Thứ Sáu, 19/08/2011 - 08:48

Vượt qua rào cản tiếng Anh, học Cử nhân quốc tế

Hiện nay việc học các chương trình Cử nhân liên kết quốc tế đang trở thành lựa chọn phổ biến đối với nhiều thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH. Đó không chỉ là lựa chọn của những bạn không đỗ NV1 mà còn của những thí sinh đỗ với số điểm cao.

Điều này chứng tỏ các chương trình Cử nhân quốc tế sau một thời gian hoạt động tại Việt Nam đã chứng tỏ được những ưu thế của mình, như: bằng cấp được công nhận trên thế giới, tư duy mở, tiết kiệm chi phí, môi trường học tập quốc tế ngay tại Việt Nam, đặc biệt là các em được học hoàn toàn bằng tiếng Anh, ra trường có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan, tập đoàn nước ngoài.

Tuy nhiên, để có thể học tốt các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh, chương trình nào cũng yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào nhất định, thường được đo theo các chứng chỉ quốc tế (IELTS hoặc TOEFL). Vì thế, không ít bạn thí sinh, dù có học tiếng Anh ở phổ thông và thi đại học, nhưng cũng chưa tự tin ứng tuyển. Vậy làm thế nào để vượt qua rào cản tiếng Anh để theo học các chương trình quốc tế?

Giải pháp đầu tiên là tìm các lớp tiếng Anh luyện thi Ielts hoặc Toefl hợp với trình độ của mình. Theo chân thí sinh Lê Việt Hải đến lớp học luyện thi tiếng Anh đầu vào của chương trình Cử nhân liên kết quốc tế tại Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Hải cho biết: “Em thi khối A nên chưa chú trọng học tiếng Anh ở phổ thông, vì thế em chọn học lớp cấp độ 1, vì em cần học các kỹ năng nghe nói đọc viết từ đầu, đồng thời cô giáo cũng hướng dẫn các kỹ thuật làm bài thi ielts để có thể đáp ứng được yêu cầu thi tiếng Anh đầu vào của chương trình là tương đương Ielts 4.5. Chương trình mà em nộp hồ sơ là Cử nhân kinh tế-tài chính ĐH Massey, New Zealand, cho phép em tiếp tục học 1 năm tiếng Anh và 1 năm cơ sở ngành tại Việt Nam trước khi chuyển tiếp sang New Zealand, vì thế em tự tin là mình có thể đạt ít nhất Ielts 6.0 trước khi đi nước ngoài”.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Vân, giảng viên chuyên luyện thi IELTS của chương trình Cử nhân quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN, đồng thời cũng là giảng viên ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN cho biết: “Trong nhiều năm trở lại đây, các khóa học luyện thi đầu vào của các chương trình Cử nhân ĐH Troy (Mỹ) và ĐH Massey (New Zealand) mà tôi có dịp giảng dạy thì các em thường phân thành 2 cấp độ. Cấp độ 2 là các bạn có nền tảng tiếng Anh tốt ở phổ thông (thường là các em thi khối D) có thể tập trung vào luyện IELTS ngay, và thường có thể đỗ vào các chương trình mà không gặp nhiều khó khăn, chưa kể là có nhiều em có thể phấn đấu trả được chứng chỉ Ielts quốc tế 5.5 để giành các học bổng của chương trình. Cấp độ 1 thì các em cần phải nỗ lực rất nhiều, và cần thêm thời gian.”

Một trong những yếu tố quan trọng nữa là sự nỗ lực của bản thân mỗi học sinh. Tài liệu luyện thi hiện nay có rất nhiều (trên mạng và ngoài hiệu sách), lớp học cũng không thiếu, nhưng kiến thức và kỹ năng có trở thành của mình hay không thì phụ thuộc vào nỗ lực tự học, tự luyện của các em. Hàng ngày, đều đặn các thí sinh nên dành 2-3 tiếng tự học, nên luân phiên chuyển đổi các kỹ năng, (mỗi kỹ năng học trong 1 giờ) để tránh căng thẳng và nhàm chán. Đặc biệt lưu ý việc học từ vựng hàng ngày, khi học nên tra từ điển Anh-Anh để biết nghĩa và cách dùng từ trong từng văn cảnh. Việc tham khảo các mẹo và kinh nghiệm khi thi trên các diễn đàn cũng là việc cần thiết, tuy nhiên chỉ nên đọc sau khi các em đã có kinh nghiệm thực tế làm bài, nếu không sẽ dễ bị nhiễu loạn với quá nhiều thông tin.

Khi các em xác định được mục đích học tập rõ ràng và quyết tâm rèn luyện tiếng Anh thì rất nhiều cánh cửa sẽ mở ra cho các em. Con đường thành công trong tương lai sẽ đến khi các em chọn được môi trường phù hợp với năng lực bản thân và có những đầu tư xứng đáng trong giai đoạn bước ngoặt này.
 

Trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc Gia HN đang tuyển sinh khóa 10 Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh ĐH Troy, Hoa KỳKhóa 3 Chương trình Cử nhân Kinh tế - Tài chính 2+2 ĐH Massey, New Zealand. Cả hai chương trình đều có học bổng khuyến khích 6.000.000 VND cho các ứng viên đã có chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc TOEFL IBT 61

Yêu cầu đầu vào của chương trình:

- Thí sinh đạt từ điểm sàn của Bộ GDDT.

- Thí sinh vượt qua bài thi tiếng Anh đầu vào của chương trình: đợt thi 1 (ngày 05/09/2011), đợt thi 2 (03/10/2011). (miễn thi với thí sinh ứng tuyển BSBA Troy đã có IELTS 5.5 và thí sinh ứng tuyển BBS Massey đã có IELTS 4.5 (hoặc TOEFL tương đương)

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: Trung tâm Đào tạo và Giáo dục Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN, Phòng 501, nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 043 7549901 hoặc Hotline 0947 004 809.

 
Đoàn Thanh Hải