Thứ Hai, 19/09/2016 - 12:57

Trường ĐH Tân Tạo cấp bằng sai quy định?

(Dân trí) - Không chỉ tăng học phí cao khiến sinh viên hoang mang, trường ĐH Tân Tạo (Long An) còn cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên không giống với bằng quy định của Bộ GD-ĐT. Đây chính là điều sinh viên, phụ huynh lo ngại nhất nếu bằng không được công nhận thì họ “mất cả chì lẫn chài”.  >>   Trường ĐH Tân Tạo tăng học phí 40%, sinh viên hoảng hồn

Bằng tốt nghiệp ĐH lại do Chủ tịch HĐQT ký

Tháng 10/2015, trường ĐH Tân Tạo có hơn 20 sinh viên ĐH khóa đầu tiên tốt nghiệp và được cấp bằng. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh, sinh viên, ngay cả giảng viên của trường cũng rất quan ngại về tấm bằng tốt nghiệp đã cấp cho các sinh viên này.

Bằng tốt nghiệp của trường ĐH Tân Tạo cấp cho sinh viên
Bằng tốt nghiệp của trường ĐH Tân Tạo cấp cho sinh viên

Theo đó, trên tấm bằng người ký cấp bằng không phải là hiệu trưởng theo quy định của Bộ GD-ĐT mà là bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) trường ĐH Tân Tạo.

Bằng tốt nghiệp của trường được làm theo mẫu riêng, song ngữ Anh - Việt. Phía dưới bằng, bên trái là chữ ký của ông Malcolm Gillis - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, bên phải là chữ ký của bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT.

Trong khi đó theo luật về, người cấp và ký bằng tốt nghiệp cho sinh viên phải là hiệu trưởng chứ không phải Chủ tịch HĐQT. Trong trường hợp không có hiệu trưởng thì hiệu phó sẽ cấp và ký thì bằng đó mới có giá trị pháp lý.

Trong một khía cạnh khác, trước đó trường này có văn bản đề nghị công nhận hiệu trưởng đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Tuy nhiên Sở GD-ĐT Long An sau khi xem xét hồ sơ và đối chiếu các quy định hiện hành về hiệu trưởng thì bà Yến chưa đủ điều kiện như hiệu trưởng phải có học vị tiến sĩ trong khi bà Yến chưa có nên Sở đã tham mưu UBND tỉnh không công nhận hiệu trưởng đối với bà Yến.

Ngoài ra, nội dung của văn bằng trường ĐH Tân Tạo cấp cũng không đúng như quy định. Trong quy chế về quản lý bằng tốt nghiệp THCS, THPT, văn bằng giáo dục ĐH và chứng chỉ hệ thống giáo dục quốc dân yêu cầu: ngôn ngữ ghi trong văn bằng, chứng chỉ là tiếng Việt; nếu có ghi thêm tiếng nước ngoài thì tiếng nước ngoài phải ghi theo đúng nghĩa tiếng Việt và kích cỡ không được lớn hơn chữ tiếng Việt. Thế nhưng trên bằng của trường ĐH Tân Tạo cấp, phần tiếng Anh lại in to, nổi bật hơn phần tiếng Việt.

Học chương trình đào tạo Việt Nam nhưng cấp bằng kiểu Mỹ

Trước những lo lắng của sinh viên về bằng cấp không đúng quy định, ông Trần Dương - Giám đốc truyền thông và sinh viên vụ của trường ĐH Tân Tạo vẫn khẳng định rằng: bằng cấp của trường cấp đúng quy định bởi trường ĐH Tân Tạo đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng của Mỹ, đã có văn bản ký hợp tác giữa ĐH Rice của Mỹ.

Trường ĐH Tân Tạo
Trường ĐH Tân Tạo

Ông Dương cho biết: "Trường đang tiến hành kiểm định bằng cấp theo chuẩn của Mỹ và nếu được kiểm định thì bằng của trường ĐH Tân Tạo sẽ tương đương với bằng cấp các trường ĐH lớn trên thế giới. Vì vậy tất cả sinh viên học các khoa ra trường sẽ có 2 loại bằng gồm theo mẫu chuẩn của Mỹ thì Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Học thuật ký là đúng; còn chuẩn theo ĐH Việt Nam thì bằng do Hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng ký".

Theo ông này, khóa 1 tốt nghiệp năm 2015, tất cả các bằng đều được cấp theo chuẩn của Mỹ, nếu sinh viên nào cần bằng theo chuẩn của Bộ GD-ĐT Việt Nam thì đăng ký ở phòng đào tạo.

Sinh viên, giảng viên gửi đơn nhờ Bộ GD-ĐT can thiệp

Mới đây, đại diện Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa nhận được đơn kêu cứu và kiến nghị của phụ huynh, sinh viên về việc trường ĐH Tân Tạo tăng học phí không đúng, cấp bằng sai quy định. Cơ quan đại diện Bộ GD- ĐT tại TP.HCM đã chuyển đơn, yêu cầu trường này giải quyết các kiến nghị và báo cáo cơ quan này trước ngày 22/9.

Tiếp sau sinh viên, hơn 20 giảng viên khoa y của trường này cũng đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi Bộ GD-ĐT đề nghị giải quyết những điều bất hợp lý và trái luật đang diễn ra ở trường ĐH Tân Tạo. Đơn của tập thể giảng viên nêu rằng: trường tăng học phí trái Luật giáo dục, cấp bằng không đúng chuẩn, đuổi việc nhân viên không có lý do chính đáng, trường không có hiệu trưởng nhiều năm nay...

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)