Thứ Tư, 06/09/2017 - 21:42

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được phép đào tạo 3 ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định cho phép Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo hệ chính quy 3 ngành mới gồm Vật lý Y khoa, Kĩ thuật Y sinh và Kĩ thuật hệ thống công nghiệp. Trong đó, riêng ngành Vật lý y khoa phải đánh giá chương trình và kết đào tạo thí điểm cho Bộ sau 2 khóa tốt nghiệp.

Vật lý Y khoa là ngành khoa học ứng dụng, áp dụng các kiến thức, quy luật và hiện tượng vật lý cũng như nguyên tắc kỹ thuật vào sinh học và y tế để phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngành Vật lý y khoa là cầu nối giữa vật lý và y tế, giữa bác sĩ và công nghệ, giữ vai trò quan trọng trong xạ trị, chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân. Cán bộ vật lý y khoa đảm nhận trách nhiệm phối hợp với các bác sĩ nhằm bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh cũng như sử dụng tối ưu trang thiết bị y tế.

Sinh viên học ngành điều dưỡng tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Sinh viên học ngành điều dưỡng tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Mục tiêu đào tạo Vật lý Y khoa của nhằm đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành Vật lý Y Khoa có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt; có kiến thức cơ sở và chuyên môn vững vàng; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có năng lực nghiên cứu và có khả năng sáng tạo; biết vận dụng kiến thức và kỹ năng linh hoạt nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung và đặc biệt là trong cuộc đấu tranh chống căn bệnh ung thư nói riêng

Ngành Kỹ thuật y sinh (là ngành áp dụng các nguyên lý kỹ thuật và các khái niệm thiết kế vào y học và sinh học cho mục đích chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Kỹ thuật y sinh ngày càng phát triển và trở thành ngành khoa học có những nét đặc thù riêng giúp thu hẹp khoảng cách giữa kỹ thuật và y học, kết hợp kỹ năng thiết kế và giải quyết vấn đề kỹ thuật với sinh học và y học để nâng cao hiệu quả điều trị chăm sóc sức khoẻ, bao gồm chẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Sinh viên ngành Kỹ thuật y sinh sẽ được trang bị những kiến thức về kỹ thuật công nghệ mũi nhọn hiện nay như: kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh (X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ,…), kỹ thuật thăm dò chức năng (điện tâm đồ, điện não đồ,…), điều trị và chẩn đoán bằng kỹ thuật hạt nhân như PET, SPECT, xạ trị...

Còn ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp là một ngành rất phổ biến tại các nước công nghiệp hay đang trong quá trình công nghiệp hóa. Tại Mỹ đây là một trong 6 ngành kỹ thuật được theo học nhiều nhất, tại Trung Quốc đây là ngành kỹ thuật phát triển nhanh nhất trong 10 năm qua. Chương trình đào tạo của 3 ngành trên được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ GD-ĐT.

Lê Phương