin về hoàn cảnh khó khăn và thành tích của thủ khoa Lê Thị Minh Vượng, Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã có lời mời em Vượng về học và quyết định cấp một suất học bổng đặc biệt cho em với tổng trị giá hơn 750 triệu đồng trong 7 năm học.

Học bổng bao gồm toàn bộ phí đào tạo, sinh hoạt, đi lại tại Việt Nam và Pháp để Minh Vượng có thể tham gia chương trình đào tạo Bác sỹ Nha khoa, liên kết với Đại học Nantes (Cộng hòa Pháp).

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Trọng Do, trưởng Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Khoa mời em Vượng về học tập và trao cho em suất học bổng đặc biệt này nhằm mục tiêu đào tạo cán bộ cho tương lai vì hiện nay tuyển dụng được người tài rất khó, kể cả người đi học ở nước ngoài về.

Đối với em Vượng, do em đỗ điểm cao ở cả 2 khối A và D nên khoa đã có 2 phương án để em lựa chọn là học bổng liên kết đào tạo với Pháp ngành Bác sĩ Nha khoa và học bổng ngành Kinh doanh quốc tế đào tạo bằng tiếng Anh, học tại Việt Nam do ĐH Quốc gia cấp bằng. Nhưng đến giờ này, chúng tôi vẫn chưa nhận được trả lời của em Vượng - ông Do cho hay.

Trước câu hỏi của Dân trí "Khi trao học bổng này, Khoa có yêu cầu gì ràng buộc em Vượng sau khi ra trường không?", ông Do khẳng định: “Chúng tôi chỉ vận động em về làm việc chứ không có điều kiện ràng buộc em về làm việc tại khoa. Ngoài việc trao học bổng cho thủ khoa, hàng năm chúng tôi đều có chế độ chính sách, học bổng dành tặng cho các thí sinh điểm cao vào trường để nâng cao chất lượng đầu vào”.

Trao đổi với Dân trí vào chiều ngày 16/8, thủ khoa Lê Thị Minh Vượng cho biết: “Ước mơ của em là học ngành Y và em đã quyết định dự thi vào ĐH Y Hà Nội để học tập. Còn học bổng mà Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội dành cho em, em chưa quyết định và đang suy nghĩ”.

Còn bố của em Vượng, ông Lê Văn Đại cho biết: “Gia đình tôn trọng vào sự lựa chọn của cháu, để cháu chọn vào ngành nào phù hợp với khả năng của mình”.

Cũng trong chiều ngày 16/8, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết, ngay sau khi công bố điểm thi, tôi đã gọi điện ngay về nhà em Vượng chúc mừng thủ khoa của trường. Khi biết hoàn cảnh của em, trường đã trao đổi với Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý và có chính sách hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để em Vượng yên tâm học tập tại trường.

Mặc dù trường chưa có chính sách cho thủ khoa ra nước ngoài tập nhưng hàng năm ĐH Y Hà Nội đều có chính sách hỗ trợ cho các sinh viên nghèo vượt khó học tập tại trường. Bên cạnh đó, các sinh viên học tập tại trường nếu có kết quả học tập tốt, hàng năm đều có học bổng ngắn hạn vài tháng tại nước ngoài - ông Hinh cho hay.

Được biết, năm 2009 Bộ GD-ĐT có học bổng nước ngoài dành cho tất cả những thí sinh được điểm tuyệt đối 30/30 điểm (không tính điểm làm tròn) và thủ khoa của những khối thi khác. Dân trí sẽ thông tin sớm nhất tới thí sinh về chế độ học bổng dành cho thủ khoa đại học năm 2010 trong thời gian sớm nhất.

Hồng Hạnh

Lời nhắn mùa thi

 • Pham Nhu Hung

  Chuc cac ban trong toan truong TH PT Tu Ky mot ky thi thanh cong voi ket qua that cao.Hay lam vinh danh dat tu ky cac em nhe !!

 • Nguyễn Thị Tuyết Nhung

  Chúc các bạn trường PTTH Đốc Binh Kiều thi đạt kết quả tốt

 • phạm bích thủy

  Hiền ơi, cố lên em nhé.chị tin là em sẽ làm tốt bài của mình.chúc cho toàn thể học sinh trường THPT Cửa Ông sẽ làm tốt bài.

 • Nguyễn Tử Tuyên

  Chúc các bạn thí sinh có một mùa thi kết quả cao , Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

 • vu xuan vui

  chuc cac si tu that binh tinh,tu tin va thanh cong trong ki thi tot nghiep va ki thi Dai hoc.goodluck

 • VoQuynhNhu

  Moi nguoi hay vung buoc tren con duong tuong lai cua minh nhe!!Chuc cac ban hoan thanh tot ky thi cua minh!!!

 • nguyen thanh nhi

  hom nay la ngay thi cuoi cung nhi chuc cac ban thi tot va hieu qua nhe,Nhi da tung trai qua gian doan nay roi nen Nhi biet,co gang len cac ban nhe

 • Nguyễn Thị Tuyết

  Chúc tất cả các bạn học sinh khối 12 của trường THPT Nông Cống III sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành công. Chúc cho tất cả các sỹ tử của mùa thi năm nay dành thắng lợi. Chúc cho giáo dục Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc,...

 • le xuan tien

  chúc các em có một kỳ thi thật tốt ! hãy tự tin làm bài và các em sẽ đạt được ước mơ của mình. Hãy trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước...........

 • trần thị hoài nam

  THPT Kroong Nô cố lên. Tây Nguyên cố lên. Còn một môn nữa thui.

Gửi lời nhắn